Trong suốt thời thơ ấu và niên thiếu, cơ thể bé sử dụng canxi để có được bộ xương chắc khỏe. Đây là một quá trình kéo dài và hoàn thiện vào cuối thời niên thiếu của bé. Canxi trong xương sẽ bắt đầu giảm ở tuổi trưởng thành và xương sẽ mất dần khi về già. Khi bé có đủ canxi và vận động cơ thể đầy đủ trong suốt thời thơ ấu và tuổi thiếu niên, bé sẽ có được bộ xương cứng cáp khi đạt đến tuổi trưởng thành.
Canxi cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm rằng cơ bắp và dây thần kinh làm việc tốt cũng như hormone và enzyme trong cơ thể bé được giải phóng. Vì vậy, nếu nồng độ canxi trong máu quá thấp, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương để bù vào sự thiếu hụt này.
Tác hại của thiếu canxi
Nếu trẻ vị thành niên, đặc biệt là các bé gái, có chế độ ăn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để phát triển xương, con bạn sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh loãng xương và nguy cơ gãy xương của bé cũng sẽ tăng cao.
Trẻ nhỏ không được bổ sung canxi và vitamin D đầy đủ (loại vitamin này giúp hấp thu canxi) sẽ có nguy cơ mắc bệnh còi xương cao. Còi xương là căn bệnh làm xương mềm đi, tăng trưởng kém hơn và đôi khi gây nên các cơn đau cơ bắp và cảm giác yếu nhược ở bé.
Nhu cầu canxi của con bạn là bao nhiêu?
- 1-3 tuổi : 700 mg mỗi ngày;
- 4-8 tuổi: 1.000 mg mỗi ngày.
Con bạn không nhất thiết phải hấp thụ đủ lượng canxi khuyến nghị mỗi ngày. Thay vào đó, bạn hãy đặt ra mục tiêu trung bình cho vài ngày hoặc một tuần cho bé.
Nguồn thực phẩm bổ sung canxi
Các sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và pho mát là những nguồn cung cấp canxi tốt nhất. Tuy vậy bạn cũng có thể tìm thấy canxi ở một số nguồn mà bạn không ngờ tới. Sau đây là một số loại thực phẩm giàu canxi mà bé có thể thử:
- 60 g đậu phụ thô có chứa 217 mg calcium sulfate. Hàm lượng canxi trong đậu phụ rất khác nhau và tùy thuộc vào cách nó được chế biến. Để biết được lượng canxi chính xác, hãy kiểm tra nhãn sản phẩm;
- 120 g sữa chua: 207 mg;
- 120 g sữa chua trái cây: 122-192 mg;
- 120 g nước cam được tăng cường canxi: 133-250 mg;
- 60 g phô mai ricotta: 167 mg;
- 120 ml sữa: 150 mg;
- 120 ml sô-cô-la sữa: 144 mg;
- 120 g sữa chua vani đông lạnh: 102 mg;
- 15 g phô mai cheddar: 102 mg;
- 1 lát bánh mì làm từ bột nguyên hạt: 24 mg;
- 15 g phô mai mozzarella: 103 mg;
- 60 g rau cải: 66 mg;
- 60 g bánh pudding tự làm (từ hỗn hợp hay sơ chế): 76 mg;
- 1 muỗng canh bơ hạt mè: 64 mg;
- 60 g củ cải xanh: 50 mg;
- 60 g cải bó xôi: 60 mg;
- 120 g ngũ cốc giàu canxi (ăn liền): 51 mg;
- 120 g đậu nành uống giàu canxi: 40 đến 250 mg.
Lượng canxi trong cùng một loại thực phẩm đôi khi rất khác biệt tùy thuộc vào thương hiệu và kích thước của các loại thực phẩm. Trẻ em có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn lượng canxi cần trên lý thuyết, tùy thuộc vào độ tuổi và khẩu vị của họ. Vậy nên hãy ước tính hàm lượng dinh dưỡng thật phù hợp cho con bạn.
Các loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi đôi khi có thể gây nên các vấn đề về sức khỏe. Ví dụ, bổ sung canxi quá định lượng có thể tăng cao nguy cơ bị bệnh sỏi thận và táo bón của bé.
Bạn nên lưu ý: Nếu con bạn rất thích uống sữa thì hãy chắc chắn rằng bé không nạp quá nhiều calo từ sữa hay uống quá nhiều sữa dẫn đến mất cảm giác ngon miệng đối với các thực phẩm lành mạnh khác.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!