Khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì?

Kiến Thức Y Học - 05/08/2024

Chàm bội nhiễm hay còn gọi là viêm da cơ địa, là một trong những bệnh lý về da thường gặp nhất. Bệnh có tiến triển mạn tính, tái phát và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có cơ địa dị ứng và tình trạng viêm đóng vai trò thứ yếu nên việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn rất quan trọng đối với bệnh nhân. Vậy khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì? Lily & WeCare sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Chàm bội nhiễm hay còn gọi là viêm da cơ địa, là một trong những bệnh lý về da thường gặp nhất. Bệnh có tiến triển mạn tính, tái phát và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có cơ địa dị ứng và tình trạng viêm đóng vai trò thứ yếu nên việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn rất quan trọng đối với bệnh nhân. Vậy khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì? Lily & WeCare sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Những điều cần biết về chàm bội nhiễm

Chàm bội nhiễm là tình trạng viêm lớp thượng bì da, hay xảy ra những người có cơ địa dị ứng (dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng, hen suyễn...). Bệnh có biểu hiện qua tình trạng khô da, đỏ da, ngứa da, bị bong vảy da và kèm theo là mụn nước và rỉ dịch, ở mức độ nặng nề còn khiến khó chịu, phiền toái và nguy hiểm cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh có rất nhiều như: do nhiễm trùng, yếu tố miễn dịch, bị stress... nhưng quan trọng vẫn là sự tiếp xúc với chất gây dị ứng từ môi trường bên ngoài, nhất là từ thức ăn hàng ngày. Bởi vậy, để ngăn chặn sự phát triển của bệnh cần phải lưu ý tới khẩu phần ăn hàng ngày và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, nhất là vitamin và khoáng chất để khôi phục và tăng cường sức khỏe cho làn da.

Khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì?

Khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì thì tốt?

Nhiều người hay thắc mắc “khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì thì mới tốt? Trên thực tế, có một số loại thực phẩm có thể khiến cho bệnh bùng phát mạnh hơn. Bệnh nhân cần lưu ý xem mình hay dị ứng với thực phẩm nào để tránh không dùng nó, bởi mỗi người sẽ có sự dị ứng với mỗi loại thực phẩm khác nhau. Thường thì biểu hiện dị ứng xảy ra sau khoảng 2 tiếng sau khi dùng thức ăn, với những biểu hiện phát ban và ngứa thì sẽ tăng dần nhưng cũng có trường hợp xảy ra muộn hơn.

Những người bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì? Nên kiêng ăn những thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng: đậu phộng (lạc), sản phẩm từ sữa và lúa mì, đậu nành, ngô, tôm, sò, cua, hến... và những thực phẩm có chất bảo quản.

Vậy những người bị chàm bội nhiễm nên ăn gì?

Nên ăn một số loại thực phẩm có chứa chất béo, vitamin và khoáng chất bởi nó có tác dụng trong việc hỗ trợ việc giảm nhẹ triệu chứng dị ứng cũng như tái phát bệnh thông qua việc giảm viêm, tăng cường sức khỏe làn da như:

- Dầu hạt lanh:Thực phẩm này vừa là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu, vừa đóng vai trò ngăn chặn sự hình thành yếu tố gây viêm protaglandin, giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Mỗi ngày có thể ăn 1 muỗng canh dầu hạt lanh hoặc dùng nó làm bột để rắc lên.

- Dầu anh thảo:Thực phẩm này có chứa hàm lượng cao acid béo omega-6 (acid gamma-linolenic) giúp làm giảm hoặc chữa lành các triệu chứng liên quan đến mụn nước trong bệnh chàm. Nên dùng 2-4 gam dầu anh thảo buổi tối, có thể dùng chung với bữa ăn là cách để ngăn ngừa bệnh chàm.

- Dầu cá:Thực phẩm này có chứa hàm lượng cao acid béo omega-3, cải thiện triệu chứng viêm. Có thể bổ sung chúng dưới dạng viên nang mỗi ngày.

- Kẽm: Kẽm giúp cho quá trình chữa lành tổn thương thông qua việc điều hòa sinh sản tế bào và quá trình tổng hợp được protein. Có thể bổ sung thêm kẽm từ các loại thực phẩm như: đậu Hà Lan, hàu, bột yến mạch, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, gạo nâu... Thế nhưng không nên vượt quá 30mg mỗi ngày vì kẽm dư thừa sẽ gây ra những vấn đề khác đối với sức khỏe.

Khi bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì?

- Vitamin A:Vitamin A giúp tăng cường kháng thể và các tế bào lympho nên sẽ điều hòa tiến trình viêm trong bệnh chàm bội nhiễm. Vitamin này được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau quả có màu cam.

- Vitamin E: Vitamin E có tác dụng chống lại các gốc oxy hóa để bảo vệ và dưỡng ẩm cho làn da, có thể bổ sung Vitamin E trong các loại kem bôi trực tiếp để giảm đi triệu chứng đỏ và ngứa trong bệnh chàm. Các thực phẩm giàu vitamin E gồm: mầm lúa mạch, hạt hướng dương, đậu tương, giá đỗ, vừng, lạc...

- Vitamin C: Làm giảm các triệu chứng dị ứng ở bệnh nhân chàm. Không những vậy nó còn là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ và nuôi dưỡng làn da.

- Nước: Có tác dụng giúp cải thiện tình trạng khô da trong bệnh chàm.

Như vậy, nếu còn đang băn khoăn bị chàm bội nhiễm kiêng ăn gì? thì giờ đây bạn chỉ cần lưu ý xem bản thân mình bị dị dứng với những thực phẩm gì thì để tránh ra. Đồng thời, nhớ bổ sung thêm cho cơ thể bằng những thực phẩm hữu ích như trên để giúp cho triệu chứng của bệnh được giảm nhanh chóng.

Xem thêm:

  • 5 Cách điều trị vết chàm tại nhà hiệu quả
  • Bệnh chàm dễ kéo theo nhiều bệnh mạn tính khác

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!