Cá chép được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng giàu protein và các nguyên tố vi lượng, ít chất béo và axit béo không bão hòa. Không những thế còn có công dụng chữa bệnh như chữa ho, lở loét, giải độc cơ thể… và đặc biệt tốt đối với phụ nữ mang thai.
Khi nấu canh cá chép với củ cải không chỉ tạo nên một món ăn ngon miệng mà còn rất tốt cho đời sống tình dục của phụ nữ đồng thời nó còn chữa chứng ho đờm rất dễ mắc phải mỗi khi giao mùa.
Cá chép nấu củ cải là liệu pháp thực phẩm tuyệt vời cho phụ nữ
Theo khoa học hiện đại phân tích thì cá cũng chỉ là một loại thịt động vật, giàu đạm, nhiều axit béo tốt, chứa collagen và khoáng tố… ăn vào sẽ tăng cường chất cho cơ thể.
Tuy nhiên, trong dân gian cho rằng cá chép không chỉ là món ăn ngon, mà còn có tác dụng chữa bệnh tốt. Thịt cá, vây cá, mật cá và đầu cá chép đều là những vị thuốc quý.
Theo Đông y, cá chép là dương tính trong âm tính, có tác dụng lợi tiểu tiện, cho nên có thể chữa được bệnh khi kết lạnh; bình phổi thông sữa, làm sạch đường tiêu hóa, bài tiết và trừ khử được tả độc sưng tấy.
Thịt cá chép có vị ngọt, tính bình; vào tỳ thận. Có tác dụng lợi thủy tiêu thũng, hạ khí thông nhũ. Dùng cho các trường hợp phù thũng bụng phù trướng, hai chân phù nề, vàng da, ứ tắc sữa…
Vảy cá có tính bình, tác dụng cầm máu. Mật cá có vị đắng tính lạnh, không độc, có tác dụng thông ứ, minh mục.
Súp cá chép nấu củ cải:
Cá chép 1 con chừng 500g, củ cải trắng 1 củ khoảng 100, rửa sạch nạo thành sợi. Gừng, hành lá, rượu, dầu ăn. Cá rửa sạch, đánh vẩy, bỏ ruột, rửa sạch.
Cho cá vào chảo dầu nóng chiên vàng sơ, bỏ ra đĩa. Bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn vào cho gừng đảo lên và cho cá nhẹ nhàng vào nồi, đổ nước sâm sấp, đun sôi thì vặn nhỏ lửa cho củ cải đã nạo vào đun thêm 20 phút nữa rồi bắc ra, nêm nếm gia vị đầy đủ, rắc hành và mùi vào. Ăn nóng.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!