Dứa và những lợi ích sức khỏe không nên bỏ qua
Vào tháng 5 đến tháng 7, dứa lại vào mùa rộ trên khắp cả nước ta. Những miếng dứa màu vàng ngon mắt với vị ngọt và hương thơm khó quên là ký ức đáng nhớ của mùa hè. Với những mảng lá nhọn màu xanh, gai bám bên ngoài viền lá, vỏ ngoài nhiều mắt màu vàng cam, dứa thơm từ bên ngoài và ngọt ngào đến tận sâu bên trong.
Vào tháng 5 đến tháng 7, dứa lại vào mùa rộ trên khắp cả nước ta.
Vì vậy, cho dù đó là làm salad trái cây hay chọn một hương vị kem, dứa chắc chắn là ứng cử viên sáng giá. Đặc biệt, độ ngọt và mùi thơm như đánh tan cái nóng oi ả ngày hè. Không chỉ ngon miệng không thôi, loại trái cây nổi tiếng miền nhiệt đới này còn đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua. Không chỉ giúp làm đẹp da, tóc, dứa còn giúp tăng cường sức khỏe xương, cải thiện các bệnh đường hô hấp, chống nhiễm trùng và nhiều hơn nữa.
Dứa rất giàu vitamin C là một phương thuốc chữa mụn trứng cá cũng như chứng viêm da. Bromelain – một loại enzyme có trong dứa làm tăng thêm hiệu quả hoạt động của vitamin C, giúp đánh bay mụn trứng cá dễ dàng. Nó cũng rất hữu hiệu đối với làn da, mái tóc. Trong dứa có chứa chất chống oxy hóa, ngăn chặn tổn thương tế bào. Các chất chống oxy hoá này cũng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các bệnh như chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim, viêm khớp, ung thư...
Theo Webmd, một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lượng vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày. Nó cũng chứa nhiều mangan, khoáng chất quan trọng cho cơ bắp, thần kinh và sức khoẻ của xương. Dứa giàu chất xơ, giúp phân hủy protein tốt hơn, tiêu hóa tốt hơn và cơ thể phục hồi sức lực nhanh hơn.
Theo Webmd, một cốc nước ép dứa chỉ có 74 calo và cung cấp 94% lương vitamin C được khuyến cáo cho cơ thể mỗi ngày.
Dứa trong Đông y và những bài thuốc chữa bệnh từ dứa
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), trong Đông y, quả dứa có vị chua, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, sinh khát, sinh tân dịch, lợi tiểu, có vai trò thúc đẩy tiêu hóa, kháng viêm và tẩy độc trong cơ thể, chữa viêm khớp, thống phong và giảm béo phì, chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày ruột, tiêu viêm. Nước ép quả dứa có tính nhuận tràng, tiêu tích trệ… Nõn dứa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Rễ dứa giúp lợi tiểu, chữa sỏi tiết niệu, tiểu tiện không thuận...
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả dứa được vị lương y này đưa ra:
- Chữa sỏi thận, sỏi đường tiết niệu: Dứa 1 quả gọt sạch mắt, khoét một lỗ nhỏ để cho khoảng 0,3g đường phèn rồi đem ninh nhừ trong 3 tiếng. Sau đó bắc ra, ăn cả nước lẫn cái. Dùng liên tục mỗi ngày 1 quả trong vòng 7 ngày là xong một liệu trình thì dừng lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bài thuốc: Dứa 1 quả đem nướng cháy, sau đó trộn với trứng gà, đánh nhuyễn và uống. Mỗi ngày uống 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày.
- Thấp khớp: Dầu dừa cho vào chảo đun nóng, sau đó bắc ra khỏi bếp, cho vài lá dứa vào khuấy đều cho đến khi nguội. Sau đó lấy lá này xoa lên những khu vực đau nhức xương khớp, massage đều để những vùng đau nhức được tác động tuyệt đối.
Quả dứa có vị chua, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng, sinh khát, sinh tân dịch, lợi tiểu.
- Tì vị sưng viêm, tiêu khát, lợi tiểu: Dứa 3 quả, đem gọt vỏ rồi ép lấy nước. Sau đó đem cô đặc rồi trộn với mật ong ăn dần.
- Sốt nóng, khát nước: Nõn dứa non 30g đem cắt nhỏ, giã nát, lấy nước uống hoặc đem phơi khô, sắc nước uống.
- Đau gan, viêm gan: Vỏ quả dứa 50g, cây chó đẻ răng cưa 20g, gan lợn 100g, tất cả đem thái nhỏ rồi sắc với 400ml còn 100ml, chia ra uống làm 2 lần trong ngày.
Lưu ý không được bỏ qua khi ăn dứa
Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong dứa có loại men thủy phân protit, có tên là bromelin. Một số người có thể bị dị ứng nếu ăn phải chất này. Biểu hiện dị ứng sau khi ăn dứa là đau quặn bụng, đau đầu dữ dội, lợm giọng, nôn mửa, nổi mề đay, da nổi mẩn đỏ ngứa ngáy, chân tay và môi có cảm giác tê dại. Nặng hơn có thể bị khó thở, thậm chí tử vong. Do đó, tốt nhất với những người ăn dứa lần đầu nên ăn một chút để thử xem cơ thể thích nghi ra sao rồi mới tiếp tục.
Một số người có thể bị dị ứng khi ăn dứa.
Chuyên gia cũng khuyến cáo, mặc dù dứa rất ngọt, thơm nhưng không nên ăn quá nhiều mỗi lần. Trong dứa có chất serotonin có khả năng gây co thắt huyết quản mạnh, làm huyết áp tăng cao. Ăn quá nhiều một lúc có thể bị đau đầu, choáng váng.
Chất glucoside trong dứa có tác dụng kích thích mạnh với niêm mạc miệng, thực quản, khi ăn quá nhiều còn khiến chúng ta cảm thấy tê bì ở lưỡi, cổ họng. Do đó, với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên ăn nhiều dứa một lúc.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!