Dinh dưỡng của thai phụ mắc tiểu đường (P2)

Dinh dưỡng - 11/28/2024

Thai phụ mắc đái tháo đường cần theo dõi đường huyết, điều chỉnh chế độ ăn và insulin để tránh tử vong và biến chứng cho thai nhi.

Giảm chất béo

- Sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn và trộn salad.

- Luộc, hấp thức ăn thay vì chiên xào. Cắt chất béo từ thịt.

Không nhịn đói, bỏ bữa

- Hãy thử ăn các bữa tại cùng một thời điểm mỗi ngày và có cùng một lượng thức ăn.

- Điều này sẽ giúp lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn.

Dinh dưỡng của thai phụ mắc tiểu đường (P2)

Các thai phụ bị đái tháo đường nên sử dụng dầu olive hoặc dầu hướng dương để nấu ăn

Bổ sung sắt, vitamin D

- Tránh tình trang thiếu máu cho mẹ bằng cách bổ sung thêm sắt bằng viên uống và thực phẩm hàng ngày.

- Tắm nắng, ăn uống hợp lý bổ sung vitamin D tránh tình trạng bé bị còi xương suy dinh dưỡng.

Không ăn quá nhiều thức ăn có đường

- Cắt giảm hoặc bỏ kẹo, thức uống có gas… Những thực phẩm này có chứa các loại đường đơn giản, nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

- Chỉ nên uống nước quả pha loãng 1 lần/ngày. Phần còn lại nên sử dụng nước lọc.

Dinh dưỡng tốt là điều đặc biệt quan trọng trong thai kì đối với người bị tiểu đường. Tiểu đường phát triển khi cơ thể của bạn không thể sản sinh hoặc sử dụng đủ insulin, một hormone tạo bởi tuyến tụy biến đường glucose thành 'nhiên liệu hữu dụng' trong máu. Khi một lượng lớn đường glucose tích lại trong máu có nghĩa là các tế bào không nhận được 'nhiên liệu' chúng cần. Lượng đường cao trong máu ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của chính thai phụ và giảm biến chứng thai kỳ.

>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng của thai phụ mắc tiểu đường (P1)

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!