Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh Trung Thu:
Vỏ bánh:
500g bột mì đa dụng
360g nước đường
2 lòng đỏ trứng gà
2 muỗng rượu Mai Quế Lộ
1/4 muỗng cafe ngũ vị hương
80g dầu ăn
Nhân bánh:
100g mè rang
100g hạt dưa rang thơm
100g mứt bí cắt hạt lựu
100g mứt hạt sen (bẻ nhỏ)
100g hạt hạnh nhân (rang cho thơm bẻ nhỏ)
100g hạt hướng dương (rang thơm)
100g hạt bí (loại ruột xanh)
100g lạp xưởng (chín, cắt hạt lựu)
100g mỡ đường
100g thịt chà bông
100g thịt lạp (xay nhỏ)
5g vi cá khô, hấp chín
20g trần bì (vỏ quýt) cắt sợi
20g lòng đỏ trứng muối
Nước trộn nhân: 150g nước đường, 45g rượu Vodka hoặc rượu trắng, 45g rượu Mai Quế Lộ, 1/2 muỗng cafe dầu mè, 1/3 muỗng cafe bột ngũ vị hương, 140 - 160g bột bánh dẻo.
Nước trứng quét bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 2 muỗng sữa tươi không đường, 1 ít dầu mè. Cho tất cả vào chén trộn đều để quét mặt bánh.
Khuôn bánh 150g
Chuẩn bị nồi nướng bằng cát: 1 cái nồi, 1 bịch cát, 1 miếng carton, giấy bạc.
- Bếp than
- Bếp ga
Cách làm bánh:
Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng để trộn nhân. Vi cá ngâm rửa sạch với chanh, chưng hấp cách thuỷ 30 phút là được. Cho tất cả nguyên vào âu trộn đều, sau đó cho bột bánh dẻo và nước trộn nhân vào trộn đều sao cho tất cả kết dính dẻo chắc!
Tiếp theo cân 90g nhân đã bao gồm trứng muối rồi vo viên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại cho nhân khỏi bị khô, rồi trộn bột vỏ bánh.
Rây bột vào âu tạo thành hố chính giữa, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào, khuấy cho tan đều hết rồi trộn bột cho dẻo mịn. Dùng màn bọc thực phẩm đậy lại để bột nghỉ 15-30 phút là có thể làm bánh được.
Cân vỏ bột 60g rồi vo tròn và cán bột ra cho nhân vào gói lại. Lấy khuôn, cho ít bột vào để áo khuôn, gõ bớt bột rớt ra rồi bắt đầu đóng bánh, đặt bánh lên miếng giấy nến rồi cho ra khỏi khuôn.
Trong khi đóng bánh thì chuẩn bị bếp than, làm nóng sẵn nồi cát.
Chuẩn bị nồi cát để nướng:
Lấy bìa carton cứng cắt theo kích thước của nồi, dùng giấy bạc gói miếng carton lại. Cho cát vào nồi, cát cao 2-3 cm. Rồi cho miếng carton đã gói giấy bạc vào.
Nhóm lửa than, làm nóng nồi cát và và cho cát lên nắp, thêm lửa than, cũng làm nóng trước khi cho bánh vào nướng
1. Nướng bằng bếp than: Bánh đã đóng xong cho vào nồi cát đã làm nóng.
Đậy nắp nồi cát lại. Bánh nướng tầm 10 - 15 phút thì chuyển sang màu trắng đục, lúc này dùng bình xịt phun sương phun nước vào cho bánh mềm hơn, rồi sau đó quét đều nước trứng lên mặt bánh.
Nướng thêm 10 phút nữa là mặt bánh đã chín vàng đều. Lấy ra để lên rack cho nguội. Bánh để qua 1-2 ngày sẽ mềm ẩm và màu lên đẹp hơn.
2. Nướng trên bếp gas
Làm nóng nồi cát và nắp cát 10 phút trên bếp ga.
Cho bánh vào nướng 10 phút, bánh chuyển sang màu trắng đục thì dùng bình xịt phun sương làm ướt xung quanh bánh. Sau đó quét nước trứng lên mặt bánh. Trong lúc quét nước trứng bạn vẫn làm nóng nắp nồi ở trên bếp gas nhé!
Rồi đậy nắp nồi lại nướng thêm 10 phút nữa là bánh chín vàng đều.
Thành phẩm:
Vậy là dù không có lò nướng, bạn cũng đã có thể làm bánh Trung Thu ngon lành rồi phải không? Đây là cách làm mình học từ mẹ và bà, thời mình còn nhỏ mỗi mùa Trung Thu bà và mẹ đều làm bánh và nướng bánh bằng bếp than như vậy, mùi bánh nướng tỏa ra thơm phức, trẻ con đứa nào cũng háo hức chờ bánh.
Giờ tuy đã lớn, gia đình cũng có lò nướng nhưng mình vẫn nhớ cảm giác háo hức khi xưa, vẫn nhớ mùi thơm khi nướng bánh và hương vị bánh xưa chẳng lẫn vào đâu được nên mình vẫn bày rả làm bánh Trung Thu theo cách truyền thống nhất.
Chúc bạn thành công và làm được bánh Trung Thu thật ngon nhé!
Tác giả: Anh Thư - Facebook Rose Truong là mẹ của 2 bé gái xinh xắn hiện đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang.
Với niềm đam mê nấu ăn, bánh trái từ nhỏ - học lớp 8 chị đã hoàn thành lớp bánh nâng cao - chị Anh Thư luôn tìm tòi, sáng tạo những công thức làm bánh hay nấu ăn mới cũng như luôn tìm cách cải tiến những món mình đã biết. Đối với chị, việc nấu ăn, làm bánh không phải là 'trách nhiệm' mà nó là một nguồn cảm hứng bất tận, đem đến niềm vui cho chị mỗi ngày!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!