Vương Dương (22 tuổi) đang là sinh viên Đại học ở Trung Quốc. Mới đây, cô phải nhập viện cấp cứu trong đêm vì bị đau bụng nghiêm trọng. Xe cấp cứu tới thẳng khu ký túc xá đưa Vương Dương vào bệnh viện.
Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ có hỏi về thói quen sinh hoạt hàng ngày của Vương Dương từ cô bạn cùng phòng đi cùng. Cô bạn này cho biết, từ vài tháng trở lại đây, Vương Dương thường đi vệ sinh ra máu. Ban đầu, mấy cô bạn cùng phòng nghĩ có thể Vương Dương mắc bệnh trĩ. Nhưng tình trạng sức khỏe của Vương Dương lại ngày càng trở nên tồi tệ, cô thường xuyên ôm bụng kêu đau, thậm chí vùng hậu môn còn cảm thấy rất buốt rát.
Từ lời chia sẻ của bạn cùng phòng Vương Dương, bác sĩ đã tiến hành kiểm tra dạ dày của cô. Trong khi chờ đợi kết quả, ý thức của Vương Dương đã dần hồi phục. Cô tỉnh dậy và chia sẻ với bác sĩ rằng, từ ngày còn nhỏ vốn đã có thói quen ăn đồ cay nóng nhiều. Mặc dù mẹ của Vương Dương đã nhắc nhở cô nên dừng thói quen này lại nhưng Vương Dương vẫn bỏ ngoài tai.
Khi kết quả được đưa tới, Vương Dương bất ngờ khi bác sĩ thông báo cô đang mắc bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Bác sĩ cho biết, chính từ thói quen ăn đồ cay nóng nhiều đã là nguyên nhân khiến Vương Dương mắc bệnh ung thư dạ dày.
Theo ước tính từ trang Cancer, mỗi năm có tới 800.000 ca tử vong vì bệnh ung thư dạ dày trên khắp thế giới. Chính vì vậy, bạn cần chủ động phòng tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh này bằng cách sửa ngay một số thói quen ăn uống tai hại.
Thực tế, các món ăn cay nóng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm phá hủy lớp niêm mạc dạ dày của bạn. Đặc biệt, những người có hội chứng đại tràng kích thích nên tránh xa những món ăn cay để phòng ngừa nguy cơ làm tổn thương thành dạ dày. Nếu không sửa được điều này, theo thời gian, nguy cơ cao bạn sẽ gặp phải căn bệnh ung thư dạ dày.
Ngoài thói quen ăn đồ cay nóng, còn thói quen nào cũng là thủ phạm dẫn đến bệnh ung thư dạ dày?
1. Ăn chung bát đũa với người mắc bệnh
Nếu người trong gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh về dạ dày thì bạn cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Theo đó, việc ăn chung bát đũa với người mắc bệnh có thể làm lây lan vi khuẩn HP và dễ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày về sau.
Ở môi trường bình thường, vi khuẩn HP thường không tác động quá nhiều. Vậy nhưng, nếu chế độ ăn uống của bạn không lành mạnh thì vi khuẩn này sẽ hoạt động mạnh và tiết ra các chất làm niêm mạc dạ dày bị xung huyết, khó liền trở lại, dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
2. Ăn đêm thường xuyên
Thói quen ăn đêm, nhất là các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, nước ngọt có ga hay đồ chiên rán có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn khuya thường xuyên sẽ làm dạ dày phải hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi. Vô tình, nó sẽ gây cản trở quá trình phục hồi của niêm mạc dạ dày và làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
3. Ăn nhiều đồ chiên rán
Những món đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên... có thể gây tổn hại lớn đến hệ tiêu hóa của bạn nếu tiêu thụ liên tục trong một thời gian dài. Lúc này, nếu bạn không chủ động bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh, trái cây thì nguy cơ cao sẽ gây ra vi khuẩn HP, từ đó làm tăng nguy cơ viêm loét và dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
4. Ăn mặn
Với những người có thói quen ăn mặn thường xuyên thì nguy cơ cao bạn sẽ bị viêm loét dạ dày, nặng hơn còn gây ung thư dạ dày. Do muối sẽ làm thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP nên bạn cần tránh ăn đồ mặn quá nhiều để không làm tổn thương niêm mạc dạ dày. Thay vào đó, bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn lành mạnh để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.
5. Uống nhiều rượu bia
Việc uống rượu bia chẳng những gây suy giảm trí nhớ mà còn làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày mà nhiều người không hay biết. Do trong rượu bia có chứa nhiều cồn nên sẽ gây ra những tổn hại xấu cho thành dạ dày. Thay vào đó, bạn nên uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thải bỏ độc tố diễn ra trơn tru.
Source (Nguồn): Sohu, Cancer
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!