Vào mùa thu, có 4 món không nên giữ lại qua đêm, nếu cố ăn thừa thì rất dễ mắc bệnh về dạ dày

Thời sự - 05/15/2021

Đừng nghĩ mùa thu mát trời thì việc bảo quản đồ ăn để qua đêm sẽ an toàn hơn. Thực tế, việc cất đồ ăn thừa trong tủ lạnh ban đêm đã làm thức ăn bị biến chất, dễ sản sinh nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể thấy được.

Mùa thu thường khá mát mẻ và dễ chịu nên nhiều người cũng vô tư ăn uống thoải mái hơn. Tuy nhiên, cũng đừng vì thời tiết đẹp mà vui tay nấu thừa mứa đồ ăn rồi sẵn tiện cất vào tủ lạnh để dành hôm sau ăn lại bạn nhé!

Thực tế, dù là món nóng hay món lạnh, việc cất vào tủ lạnh để qua đêm đã có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng thức ăn và dễ làm hại tới dạ dày của bạn. Nhiệt độ trong tủ lạnh cộng với hàng đống thứ đồ ăn chất chứa trong đó có thể làm thức ăn bị nhiễm vi khuẩn, ám mùi và dễ sản sinh một lượng nitrat trong rau xanh cũng như các món đã nấu chín. Lúc này, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit nên sáng hôm sau, dù chúng ta hâm nóng để ăn lại thì dạ dày vẫn sẽ tồn đọng một lượng lớn nitrit, gây kích thích ruột và dẫn đến nhiều loại bệnh về đường tiêu hóa.

Do đó, vào mùa thu thì bạn cũng không nên ăn lại đồ đã để qua đêm, đặc biệt là 4 món sau đây:

1. Các món chế biến từ đậu

Đậu chứa nhiều nước và khá giàu chất dinh dưỡng nên rất thường xuyên có mặt trong mâm cơm gia đình. Thế nhưng, môi trường ẩm ướt của đậu lại dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn. Chỉ một phần đậu còn thừa lại, khi cất tủ lạnh để qua đêm đã làm lượng protein có trong đậu bị biến chất thành axit nitrơ gây kích thích dạ dày. Vậy nên, hãy thẳng tay vứt bỏ các món chế biến từ đậu chứ đừng giữ lại qua đêm.

Vào mùa thu, có 4 món không nên giữ lại qua đêm, nếu cố ăn thừa thì rất dễ mắc bệnh về dạ dày

2. Salad, các món nộm, gỏi

Salad trộn có nhiều thành phần như sốt trộn, rau xanh, trứng, trái cây... và là một món ăn lý tưởng cho những cô nàng đang giảm cân. Dù vậy, nếu để qua đêm thì salad đã trộn sẽ bị phân hủy, các nguyên liệu dễ bị biến chất, mọc nấm mốc, điển hình có thể kể đến trứng luộc.

Còn các món nộm, gỏi cũng tương tự như salad, vì chúng được kết hợp từ những nguyên liệu đã nấu chín trộn chung với các phần nguyên liệu chỉ được rửa sạch dưới nước nên cũng dễ sót lại vi khuẩn tồn đọng. Khi để qua đêm, những loại vi khuẩn này sẽ càng phát triển mạnh mẽ, tác động trực tiếp đến đường ruột và dẫn đến các bệnh về tiêu hóa, dễ gây ngộ độc, lạnh bụng nếu ăn lại vào hôm sau.

Vào mùa thu, có 4 món không nên giữ lại qua đêm, nếu cố ăn thừa thì rất dễ mắc bệnh về dạ dày

3. Các món kho, hầm

Bản chất của những món kho, hầm thường phải ninh nhừ, kỹ trong một thời gian dài để quyện lại vị thơm ngon đặc trưng. Nhưng chính khoảng thời gian này cũng dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bạn không nên kho nhiều mà chỉ làm với lượng vừa đủ ăn cho cả gia đình để tránh gây hại sức khỏe nếu ăn tiếp vào hôm sau.

Vào mùa thu, có 4 món không nên giữ lại qua đêm, nếu cố ăn thừa thì rất dễ mắc bệnh về dạ dày

4. Hải sản

Lượng protein có trong các loại hải sản như tôm, cua, cá đã nấu chín sẽ dễ bị biến chất và nếu ăn vào thì có nguy cơ làm tổn thương cho cơ quan gan và thận. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Các loại hải sản nên được ăn ngay khi chúng còn tươi chín để hấp thu được hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất. Việc ăn lại đồ đã để qua đêm sẽ khiến chúng giảm vị ngon, có mùi tanh và dễ bị tiêu chảy, đau bụng rất cao.

Vào mùa thu, có 4 món không nên giữ lại qua đêm, nếu cố ăn thừa thì rất dễ mắc bệnh về dạ dày

Một vài triệu chứng dễ gặp phải cảnh báo tình trạng dạ dày đang gặp vấn đề do ăn lại đồ để qua đêm nhiều lần:

- Bụng sưng to rõ rệt.

- Đau bụng dữ dội.

- Chán ăn, nhạt mồm nhạt miệng.

Nguồn: Sohu, Health, QQ, Internet

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!