Cẩn thận khi mang thai vào mùa đông

Mang thai - 11/24/2024

Mùa đông lạnh, khô, dễ bị cảm không có lợi cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Phụ nữ mang thai cần chú ý một số điều dưới đây.

Phòng lạnh: nên giữ ấm trong phòng, mặc quần áo ấm để chống lạnh.

Mở cửa thường xuyên: bạn đừng nghĩ rằng vì trời lạnh mà đóng chặt cửa lại. Nên mở cửa thường xuyên để thay đổi không khí, đặc biệt là không khí ấm vào buổi trưa. Có thể mở cửa vào buổi sáng để lấy không khí trong lành, bổ sung oxi…

Hoạt động thích hợp: đừng vì thời tiết lạnh mà bạn đóng cửa ở trong nhà cả ngày nhé. Thi thoảng bạn cũng nên ra ngoài hoạt động như tản bộ hay tập một môn thể thao nhẹ. Đi bộ là hoạt động có lợi nhất, bạn có thể đi vào lúc ánh sáng mạnh nhất, không khí tương đối ấm áp để tiếp nhận ánh sáng mặt trời, hít thở không khí trong lành giúp máu tuần hoàn lưu thông tốt.

Chú ý an toàn: khi trời mưa to, bão, gió không nên đi ra ngoài. Nếu bắt buộc phải đi thì nhất thiết phải giữ ấm và chú ý an toàn. Bạn nên đi giày không trơn để tránh bị ngã, khi đi lên xuống tốt nhất phải có người dìu đỡ.

Cẩn thận khi mang thai vào mùa đông

Bà bầu nên ăn đủ chất dinh dưỡng vào mùa đông (ảnh: Internet)

Đối với chế độ ăn uống của bà bầu vào mùa đông, các bà mẹ đang mang thai cũng cần hết sức chú ý. Khí hậu lạnh giá, hanh khô nên ăn những thức ăn nóng nhưng không nên ăn quá nhiều. Mùa đông tiết trời hanh khiến da dễ bị khô, bạn dễ mắc bệnh về gió, cảm, viêm họng, chảy máu cam, khát… nên ăn nhiều loại thức ăn có tác dụng dưỡng ẩm như lê, thịt vịt. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn những loại thức ăn có chứa chất gây an thần để làm giảm sự căng thẳng như vừng, đậu, rau cải, khoai tây, mật ong, hạt dẻ…

Thức ăn mùa đông nên có khẩu vị đậm một chút, nên có một lượng mỡ nhất định trong đó như thịt hầm, cá rán… Bạn nên ăn những loại thức ăn có màu hồng như ớt đỏ, táo, cà chua, nho… có chứa khá nhiều vitamin C là chất chống gây bệnh cảm cúm, tăng sự phục hồi, có thể ăn thường xuyên. Ngoài ra mùa đông bạn cũng nên ăn hành, tỏi, hẹ… nhiều hơn một chút.

Những loại thức ăn màu đen như gạp nếp cẩm, đỗ đen, mộc nhĩ, nấm rùa, gà đen, tía tô… giúp tăng cường chức năng của thận và khả năng miễn dịch cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai thì mùa đông là mùa thích hợp cho việc ăn uống nhất, nên ăn những loại thức ăn ích khí bổ dương như thịt bò, tôm hùm, canh gà… cùng với một số loại thuốc như nhân sâm, nhung hươu, phụ tử. Mùa đông phụ nữ mang thai không được ăn các loại thức ăn dính, thức ăn sống và lạnh.

>>Xem thêm: Hỏi - đáp về mang thai

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!