Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ là thời gian rất quan trọng với cả mẹ và thai nhi: cơ thể mẹ trải qua những thai đổi để phù hợp với sự lớn dần của thai nhi và đồng bộ với sự phát triển của thai nhi, thai bắt đầu hình thành ống thần kinh và các bộ phận trên cơ thể. Cũng chính trong 3 tháng đầu này, phụ nữ dễ xảy ra các tai biến nhất, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến chế độ sinh hoạt và ăn uống. Lily & WeCare xin đưa ra các thông tin dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng như gợi ý thực đơn bữa tối trong giai đoạn này
1. Nhóm thực phẩm quan trọng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Trong 3 tháng đầu mang thai, không thể bỏ qua các nhóm thực phẩm sau:
- Tinh bột: Gạo, phở, bún, bột mì, khoai, ngô...
- Protein: Thịt, cá, trứng, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành...
- Chất béo: dầu thực vật, dầu hướng dương...
- Chất xơ: rau, củ, quả
- Vitamin và chất khoáng
- Nước: 2l/ngày
Ngoài ra, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu còn cần chú ý bổ sung các chất sau:
- Folate: Có nhiều trong gan động vật và các loại rau có màu xanh đậm. Folate có vai trò quan trọng với sự hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi
- Canxi: Canxi có nhiều tron các loại hải sản, tuy nhiên phụ nữ mang thai ba tháng đầu cần tránh các loại cá có chứa nhiều thủy ngân. Có thể bổ sung Canxi bằng viên uống. Lượng Canxi cần cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu khoảng 1000mg/ngày
- Sắt: Sắt là thành phần của nhân tế bào hồng cầu, rất quan trọng với phụ nữ mang thai. Bổ súng Sắt để hạn chế thiếu máu do thiếu sắt ở sản phụ và trẻ em khi chào đời
Các nhóm thực phẩm cần thiết cho phụ nữ mang thai
2. Gợi ý thực đơn bữa tối cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Thực đơn 1:Cơm + đậu phụ rán + thịt chân giò luộc + canh rau ngót nấu thịt + chuối tiêu
Lượng dùng như sau:
- 2 bát cơm
- 65gr đậu phụ rán
- 90gr thịt chân giò luộc
- Canh rau ngót nấu thịt: 70gr rau ngót nấu cùng 17gr thịt băm
- Chuối tiêu: 1 quả
Bữa phụ 1: Xúc xích (1 chiếc khoảng 25gr) + 1⁄2 quả táo (50gr)
Thực đơn 2:Cơm + trứng gà luộc + thịt lợn tẩm bột chiên + rau muống xào tỏi + canh
Lượng dùng như sau:
- Cơm: 2 bát
- Trứng gà luộc: 1 quả (95gr)
- Thịt lợn: 40gr
- Rau muống: 110gr
- Nước canh: Có thể luộc rau muống trước khi xào và dùng làm nước canh
Bữa phụ 2: chả (12gr, nên dùng chả thịt lợn) + pate (18gr) + sữa cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Thực đơn 3: Cơm + nhộng tằm rang lá chanh + tôm tẩm bột rán + canh ngao nấu dọc mùng + chuối tiêu
Lượng dùng như sau:
- Cơm: 2 bát
- Tôm biển: 3 con
- Nhộng tằm: 50gr
- Ngao: 50gr (chỉ tính phần thịt ngao)
- Dọc mùng: 500gr
- Chuối tiêu: 1 quả
Bữa phụ 3: Nộm su hào, cà rốt với thịt bò khô + sữa
Thịt bò khô (7gr) + Su hào và cà rốt thái sợi (60gr) + 1 cốc sữa cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
Bữa tối nên ăn lúc 18h, bữa phụ nên ăn lúc 20h. Không nên ăn quá gần giờ đi ngủ, sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.
Chuối là món tráng miệng rất tốt cho mẹ và thai nhi
3. Mách bạn một số lưu ý khi ăn uống trong 3 tháng đầu mang thai
Mổ đẻ ăn được những loại rau gì ?
Chế độ ăn 3 bữa 1 ngày có phải là tốt?
Liệu trứng có tốt cho sức khỏe?
Lượng đường trong cơ thể bao nhiêu là vừa phải ?
Muối ăn và muối biển. Sự khác nhau giữa muối ăn và muối biển?
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường bị ốm nghén. Bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để giảm bớt ảnh hưởng của ốm nghén đến cuộc sống:
- Chia nhỏ khẩu phần ăn: Có thể chia thành 6 đến 8 bữa/ngày. Bổ sung nhiều chất bổ dưỡng để phục hồi cơ thể, bù vào năng lượng mất đi do ốm nghén
- Ăn nhẹ bánh quy, kẹo gừng trước khi ngủ dậy sẽ tránh buồn nôn
- Không nên ăn quá no hoặc đê cơ thể quá đói
- Không nên ăn quá mặn, không ăn thực phẩm tái, sống, các sản phẩm bơ, sữa chưa qua tiệt trùng
- Hạn chế chất béo không lành mạnh trong khẩu phần ăn: mỡ động vật, dầu mỡ chiên rán nhiều lần
>>> Xem thêm: Bỏ túi chế độ dinh dưỡng hoàn hảo khi mang thai 3 tháng đầu
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!