Nhiều người Việt Nam thường biết đến củ nghệ và đang được sử phổ biến rộng rãi bởi vì củ nghệ có hàm lượng curcumin cao nhất trong các loại dược liệu, một chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Phần lớn các nghiên cứu sử dụng các chiết xuất từ củ nghệ đã được tiêu chuẩn hóa, bao gồm cả một lượng lớn curcumin. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện thêm những lợi ích không ngờ của loại hoa cùng chủng loại, đó là nhụy hoa nghệ tây.
Nhiều người Việt Nam thường biết đến củ nghệ và đang được sử phổ biến rộng rãi bởi vì củ nghệ có hàm lượng curcumin cao nhất trong các loại dược liệu.
Nhụy hoa nghệ tây – Gia vị vô giá với hàng ngàn lợi ích sức khỏe
Nhụy hoa nghệ tây (còn có tên gọi Saffron) còn được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như: ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, Alzheimer, giảm thị lực, mất ngủ. Ngoài ra, nó còn giúp phòng chống lão hóa và kháng viêm hiệu quả.
Theo Stylecraze, nhụy hoa nghệ tây là vị thuốc chữa cảm lạnh, trị ho các vấn đề về dạ dày, chảy máu tử cung, mất ngủ, đầy hơi, và thậm chí cả những vấn đề sức khỏe tim mạch.
Chưa hết, nhụy hoa nghệ tây rất giàu mangan, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trợ sự hình thành xương, mô, và kích thích tố sinh dục. Nó cũng chứa vitamin C chống lại nhiễm trùng và giúp hấp thu sắt tốt hơn.
Gia vị này, khi kết hợp để uống cùng với sữa, có thể cải thiện hệ tiêu hóa, giúp bạn ăn ngon miệng, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh, và thậm chí làm tăng khả năng miễn dịch. Uống sữa tươi kết hợp nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon và làn da rạng rỡ hơn khi tỉnh giấc.
Nhụy hoa nghệ tây (còn có tên gọi Saffron) còn được sử dụng trong y học cổ truyền.
Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo nhụy hoa nghệ tây rất dễ bị làm giả
Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây là một trong những món hàng được nhiều người thuộc giới nhà giàu không tiếc tiền mua về để làm trà, gia vị hay làm quà biếu Tết. Với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại, nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu để thưởng thức món đồ uống này. Mặc dù vậy, hiện nay thị trường đã xuất hiện những mặt hàng giả, hàng nhái cực nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ khiến bạn tiền mất tật mang.
Theo Ths. Bác sĩ Trần Châu Quyên (Viện dinh dưỡng), hoa nghệ tây có tên gọi Saffron được mệnh danh là vàng đỏ bởi mức giá quá cao và có những công dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe, làm đẹp.
"Saffron giúp da mịn màng, làm giảm sắc tố và các đốm đen, cải thiện lưu thông máu khiến làn da trở nên hồng hào và sáng hơn. Đồng thời, nó còn được sử dụng trong y học cổ truyền giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, trầm cảm, cao huyết áp, Alzheimer, giảm thị lực, mất ngủ; ngoài ra, nó còn giúp phòng chống lão hóa và kháng viêm hiệu quả…", BS Quyên cho biết.
Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây là một trong những món hàng được nhiều người thuộc giới nhà giàu không tiếc tiền mua về để làm trà, gia vị hay làm quà biếu Tết.
Tuy nhiên, bà Quyên cũng cảnh báo: "Do quý hiếm và đắt đỏ nên Saffron rất dễ bị làm giả bằng cách dùng hoá chất để nhuộm màu hoặc tạo mùi hương. Những hoá chất này thường rất độc và có hại cho sức khoẻ. Vì vậy người tiêu dùng cần hết sức cẩn trọng khi mua nhụy hoa nghệ tây, bởi nếu mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì rất dễ xảy ra hậu quả đáng tiếc đối với sức khoẻ".
Nói về nguồn gốc của hoa nghệ tây, bà Vũ Thanh Hòa – một chuyên gia kinh tế phân tích: "Với hơn 3000 năm lịch sử, Saffron là một loại thảo dược quý hiếm với rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Thế nhưng tại Việt Nam, đây vẫn còn là một sản phẩm quá mới mẻ và có rất ít người biết về nó".
Theo bà Hòa, sở dĩ hiện nay vẫn cò ít người biết đến hoa nghệ tây là vì 80% sản lượng Saffron trên thế giới nằm tại Iran - một đất nước bị Mỹ cấm vận toàn phần, vậy nên các hoạt động giao thương bị hạn chế rất nhiều.
Saffron là một loại thảo dược quý hiếm với rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp.
Ông Shahram Salami - Bí thư thứ hai, phụ trách văn hóa thương mại Đại sứ quán Iran tại Việt Nam cho biết: "Saffron là niềm tự hào của người dân Iran, là "vàng đỏ" của đất nước chúng tôi. Iran tự hào là thủ phủ của Saffron - cung cấp đến hơn 90% lượng Saffron xuất khẩu trên toàn thế giới và được công nhận là quốc gia có chất lượng Saffron hàng đầu".
Thực tế thì nhụy hoa nghệ tây là một mặt hàng cực hiếm, phải thu hái tới 16.000 bông hoa mới ngắt được 100gram đầu nhụy hoa. Trong khi đó, có rất nhiều thông tin trên mạng rao bán loại mặt hàng này với mức giá, chủng loại khác nhau, cần phải đặc biệt lưu tâm, tránh mua hàng giả, hàng nhuộm hóa chất độc hại…
Các chuyên gia cùng lưu ý, mặc dù nhụy hoa nghệ tây rất tốt nhưng chúng ta không nên lạm dụng. Chỉ nên dùng ở liều lượng từ 5-10 sợi nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày. Nếu dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, đặc biệt với phụ nữ mang thai cũng không nên dùng nhụy hoa nghệ tây.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!