Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tuyến giáp

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và có kỷ luật là rất quan trọng với bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp.

Với những người được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp, cần xem xét một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe.

Các chất dinh dưỡng cần bổ sung

Iốt

Tuyến giáp hấp thụ iốt từ thực phẩm mà chúng ta ăn để sản sinh hoóc-môn tuyến giáp. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường thiếu iốt. Có thể bổ sung bằng cách thêm các loại thủy hải sản vào chế độ ăn uống. Đây là nguồn iốt tự nhiên nhưng cần cân nhắc số lượng. Hấp thụ quá nhiều iốt có thể gây ra các vấn đề về tuyến giáp, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Selen

Khoáng chất này rất cần thiết cho việc sản sinh và điều tiết mức T3. Bạn nên bổ sung nhiều hơn các thực phẩm tự nhiên giàu selen như cá hồng, cá ngừ, gan bò, nấm, tôm, cá và các loại hạt.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tuyến giáp

Bệnh tuyến giáp xảy ra khi cơ thể thiếu iốt

Kẽm, đồng và sắt

Đây là các chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho chức năng tuyến giáp tối ưu. Mức kẽm thấp khiến mức TSH thấp. Đồng cần thiết cho việc sản sinh hoóc-môn tuyến giáp.

Thiếu sắt có thể dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động của tuyến giáp. Bổ sung các loại thực phẩm như gan bê, nấm, củ cải và rau mùng tơi vào của chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo bổ sung các khoáng chất này.

Axít béo omega-3

Những axít béo này giúp tế bào nhạy cảm với hoóc-môn tuyến giáp. Bổ sung axít béo omega-3 bằng cách ăn dầu cá, cá mòi, cá hồi, hạt lanh, thịt bò, cá bơn, đậu nành và tôm.

Dầu dừa

Sử dụng dầu dừa khi chế biến thực phẩm giúp tăng cường trao đổi chất và giảm cân nhờ các axít béo chuỗi trung bình trong dầu dừa. Thông thường, dầu dừa được khuyến nghị đối với người thiểu năng tuyến giáp.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tuyến giáp

Hải sản rất giàu iot nhưng cần ăn vừa đủ

Các vitamin chống oxy hóa và vitamin B

Vitamin A, C và E là các chất chống oxy hóa hiệu quả, giúp loại bỏ stress oxy hóa có thể làm tổn thương tuyến giáp. Các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E bao gồm thịt bò, trứng, thịt gà, cá, hải sản, táo, cam, mơ, dưa hấu, cà rốt, rau bina, đậu Hà Lan, cà chua, củ cải, khoai tây, đậu, các loại hạt, dâu tây, cam, quýt và ngũ cốc.

Thịt lợn, rau lá xanh, thịt gà, trứng, các loại đậu, hải sản có vỏ, gan, mầm lúa mì, hạnh nhân, đậu Hà Lan,và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B và cần được bổ sung chế độ ăn uống để tuyến giáp hoạt động khỏe mạnh.

Các loại thực phẩm cần tránh

Có một số loại thực phẩm có hại cho tuyến giáp. Do đó, bạn nên tránh hoàn toàn những loại thực phẩm này nếu như bạn đang có bệnh về tuyến giáp.

Aspartame

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tuyến giáp

Người bệnh tuyến giáp không nên ăn các sản phẩm từ đậu nành

Aspartame là một chất tạo ngọt nhân tạo có liên quan đến bệnh Basedow và nhiều rối loạn tự miễn khác. Hoá chất có trong aspartame có thể gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể, dẫn đến sản sinh kháng thể tuyến giáp và viêm tuyến giáp.

Đậu nành không lên men

Đậu nành có chứa isoflavone - gây cản trở khả năng hấp thụ iốt của tuyến giáp và hoạt động tối ưu của tuyến giáp. Vì vậy, cần tránh các thực phẩm từ đậu nành, bao gồm đậu phụ, sữa đậu nành, nước tương, dầu đậu nành.

Gluten

Gluten có thể kích hoạt phản ứng tự miễn trong cơ thể nếu cơ thể nhạy cảm với chất này. Các thực phẩm chứa gluten bao gồm lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và hầu hết các loại thực phẩm đã qua chế biến.

Các loại rau họ cải

Rau họ cải như súp lơ, cải bắp, cải bruxen đều chứa isothiocyanate, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hoạt động của tuyến giáp.

Các chuyên gia y tế cho rằng việc ăn rau họ cải nấu chín có thể loại bỏ các tác động xấu do isothiocyanate gây ra. Tuy nhiên, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn các loại rau họ cải.

Ảnh minh họa: Internet

Mai Hồ (Stylecraze)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!