Chúng ta đều biết công dụng tuyệt vời của tỏi đối với sức khỏe nhưng cũng như bao thực phẩm khác, tỏi cũng gây một số tác dụng phụ nếu chúng ta quá lạm dụng.
Dưới đây là một số ảnh hưởng không tốt nếu bạn quá 'nghiện' thực phẩm này.
Loét dạ dày
Ăn tỏi cùng thức ăn sẽ không gây nguy hại gì cho sức khỏe. Chỉ khi sử dụng thực phẩm này trong khi đói sẽ gây nên tình trạng loét dạ dày do hoạt chất allicin trong tỏi. Hoạt chất này hoạt động như một chất kháng sinh gây cảm giác nóng bụng.
Dễ bị loét dạ dày nếu ăn quá nhiều tỏi (Ảnh: Internet)
Kích thích da
Với những người có làn da nhạy cảm, chất allicin còn có khả năng gây dị ứng từ mạnh đến nhẹ như phát ban, đau rát, thậm chí là bỏng.
Đừng dại ăn tỏi với trứng
Khi chiên trứng với tỏi, thực phẩm này sẽ bị cháy, hình thành nên độc tố không có lợi cho sức khỏe.
Dị ứng
Ở một số đối tượng, tình trạng dị ứng chỉ dừng lại với các triệu chứng đơn giản như ợ hơi, ợ nóng. Nhưng một số khác lại gây nguy hiểm đến tính mạng.
Kiêng kỵ đối với bệnh nhân viêm gan
Theo các nhà khoa học, một vài chất trong củ tỏi rất dễ gây kích thích hệ tiêu hóa cụ thể là dạ dày và ruột, gây ức chế tiết dịch ở dạ dày. Đối với những người bị viêm gan thì càng nên tránh sử dụng tỏi vì nó làm giảm hồng cầu cũng như nồng độ huyết sắc tố hemoglobin trong máu. Hậu quả cuối cùng là bệnh nhân này sẽ bị thiếu máu nghiêm trọng.
Tương tác thuốc
Tỏi có thể tương tác với một số thuốc chống đông máu nên những bệnh nhân chuẩn bị tiến hành phẫu thuật phải tránh sử dụng.
Không nên ăn tỏi khi đã mọc mầm vì nó có thể gây ngộ độc (Ảnh: Internet)
Người có tiền sử các bệnh liên quan đến mắt
Đông y cho rằng, những người bị mắc bệnh liên quan đến thị lực như cận loạn thị không nên tiêu thụ tỏi quá nhiều.
Gây vô sinh
Có nhiều thông tin cho rằng, tỏi làm hại tế bào tinh trùng gây suy giảm sinh sản ở nam giới thâm chí gây vô sinh. Tuy nhiên, điều này vẫn gây tranh cãi trong giới y khoa; nhưng dù sao 'cẩn tắc vô áy náy', hãy cẩn thận khi dùng!
Không dùng nếu bị 'Tào Tháo đuổi'
Tỏi gây nên tình trạng tổn thương niêm mạc ruột rất không tốt cho hệ tiêu hóa cũng như quá trình bài tiết cặn bã khi bị tiêu chảy.
Ngộ độc
Cần hết sức thận trọng khi sử dụng tỏi đã lên mầm vì nó có nguy cơ gây độc tiềm ẩn. Dấu hiệu nhận biết ngộ độc tỏi là khó chịu trong dạ dày, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời rất dễ gây tử vong.
Vậy ăn bao nhiêu tỏi là đủ?
Theo khuyến cáo từ các nhà khoa học, một người bình thường chỉ nên ăn 1 tép tỏi mỗi ngày là lý tưởng nhất.
>>> Xem thêm: 11 thực phẩm cần thận trọng khi sử dụng
Cách bóc tỏi không cần dùng dao
Ngọc Luyện (TH)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!