Không đeo găng khi rửa bát: Hỏng tay, rước bệnh

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Có rất nhiều chị em lười đeo găng tay khi rửa bát vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch.

Cho trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa

Có rất nhiều người tin rằng, dung dịch rửa bát càng đậm đặc thì hiệu quả làm sạch sẽ càng cao hơn. Do đó, các bà nội trợ thường xuyên cho trực tiếp nước rửa bát lên bát đĩa với hy vọng sự tiếp xúc trực tiếp sẽ làm sạch hiệu quả.

Cách làm này khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa (dù đã rửa sạch và không còn sờ thấy nhờn rít). Sau đó, khi sử dụng chính cái bát đó để đựng đồ ăn, hóa chất có thể sẽ ngấm vào thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình một cách từ từ.

Không đeo găng khi rửa bát: Hỏng tay, rước bệnh

Cho nước rửa bát trực tiếp lên bát đĩa khiến cho lượng hóa chất bám lại trên bề mặt chén đĩa, gây hại tới sức khỏe

Tráng bát đĩa không sạch

Rất nhiều gia đình tráng luôn bát đĩa dưới vòi nước cho đến khi không thấy bọt xà phòng hay sờ hết nhờn rít là thấy ổn. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, hóa chất sẽ còn bám trên bề mặt bát đĩa nếu chỉ xối qua loa và xoa xoa bằng tay dưới vòi nước. Để làm sạch hẳn, bạn cần tráng ít nhất hai lần nước - lần một vẫn dùng giẻ rửa bát, lần hai bằng tay.

Ngâm bát đĩa lâu trong nước xà phòng

Nhiều bà nội trợ khi thấy xoong, nồi bị bám két do thức ăn cháy liền ngay lập tức ngâm trong dung dịch nước rửa bát pha loãng. Sau một đêm tỉnh dậy, thức ăn đã bở ra dễ dàng được rửa sạch. Việc này khiến hóa chất càng ngấm sâu vào trong bề mặt xoong nồi.

Đặc biệt, bạn không bao giờ được ngâm bát, đũa, nồi... bằng tre hoặc gỗ trong dung dịch này vì một khi chúng đã ngấm hóa chất thì không thể nào rửa sạch hết được. Hóa chất sẽ ngấm sâu vào tận thớ gỗ vào bám vào thức ăn khi chế biến.

Không đeo găng tay khi rửa bát

Có rất nhiều chị em lười đeo găng tay khi rửa bát vì lí do cảm giác khó khăn trong khi thao tác khiến bát đĩa rửa không sạch. Đây chỉ là lí do ngụy biện khi bạn chỉ cần mua đúng loại găng tay có kích cỡ phù hợp với mình là có thể dễ dàng sử dụng.

Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay của bạn. Khi đó, đôi tay sẽ trở nên nhăn nheo, thô ráp, thậm chí bị nứt nẻ. Nguy hại hơn nữa, các hóa chất có thể thẩm thấu dễ dàng qua da, xâm nhập vào cơ thể.

Không đeo găng khi rửa bát: Hỏng tay, rước bệnh

Các hóa chất độc hại có trong nước rửa bát sẽ trực tiếp làm hỏng da tay nếu bạn không mang găng tay

Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ

Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt vết sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.

Dùng xà phòng, bột giặt để rửa chén

Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Bí quyết giúp rửa bát sạch mà an toàn

Sử dụng nước nóng

Tẩy vết cháy xoong nồi: Khi xoong nồi cháy sẽ rất khó để rửa sạch bình thường. Lúc này, bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng bọt biển chà nhẹ nhàng. Trong khi vừa kì cọ, bạn đổ thêm một ít nước ấm để làm mềm thức ăn cháy bám két ở đáy xoong nồi. Sau khi sạch sẽ, rửa lại thật sạch một lần nữa với nước rửa bát.

Không đeo găng khi rửa bát: Hỏng tay, rước bệnh

Khi xoong chảo cháy bạn cần ngâm ngay vào một chậu nước nóng, để nguội một lát rồi dùng bọt biển chà nhẹ nhàng

Tẩy đồ nhựa:Hộp nhựa đựng thức ăn thường bị bám mùi rất khó chịu dù đã dùng nước rửa bát? Không sao! Hãy ngâm vào nước muối nóng một lúc trước khi rửa lại bằng nước rửa bát. Mẹo nhỏ này vừa giúp sạch dầu mỡ mà còn bay hết các mùi thức ăn ám trên đồ nhựa.

Các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt...rất dễ bị ẩm, mốc. Để tẩy rửa đồ tre gỗ, hãy ngâm đồ gia dụng nhà bếp trong nước nóng để khử trùng. Làm như vậy khoảng hai, ba lần các vết mốc sẽ không còn.

Sử dụng chanh, giấm

Những khe, kẽ trên thớt rất khó để làm sạch và đây sẽ là nơi trú ẩn hoàn hảo của vi khuẩn. Chà xát chanh lên bề mặt thớt trong khoảng 5-10 phút. Axit của chanh sẽ thấm vào trong thớ gỗ, làm bong vết bẩn, diệt vi khuẩn.

Xoong nồi bằng inox, đồng, thiếc sẽ được đánh bóng và trở nên sáng loáng chỉ cần nửa quả chanh. Chanh có tính axit cao, dễ dàng làm mờ hay làm bong các lớp đen dưới nồi. Thêm vào đó, trước khi chà các loại xoong, nồi, nhúng miếng chanh vào muối. Chúng sẽ loại bỏ những chất bẩn không nhìn thấy rõ ở đáy nồi và làm sáng bề mặt.

Chị em có thể tự chế nước rửa bát bằng nửa lát chanh và một chút baking soda. Dung dịch nước rửa bát tự chế sẽ đánh tan mỡ, sáng bóng và không hại da tay.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!