Vì vậy, việc lựa chọn các món ăn là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt trong ngày Tết.
Hãy thử làm ngay những món ăn vừa ngon, vừa dễ lại có tác dụng chống ngán hiệu quả dưới đây nhé.
1. Salad gà hoa quả Hàn Quốc
Nếu chán gà luộc, gà nấu đông thì hãy thử ngay công thức làm Salad gà hoa quả ngọt mát này.
Salad gà hoa quả Hàn Quốc.
Nguyên liệu:
- 200g thịt ức gà, 50g rau, 1 quả dưa chuột, 1/2 quả táo đỏ, 1/4 quả cam, 15ml nước cam, 15ml dấm táo, 3ml mật ong, 1 xíu tiêu đen, rau xà lách.
Các làm:
- Ức thịt gà luộc với lá chanh và hành khô khoảng 7 phút vớt ra ngâm vào nước đá lạnh giúp thịt mềm hơn, không bị khô. Sau đó thái miếng mỏng vừa ăn hoặc xé sợi.
- Xà lách, dưa chuột rửa sạch ngâm nước muối 15 phút. Nếu bạn thích ăn thêm các loại rau khác như cà rốt, bắp cải tím, cà chua bi... thì giảm lượng xà lách và dưa chuột xuống.
- Rau sau khi rửa phải vảy sạch nước để ráo để khi trộn nước sốt không bị loãng. Thái rau xà lách thì từng khúc tầm 2cm. Dưa chuột thái lát. Nếu thêm cà rốt hoặc bắp cải thì thái sợi.
- Táo rửa sạch, ngâm nước muối, sau đó cắt miếng nhỏ. Ngâm nước muối giúp táo trắng lâu hơn và vì chúng ta ăn cả vỏ nên phải đảm bảo táo sạch.
- Cam rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ.
- Trộn phần nước sốt gồm: Nước cam, dấm táo, mật ong, tiêu vào 1 bát nhỏ rồi trộn với rau. Sau đó đặt gà và hoa quả lên trên. Như vậy thì sốt ngấm vào rau đều hơn và cũng dễ trộn hơn. Dùng ngay sau khi trộn tránh để rau mất tươi.
2. Nộm xoài bắp bò
Nộm xoài bắp bò được xem là món khai vị nhẹ nhàng, đặc trưng vị chua ngọt dễ ăn sẽ kích thích khẩu vị của cả nhà để mọi người hứng thú hơn với các món tiếp theo.
Nộm xoài bắp bò.
Nguyên liệu:
- 1 quả xoài xanh to, 200g thịt bắp bò, 1 bông hoa hồi, 1 thanh quế, 1 mẩu gừng, 1 củ hành tây, đường, bột canh(hoặc nước mắm), lá húng quế, ớt quả, ít lạc rang giã nhỏ.
Cách làm:
- Gừng thái lát. Thịt bò luộc với gừng, hồi và quế. Luộc đến khi chín thì tắt bếp, không đậy vung hay ninh làm thịt bở.
- Xoài nên chọn loại thật cứng và có vị chua vừa phải, gọt vỏ, dùng nạo bào thành sợi.
- Thịt bò thái từng miếng mỏng hoặc có thể thái sợi dài nếu thịt đủ dai.
- Thích ăn thêm hành tây thì có thể bổ đôi củ hành và thái sợi mỏng. Sau đó ngâm nước tầm 1 tiếng cho bớt hăng.
- Cho hành tây và xoài vào 1 tô lớn. Cho đường và bột canh vào rồi dùng tay vừa bóp nhẹ vừa đảo đều. Nếu xoài quá chua ta nêm thêm đường để bớt chua.
- Lá húng quế thái nhỏ. Ớt cay cắt vài lát. Cho ớt, húng quế và thịt bò vào trộn tiếp với nộm.
- Bước cuối là rắc lên chút lạc rang.
3. Thịt ba chỉ luộc cuốn kim chi
Món thịt luộc cuộn kim chi đơn giản dễ làm, đem đến một hương vị mới lạ. Vị mềm ngọt của thịt, kết hợp với vị chua chua cay cay của kim chi, bùi bùi của vừng rang khiến cho món ăn thật hấp dẫn, ăn hoài không chán ngày Tết.
Thịt ba chỉ luộc cuốn kim chi.
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Kim chi hàn quốc: 100g
- Gia vị: muối, dấm
- Hành hoa, rau ngò (rau mùi)
- Vừng rang.
Cách làm:
- Chọn miếng thịt lợn ba chỉ bì mỏng, các thớ thịt dính vào nhau, không bị tách rời. Cạo thật sạch lông. Đun sôi nước cùng 1 chút muối và 1 thìa dấm trắng, cho thịt vào chần cho hết hôi. Rửa lại thật sạch. Đổ ngập nước và đun sôi tầm 5-7 phút. Sau đó hạ lửa đun riu liu thêm tầm 10 phút cho đến khi thịt chín.
- Vớt thịt ra, ngâm ngay vào bát nước lạnh cùng với vài viên đá. Bước này sẽ giúp cho miếng thịt trắng, bì giòn và thơm ngon hơn.
- Thịt để nguội, thái thành lát mỏng, dài cỡ 4x7cm.
- Kim chi cắt ngắn bằng với bề ngang của miếng thịt.
- Hành hoa chần qua nước sôi.
- Trải miếng thịt ra, cho kim chi, rau mùi vào giữa, cuộn lại và dùng cọng hành buộc cố định lại.
- Bày các cuốn thịt ra đĩa, rắc ít vừng rang lên trên và thưởng thức. Chấm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Với những món ăn trên chắc hẳn bữa cơm ngày Tết của gia đình bạn sẽ trở nên trọn vẹn, ấm áp hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Hoàng Khuyên
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!