Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể kéo dài và dẫn tới một loạt vấn đề sức khỏe khác từ bệnh tự miễn đến ung thư. Tiêu thụ những thực phẩm nhiều đường, giàu chất béo bão hòa là một trong những nguyên nhân gia tăng mức độ nghiêm trọng của viêm nhiễm.
Những người mắc bệnh tự miễn hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm nhiễm thường áp dụng chế độ dinh dưỡng ít đường.
Do đó, theo Maggie Michalczyk, nhà khoa học kiêm chuyên gia dinh dưỡng tại Chicago, những người mắc bệnh tự miễn hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan đến viêm nhiễm thường áp dụng chế độ dinh dưỡng ít đường. Sở hữu chế độ ăn uống phù hợp cũng là cách hiệu quả để chống viêm trong cơ thể. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể chống viêm, phòng chống bệnh tật mà bạn nên bổ sung:
Ớt chuông
Ớt chuông, đặc biệt là loại ớt có màu đỏ, sở hữu một lượng lớn chất chống oxy hóa và chứa ít tinh bột. Giống ớt cay, loại ớt ngọt này có thể giúp bạn bổ sung hợp chất capsaicin giúp giảm viêm nhiễm và làm dịu cơn đau hiệu quả. Mọi người có thể thái nhỏ ớt chuông để làm salad, nước sốt hoặc cho vào các món xào, cà ri.
Lê
Tiêu thụ những loại thực phẩm nhiều chất xơ như lê là cách đơn giản để hạn chế tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, Sarah Koszyk, thạc sĩ kiêm chuyên viên dinh dưỡng đồng thời là tác giả của cuốn 25 Anti-Aging Smoothies for Revitalizing cho biết, các thực đơn giàu chất xơ chứa một lượng lớn vi khuẩn lành mạnh giúp tạo cảm giác no lâu.
Do đó, tiêu thụ lê sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những người muốn giữ dáng và giảm cân. Mọi người có thể tiêu thụ loại quả này trực tiếp, ép lấy nước uống hoặc thái nhỏ cho vào các món salad.
Tiêu thụ những loại thực phẩm nhiều chất xơ như lê là cách đơn giản để hạn chế tình trạng viêm nhiễm.
Cá thu
Chất béo trong cá thu giúp chống lại các bệnh liên quan tới tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng như bệnh tim và chứng mất trí Alzheimer. Loại cá này cũng là nguồn cung cấp vitamin B12 và D dồi dào. Những chất này thường khó thể tìm thấy trong các sản phẩm đến từ tự nhiên.
Alissa Rumsey chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu hiệp hội Alissa Rumsey Nutrition and Wellness ở thành phố New York cho biết, vitamin D góp phần duy trì xương chắc khỏe, hỗ trợ quá trình hoạt động của hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thu nhiều canxi hơn. Trong quá trình chế biến cá thu, bạn có thể cho thêm một số loại thảo dược, dầu ôliu và chanh để tăng cường khả năng chống viêm.
Rau chân vịt
Rau chân vịt là loại rau rất có lợi cho sức khỏe. Chúng cung cấp một lượng lớn vitamin E. Theo chuyên gia Alissa Rumsey, chất này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các protein gây viêm cytokine.
Ngoài ra, màu xanh đậm của loại rau này cũng nói lên lượng dinh dưỡng chúng có thể cung cấp cho cơ thể. Mọi người nên sử dụng rau chân vịt làm món canh hoặc salad ăn kèm với bơ để tận dụng hết chất bổ đến từ loại rau này.
Mọi người nên sử dụng rau chân vịt làm món canh hoặc salad ăn kèm với bơ để tận dụng hết chất bổ đến từ loại rau này.
Trà đen
Loại trà này cũng đem lại nhiều lợi ích không kém trà xanh thông thường. Uống trà đen có thể giúp thư giãn và bổ sung các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
Một nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ loại trà này với khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
Trà đen có vị ngon hơn khi cho thêm sữa và mật ong. Ngoài ra, bạn có thể pha một ít nước chanh và nước lựu vào trà để tạo một thức uống giải khát trong ngày hè.
Ngũ cốc nguyên hạt
Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nồng độ đường huyết trong máu do tình trạng viêm protein phản ứng C gây nên. Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho hay, loại ngũ cốc này cũng không chứa gluten nên rất phù hợp cho những người mắc bệnh loét dạ dày.
Ngoài ra, tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt còn hỗ trợ giảm cân, có lợi cho người bị tiểu đường, cao huyết áp và kiểm soát nồng độ cholesterol.
Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nồng độ đường huyết trong máu do tình trạng viêm protein phản ứng C gây nên.
Hạt lựu
Hạt lựu là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa. Chất này có thể giúp giảm nồng độ cholesterol và kiểm soát huyết áp.
Một số chuyên gia còn cho rằng, hợp chất punicalagin trong hạt lựu có khả năng làm chậm sự tiến triển của các bệnh liên quan đến viêm não. Bạn có thể sử dụng quả lựu trực tiếp, làm nước ép sinh tố hoặc cho vào món salad.
(Nguồn: Health)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!