Mông Cổ thường được biết đến là một vùng đất thảo nguyên xanh, nắng gió cỏ cây. Đến đây, bạn sẽ tận hưởng trong thiên nhiên vô cùng yên bình và giản dị. Tuy nhiên đừng mãi đắm chìm với cảnh sắc mà bỏ lỡ nền ẩm thực phong phú tại đây. Khám phá những món ăn ở Mông Cổ này sẽ giúp chuyến đi của bạn trọn vẹn hơn.
Mutton Kebabs
Thịt cừu được xem là niềm tự hào của ẩm thực Mông Cổ nên người dân nơi đây tận dụng chúng để chế biến ra nhiều món ngon. Trong đó, đặc sắc và quen thuộc nhất là Mutton Kebabs, thịt cừu xiên nướng.
Không cần tẩm ướp nhiều gia vị, chỉ cần một chút muối và thái mỏng thịt rồi xiên cùng rau, củ. Vừa ngồi quây quần bên bếp than vừa đợi chúng chuyển sang màu nâu và ướm lên lớp ngoài bóng lưỡng. Vị ngọt mềm tan chảy nơi đầu lưỡi của xớ thịt làm ai cũng thòm thèm mãi.
Khuushur
Khuushur hay còn được gọi là Horshure, một trong những món ăn đường phố có mặt từ rất lâu đời ở Mông Cổ. Hương vị của chúng bị ảnh hưởng bởi ẩm thực Nga. Đây là một loại bánh rán có hình dáng tương tự như bánh bao với lớp vỏ bột mỏng và nhân đầy đặn bên trong. Thịt cừu là nguyên liệu chính, bên cạnh đó còn kết hợp với rau quả, tiêu, gia vị... làm đậm đà mùi vị cho món.
Món ăn nhẹ này xuất hiện trên khắp đường phố ở Mông Cổ. Người bán sẽ nắn bánh tại chỗ và rán ngập trong dầu cho đến khi chúng chín và chuyển sang vàng giòn thì phục vụ ngay.
Guriltai Shul
Món ăn truyền thống này được xem như là một loại súp được nấu từ thịt cừu, ăn kèm cùng mì và rau củ. Trong khi chế biến người ta cho cho thêm một chút sữa đông được làm từ yak để mang đến một chút chua dịu trong khẩu vị. Sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu đã làm phần súp vừa tươi mới, hấp dẫn khi đan xen hài hòa giữa cái béo của thịt và độ ngọt từ nước dùng. Đây là món khai vị quen thuộc tại các quán ăn ở Mông Cổ.
Buuz
Còn được xem là món bánh bao truyền thống ở Mông Cổ. Người ta tận dụng những nguyên liệu phổ biến tại địa phương như thịt cừu, thịt bò kết hợp cùng với hành tây, tỏi và gia vị. Nhưng điều tạo nên điểm nhấn chính là các loại thảo mộc vùng cao nguyên mang đến một mùi thơm dịu cùng với hương vị thanh thanh cho những chiếc bánh.
Mỗi phần Buuz nằm nhỏ gọn trong lòng bàn tay, lớp bột dày để gói gọn lớp nhân đầy đặn. Bánh sẽ được hấp cách thủy để ráo nước và tạo độ mềm mịn, nóng thơm cho món.
Qurut
Qurut là một chế phẩm từ sữa được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Mông Cổ nhờ độ thơm ngon và bảo quản được lâu. Chúng được làm bằng sữa chua đem đi phơi nắng để thoát nước hoàn toàn và cô đặc thành những khối đủ hình dáng. Đôi khi người ta còn ép khuôn để tạo ra những chiếc bánh quy xinh xắn.
Đây là một hương vị tráng miệng vừa ngọt dịu vừa béo béo lại chua chua đầy kích thích. Chỉ cần cho vào miệng, Qurut tan chảy ra làm cổ họng cảm thấy sảng khoái và thoảng một mùi thơm tinh tế.
Khorkhog
Món hầm kiểu Mông Cổ này có thành phần chính là thịt cừu. Sau khi làm sạch nguyên liệu thì người ta sẽ hầm thịt trên lửa lớn cùng với hành tây, cà rốt, khoai tây. Điểm độc đáo khi chế biến Khorkhog là nhờ những viên đá mịn đặt trong nồi mà quá trình nấu ăn trở nên nhanh chóng và thịt mềm thơm hơn.
Sự hòa quyện của vị ngọt từ những xớ thịt cừu cùng với mùi thơm, độ bùi béo của rau củ đã làm cho ăn chiếm lĩnh vị giác của người dân nơi đây. Khorkhog thường được nấu vào các ngày lễ, tết hay những dịp quan trọng ở Mông Cổ.
Nguồn: Flavorverse, Trip101...
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!