Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo có thể mất con, mẹ bầu nào cũng buộc phải biết

Thời sự - 09/25/2023

Sảy thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra với mọi thai phụ. Vì thế, mẹ bầu cần hết sức lưu ý với mọi thay đổi sau trên cơ thể vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai.

Theo Bs Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, sảy thai là hiện tượng kết thúc thai kỳ trước tuần thai thứ 20, có thể do nhiều nguyên nhân và rất khó xác định rõ ràng. Thai lúc này mới ở giai đoạn phát triển đầu tiên nên cân nặng thường dưới 500g, bị tống khỏi buồng tử cung với những dấu hiệu đặc trưng:

Những dấu hiệu cơ thể cảnh báo có thể mất con, mẹ bầu nào cũng buộc phải biết

Sảy thai khiến thai phụ đau bụng dữ dội. Ảnh minh họa

Chảy máu âm đạo

Hiện tượng chảy máu âm đạo diễn ra khá phổ biến và là hiện tượng bình thường ở 3 tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên nếu âm đạo chảy máu đỏ tươi hoặc màu nâu mận chín lặp đi lặp lại thì có khả năng hormone cơ thể thai phụ đang sụt giảm và sảy thai có thể đang diễn ra. Một số trường hợp chảy máu nặng, có thể vón thành cục xuất hiện trong một vài ngày rồi biến mất.

Nếu bị chảy máu âm đạo bất thường, nhất là sau khi bị chấn thương ảnh hưởng đến vùng bụng hoặc thai phụ có tiền sử sảy thai thì cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mất triệu chứng thai nghén

Ở giai đoạn mang thai đầu, thai phụ thường gặp phải nhiều triệu chứng ốm nghén như: Chán ăn, buồn nôn, căng tức ngực,… nhưng đột nhiên biến mất thì rất có thể thai kỳ đã dừng lại.

Đau lưng, đau bụng dưới

Triệu chứng đau này khá giống khi bạn đến kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên nếu nó xuất hiện trong thai kỳ thì cần hết sức cẩn thận. Đau bụng dưới là biểu hiện thường gặp nhất của thai ngoài tử cung , sảy thai. Đặc biệt nếu các cơn co thắt tử cung xảy ra gây khó thở, đau thắt, sau đó chảy máu âm đạo thì cần sớm tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt.

Dịch âm đạo bất thường

Phụ nữ mang thai thường tiết nhiều dịch nhờn hơn để giúp môi trường âm đạo ẩm ướt, tuy nhiên nếu dịch nhờn quá nhiều có màu hồng do máu hoặc đi kèm cục máu đông thì đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Chuột rút kèm chảy máu

Thai nhi đè nặng làm tăng áp lực vùng chậu, nếu đi kèm với khó thở , chảy máu âm đạo thì khả năng cao bạn đã bị sảy thai hoặc chuẩn bị sảy thai.

Thử thai âm tính

Nếu bạn đã thử thai dương tính nhưng sau đó thử lại thấy âm tính thì rất có thể bạn mang thai ngoài tử cung, sảy thai.

Trong một số trường hợp, sảy thai do thai ngoài tử cung khiến thai phụ có những triệu chứng toàn thân khác như: Tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng dữ dội một bên, đau vai, cảm giác lâng lâng dễ ngất xỉu,…

Nếu bà bầu gặp phải những triệu chứng bất thường trên, cần tới khám bệnh viện sớm nhất có thể để chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Nếu không may sảy thai mà tử cung bị nhiễm trùng hoặc gặp phải tình trạng khác, người bệnh cần được can thiệp y tế để loại bỏ bào thai và mô sót lại, giúp tử cung tự lành.

Nếu thai phụ nhận biết sớm và có biện pháp xử lý kịp thời, thai phụ vẫn có thể giữ được thai nhi, đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!