Chè kho được biết đến là món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hiện nay, nhiều gia đình vẫn giữ tục nấu chè kho trong dịp Tết nhưng không phải ai cũng có thể nấu chè kho ngon đúng vị và biết cách sử dụng món ăn này.
Cách nấu chè kho ngon
Nguyên liệu: Đậu xanh 200gr, 1 lon nước cốt dừa, 3 lá nếp hoặc lá dứa đều được, vừng bạn rang vàng và dừa tươi nạo sợi.
Cách làm như sau:
Bước 1: Trước tiên, bạn cần vo sạch đậu xanh đã chuẩn bị. Cách tốt nhất nên ngâm đậu xanh trong nước khoảng từ 4 đến 5 tiếng, rồi sau đó bạn xả sạch với nước.
Bước 2: Lá nếp cho luôn cùng với đậu xanh rồi cho lên nồi hấp chín khoảng tầm nửa tiếng là được. Nếu có máy nghiền thì bạn cho đậu xanh vào nghiền nát, trong trường hợp không có, bạn sử dụng chày cối để làm nát.
Bước 3: Trộn đều đậu xanh với nước cốt dừa và đường. Theo cách nấu truyền thống thường không cho nước cốt dừa, do đó món chè kho thường không có vị béo ngậy của dừa. Chính vì vậy, trong cách nấu chè kho ngon và béo ngậy này bạn nên cho thêm nước cốt dừa để làm tăng hương vị hấp dẫn của món ăn.
Chè kho là món ăn truyền thống trong dịp Tết cổ truyền (Ảnh minh họa: Internet)
Bước 4: Bắc hỗn hợp đậu xanh nước cốt dừa lên bếp để nhỏ lửa, chờ đến khi chè đặc lại thì tắt bếp.
Bước 5: Sau khi hoàn tất công đoạn ở bước 4, bạn lấy khuôn đã chuẩn bị sẵn ra rồi ấn mạnh và xếp ra đĩa.
Lưu ý khi nấu:
- Chú ý tuyệt đối không để cháy và dính chảo, nếu không chè kho sẽ mất ngon.
- Để món chè kho thêm phần hấp dẫn, bạn có thể rắc mè đã rang chín vàng và dừa nạo sợi lên trên món ăn.
Lưu ý khi ăn:
- Chè kho nên ăn kèm với xôi sẽ khiến bạn bớt ngấy và cảm thấy ngon miệng hơn.
- Những người bị bệnh tiểu đường hay có các bệnh liên quan đến tim mạch thì tuyệt đối không nên ăn nhiều món này bởi chè kho khá ngọt, nhiều chất béo và đường.
- Không nên ăn chè kho vào buổi tối sẽ khiến bạn dễ bị đầy bụng, mất ngủ vào ban đêm.
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!