Hà Nội: Tử vong vì nuốt mật cóc để chữa viêm gan B

Sống khỏe mạnh - 05/18/2024

BS. Nguyễn Trung Cấp Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh nhân là N.V.T (27 tuổi, Hà Nội) có tiền sử viêm gan B.

Ngày 14/7, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp Trưởng khoa Cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, Bệnh nhân nam (27 tuổi, Hà Nội) nhập viện cấp cứu do nuốt mật cóc để chữa bệnh viêm gan B nhưng đã tử vong do ngộ độc mật cóc.

Được biết, anh T. nghe lời đồn thổi nuốt mật cóc có thể chữa được viêm gan B nên đã liều mình sử dụng. Sau khi nuốt, anh T đã bị hôn mê bất tỉnh và phải nhập viện cấp cứu.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã bị suy gan, suy hô hấp và tử vong. Cũng theo bác sĩ Cấp, trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một vài trường hợp hôn mê, tử vong vì nghe lời đồn thổi, nuốt mật cóc chữa ung thư.

BS. Cấp cũng cho biết thêm, một trường hợp khác, bệnh nhân bị ung thư máu đang điều trị tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương với kết quả ổn định nhưng nghe lời đồn, ăn gan, mật cóc chữa được bệnh ung thư nên gia đình quyết định cho nuốt thử nhưng càng nuốt vào thì sức khỏe của bệnh nhân càng suy kiệt và qua đời sau đó mấy ngày. Ngoài ra, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân ung thư bị hôn mê, liệt toàn thân ngay sau khi nuốt gan, mật cóc.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, mật động vật nào cũng nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nếu hàm lượng chất độc nhỏ thì sẽ gây kích thích tim mạch, làm các vết thương nội hoại tử dẫn đến nhiễm trùng.

Nếu hàm lượng chất độc lớn có thể gây tử vong. Đó là chưa kể các loại vi khuẩn gây hại khác như tụ cầu khuẩn vàng, các loại virus, giun sán gây bệnh có trong máu động vật thông qua mật cũng rất dễ dàng xâm nhập cơ thể qua đường ruột.

Hà Nội: Tử vong vì nuốt mật cóc để chữa viêm gan B

Điều trị cấp cứu cho Bệnh nhân ngộ độc mật cóc tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cùng với quan điểm này, GS.TS. Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam nói: 'Gan và mật cóc rất độc, có thể gây tử vong. Ngay cả thịt cóc, người ta quan niệm bổ nên vẫn ăn nhưng cũng phải rất thận trọng vì trong quá trình chế biến, độc tố từ gan, mật, da cóc có thể dính vào thịt gây ngộ độc' - ông Đức khẳng định.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, trong Đông y chưa từng đề cập tới việc dùng gan, mật cóc sống để chữa bệnh viêm gan B, chỉ có vài bài thuốc có sử dụng một lượng rất nhỏ chất độc từ mật, gan cóc (liều lượng được tính toán để không gây ngộ độc) phối hợp với các vị khác để chữa một số bệnh.

Bạn biết gì về ngộ độc thực phẩm? (Việt hóa bởi SongKhoe.vn)

Theo các chuyên gia, tốt nhất không nên uống hay nuốt sống mật bất kỳ con vật nào. Nếu vô tình uống phải thì cần lưu ý những triệu chứng ngộ độc thường gặp sau khi nuốt mật là rối loạn tiêu hoá, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy; đi tiểu ít, có khi vô niệu.

Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị phù não, phù phổi cấp, viêm tế bào gan cấp, chậm nhịp tim, co giật toàn thân. Những bệnh nhân nặng hơn sẽ bị viêm gan nhiễm độc cấp, vàng da, vàng mắt, có thể tiến đến hôn mê rồi tử vong.

>> Xem thêm:  Một người đàn ông tử vong vì ăn thịt cóc

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!