Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Dinh dưỡng gia đình - 11/24/2024

Người vùng nào thấy khó hiểu chứ đối với bọn trẻ miền Tây tụi tui thì đây chính là cái món thơm béo mặn ngọt kết hợp kì diệu vô cùng. Và yên tâm, đó giờ không ai bị… Tào Tháo rượt!

Nhiều người hay giỡn rằng thần dân miền Tây Nam Bộ bị 'lậm' nước cốt dừa, vì cái gì cũng chan một muỗng vô, không chừa mặn ngọt. Và nó là như vậy thật, tui không thèm đính chính: từ các món chè, món xôi, bánh bò, bánh chuối, tàu hủ (còn gọi là tào phớ) và ti tỉ món khác.

Song, dẫu cho mọi người có thể gật gù hiểu được khi tụi tui chan nước cốt dừa lên mấy món ngọt thì phần lớn họ vẫn thường 'hoang mang' khi nghe đến những món mặn có nước cốt dừa.

Tỷ như món bánh tằm bì miền Tây chẳng hạn.

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Người Tây Nam Bộ có nhiều món mặn thêm nước cốt dừa lắm, ví như bánh canh tôm chan nước cốt dừa, sườn kho, tôm ram, cá kho… các kiểu. Song bánh tằm bì vẫn nổi tiếng nhất, có lẽ là hơn cả nước cốt dừa, món này còn 'dị' ở nhiều điểm hơn.

Rủ một đứa bạn miền khác đi ăn bánh tằm bì với tâm thế hồ hởi, phản ứng tui thường gặp được nhất là: 'nó là cái gì cơ?' Không sao, tui vẫn từ tốn giải thích.

Rằng thì là đó là những sợi bánh làm từ bột gạo, thơm mềm, trông như những con tằm ú ụ nên gọi là bánh tằm, chứ không có liên quan thực tế gì đến sinh vật thân mềm đó hết.

Rằng thì là, bánh tằm hấp dẫn ở chỗ, ăn kèm với nước cốt dừa beo béo, kết hợp nước mắm chua ngọt. Đến đây thì mặt bạn tui thường hơi hơi khó hiểu rồi, nhưng đã giảng thì phải giảng cho trót: bánh còn ăn với bì lợn, là da lợn thái mỏng công phu, trộn với thính gạo thơm lừng, với thịt ba rọi đậm đà, kèm theo tí rau thơm, dưa leo (dưa chuột) và ít giá đỗ ăn cho mát người. Đây là một món ăn rất đỗi 'balance và healthy'.

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Thế nhưng chờ tui giải thích xong thì bạn tui chớp chớp mắt, coi bộ không thể hình dung ra được. Nhiều người trong số đó còn e dè thắc mắc: 'ăn như vậy… có sao không á?'

Đó có lẽ là một câu hỏi tế nhị thể hiện sự quan ngại về việc bị Tào Tháo rượt. Và đúng là mọi người lo lắng cũng không sai, nước cốt dừa nói chung nếu chế biến không tốt, hoặc ăn không đúng cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề về đường tiêu hoá. Song, tui xin lấy danh dự của một công dân người miền Tây Nam Bộ ra đảm bảo, hơn 20 năm nồi bánh tét rồi, chưa lần nào tui bị đau bụng khi ăn món này! Vậy nên hỡi mọi người, không cần phải lo lắng đâu nhé.

Và nếu chỉ mới thêm bì mà bạn đã sợ rồi, thì xin được tiết lộ thêm là người ta còn ăn bánh tằm bì với xíu mại (không phải viên dimsum da vàng, là viên thịt mềm mềm tròn tròn cơ), chả giò, cùng ti tỉ thứ khác nữa. Hãy mạnh mẽ lên!

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Bánh tằm bì thực ra là một món ăn khá mâu thuẫn đấy, phải nói trước. Những người ăn hợp vị thì sẽ thấy rất thích, họ sẽ mê mẩn cái sự béo thơm của nước cốt dừa, hoà quyện cùng cái chua thanh, ngòn ngọt và mằn mặn của nước mắm chanh ớt. Đấy, cái nước mắm chanh, đường, ớt cũng lại là một trong những đặc trưng đáng tự hào của ẩm thực miền Nam, bên cạnh nước cốt dừa. Vậy nên sẽ chẳng sai khi nói bánh tầm bì chính là một trong những món ăn rất đặc trưng của ẩm thực vùng này đấy.

Còn về phần bì, an tâm là không 'lạc quẻ' tí nào đâu nhé. Bạn có thể tưởng tượng nó như một món gỏi trộn cũng được, hãy trộn hết mọi thứ với nhau và gắp một đũa vừa bánh, vừa bì, vừa rau, lại thấm đẫm nước cốt béo ngậy. Đấy mới là cách thưởng thức đúng, chứ đừng ăn riêng từng cái, vậy thì đúng là 'chúng ta không thuộc về nhau'.

Có món nào 'ba phải' như bánh tằm bì: nước cốt dừa như chè, bì như cơm tấm, rau giá như bánh cuốn và chan thêm… nước mắm

Tuy nhiên, cũng có nhiều bạn không hợp vị, và điều đó hoàn toàn bình thường. Bởi khẩu vị của mọi người là khác nhau. Nhưng phải công nhận một điều là đối với nhiều cá nhân thì đây không phải là một món ăn tệ đâu. Còn nếu chưa thử, thì đừng vì nó quá lạ lùng mà bỏ qua nhé. Biết đâu bạn đã bỏ qua một trong những trải nghiệm ẩm thực hay ho nhất thì sao?

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!