Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Bác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các chị em nội trợ có thể phân biệt giấm gạo và giấm pha chế bằng axít.

Giấm được coi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp của người Việt. Nó có tác dụng khử mùi và làm sạch một số món ăn. Ngoài ra, giấm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các vitamin, axít amin và các axít hữu cơ tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có trưng bán nhiều giấm giả được pha chế bằng axít dán mác giấm gạo. Bằng thủ đoạn sản xuất tinh vi, người tiêu dùng rất khó phát hiện và nhận biết được đâu là giấm thật và giấm pha chế.

Bác sĩ dinh dưỡng Phương Thị Kim Phụng - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp các chị em nội trợ có thể phân biệt giấm gạo và giấm pha chế bằng axít; ảnh hưởng của giấm pha axít đối với sức khỏe của con người.

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày

Giấm gạo là gia vị quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Cách nhận biết

Bác sĩ Kim Phụng cho hay, giấm gạo lên men tự nhiên và giấm pha chế bằng axít có những khác biệt lớn. Nó được thể hiện thông qua hương, vị và màu sắc.

Màu sắc

Chị em nội trợ có thể nhận diện giấm thật - giả nhanh nhất bằng màu sắc. 'Đối với giấm pha chế bằng axít, chúng sẽ có màu trong suốt và không vẩn cặn do bản thân loại giấm này không có các thành phần tinh bột, các chất cao phân tử,… Vì vậy, khi mua giấm chị em cần chọn những chai giấm có mảng kết tủa do xác giấm bị lão hóa và khi lắc bọt trong chai chậm tan', bác sĩ Kim Phụng cho biết.

Hương, vị

Giấm pha axít có bổ sung chất tạo hương trong quá trình sản xuất nên mùi hương của nó khi cảm nhận thường là mùi của este hoặc cồn. Đồng thời, nếm giấm pha axít sẽ cho vị chua gắt, hắc.

Bác sĩ Kim Phụng cho biết, giấm do lên men tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ và không bay lên ngay khi ta mở nắp. Ngoài ra, giấm gạo đem lại cho vị giác một hỗn hợp chua thanh và ngọt.

Như vậy, dựa vào hương vị, chị em cũng không khó để phân biệt giấm gạo và giấm pha axít.

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày

Phải chọn đúng loại giấm gạo làm từ gạo để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình (Ảnh minh họa: Internet)

Giá thành

Theo bác sĩ Kim Phụng, giấm pha axít rẻ hơn so với giấm gạo vì axít axetic có giá thành rất rẻ. Do đó, các loại giấm kém chất lượng tràn lan trên thị trường chỉ với giá từ 3.000-5.000 đồng/chai 500ml.

Ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

'Giấm pha chế bằng axít có nguồn gốc từ chất hóa học nên không chứa các axít amin, các axít hữu cơ và vitamin giúp ích cho cơ thể như giấm gạo', bác sĩ Kim Phụng nhấn mạnh.

Bác sĩ Kim Phụng nhấn mạnh thêm, hiện nay chưa có một nghiên cứu hay số liệu nào chứng minh sự ảnh hưởng của giấm pha axít tới sức khỏe lâu dài của con người. Tuy nhiên, tác hại có thể thấy ngay được thể hiện thông qua sự thẩm thấu của nó trên dạ dày, khiến dạ dày bị bào mòn và gây thủng. Ngoài ra, giấm pha axít có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm, tác động lên thần kinh làm hại phổi, thận,…

Bên cạnh đó, thức ăn chế biến bằng giấm pha axít sẽ không hài hòa về chua - ngọt, không đạt được vị thơm dịu nhẹ.

Đừng chọn phải loại giấm pha bằng axít bào mòn dạ dày

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!