Bạn có đang dùng loại đũa không an toàn?
Đũa dùng một lần gần đây đã trở nên quen thuộc trong các quán ăn bình dân không chỉ vì giá thành quá rẻ mà còn bởi sự tiện dụng khi phục vụ khách hàng. Khách hàng lẫn chủ quán đều nhiệt tình sử dụng vì thấy màu sắc trắng sáng của loại đũa này. Nhưng nếu được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất và bảo quản, chắc chắn rằng bạn sẽ là người đầu tiên 'bài trừ' nó ra khỏi bàn ăn.
Tre được vót gọt thành đũa, sau đó được rửa và ngâm trong nước có pha một loại chất hóa học. Sau khoảng 15 - 20 phút vớt ra, đũa tre sẽ chuyển màu trắng rõ rệt. Sau khi làm trắng, một lần nữa đũa được tẩm ướp chất bảo quản. Đây là lí do tại sao chúng không bị mốc. Một số cơ sở sản xuất còn tẩm hương liệu để sản phẩm có mùi thơm giống tre và bán với giá thành cao hơn.
Hóa chất làm trắng được sử dụng nhiều nhất là Clo vì giá thành rẻ mà giúp tẩy trắng hiệu quả. Tuy nhiên, hóa chất này được các cơ quan y tế cảnh báo vì sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, rất nguy hiểm với trẻ em và người cao tuổi.
Dùng đũa là một nét truyền thống trong ăn uống của người Việt (Ảnh minh họa: Internet)
Nguy hại sẽ tăng gấp đôi khi các hóa chất bảo quản được kết hợp với các hương liệu và hậu quả sẽ rất khó kiểm soát. Vì đũa dùng để gắp thức ăn và được đưa trực tiếp vào miệng nên các hóa chất sẽ dễ dàng ngấm vào nước bọt và đi vào dạ dày.
Nếu bạn thường xuyên ăn bằng loại đũa dùng một lần, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tích tụ nhiều hóa chất hơn trong máu khiến chức năng gan, thận bị rối loạn… dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư.
Tuy không phải tất cả mọi cơ sở sản xuất đũa dùng một lần nào cũng không đảm bảo nhưng không ai nói cho bạn biết rằng bạn đang dùng đũa từ đâu.
Đũa nào an toàn?
- Không nên dùng các loại đũa có màu sắc không tự nhiên. Khi dùng đũa lần đầu, hãy rửa sạch bằng nước rửa bát và sau đó dùng cồn để tẩy lớp hóa chất bảo quản bên ngoài. Cuối cùng cần rửa kĩ với nước sạch hoặc luộc lại trong nước sôi.
Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng loại đũa dùng một lần để tránh gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa: Internet)
- Ưu tiên những loại đũa có nguồn gốc từ tre, trúc… Tuy nhiên cần lưu ý rửa sạch và để nơi khô ráo, thoáng mát sau khi sử dụng để tránh bị nấm mốc.
- Không chọn mua các loại đũa nhựa vì nhựa khi dùng để gắp thức ăn nóng sẽ giải phóng chất hóa học gây hại cho sức khỏe và cũng có thể bị biến dạng vì nhựa rất mềm.
Khuyến cáo người dùng
Tuổi thọ an toàn của một đôi đũa từ khi sản xuất là 4 tháng. Các bà nội trợ nên ghi nhớ thời gian sản xuất để thay đũa mới trước khi gây hại.
Vũ May
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!