Kinh hoàng bì lợn bẩn

Sống khỏe mạnh - 11/28/2024

Bì lợn bẩn thường được ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ ung thư...

Bì lợn bẩn ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở

Bì lợn là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến thành các món ăn hàng ngày như canh bóng bì lợn, cơm tấm bì, nấu thịt đông, làm nem chua, nem thính… Bì lợn có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp không phải ai cũng biết.

Theo Đông y, bì lợn vị mặn, ngọt, tính bình, có công dụng thông sữa, bổ huyết và làm mịn da. Nguyên do là bì lợn rất giàu protein, nhiều gấp 2 lần thịt lợn; chứa các khoáng chất canxi, sắt, phốt pho, đặc biệt là protein có trong bì lợn chứa nhiều collagen giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp làn da tươi trẻ hơn.

Tuy nhiên có một thực tế, bì lợn hiện là một trong những nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất hiện nay. Vào ngày 13/4, cơ quan chức năng tại Tp.HCM đã kiểm tra và xử phạt 3 cơ sở sản xuất bì lợn bằng hóa chất, không đảm bảo vệ sinh. Đoàn kiểm tra đã thu giữ 234kg bì lợn ngâm hóa chất và 4g hóa chất tẩy trắng, làm nở.

Kinh hoàng bì lợn bẩn

Bì lợn là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến thành các món ăn hàng ngày (Ảnh minh họa: Internet)

Cảnh báo nguy hại khi ăn bì lợn bẩn

Hiện nay, nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống sử dụng bì lợn không rõ nguồn gốc, sử dụng các hóa chất tẩy trắng và làm nở để loại bỏ mùi ôi thiu, cho bì lợn màu sắc bắt mắt và mang lại lợi nhuận cao hơn. Người tiêu dùng sử dụng những loại bì lợn này sẽ gây những nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

- Gây tổn thương ruột, dạ dày: Sử dụng bì lợn tẩy trắng từ việc ngâm oxy già, nhất là những bì lợn chưa được cạo sạch lông hoàn toàn, sẽ gây nguy hại cho sức khỏe. Vì khi ăn vào ruột, những chiếc lông cứng này sẽ cắm vào vùng màng nhầy ở dạ dày và ruột non, dẫn đến hệ quả làm tổn thương màng ruột và dạ dày.

- Tích tụ chất độc hại: Ăn thường xuyên bì lợn thối được tẩy trắng từ oxy già sẽ khiến độc chất aflatoxin có trong bì lớn tích tụ dần, gây nên tình trạng ngộ độc. Nếu tích tụ ở mức độ ít sẽ gây nên một số triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn. Nếu tích tụ nhiều sẽ làm tăng khả năng bị ung thư.

- Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập: Sử dụng oxy già chỉ có tác dụng tẩy trắng bì lợn, không thể diệt hết các loại vi khuẩn và mầm lây bệnh như dịch tai xanh, viêm cầu. Nếu dùng phải bì lợn từ những con lợn mang bệnh sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Cách nhận biết bì lợn bẩn - sạch

Đứng trước nguy cơ bì lợn tẩm hóa chất tẩy trắng, làm nở, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn thông qua một số dấu hiệu nhận biết sau:

Kinh hoàng bì lợn bẩn

Khi chế biến, bì lợn sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải (Ảnh minh họa: Internet)

- Về màu sắc: Bì lợn sạch, từ những con lợn khỏe mạnh thường có màu trắng hồng, lớp mỡ dính phần bì thường dày và có màu trắng phau. Bì lợn ngâm hóa chất tẩy trắng sẽ có màu trắng tinh, thường đã loại bỏ hoàn toàn lớp mỡ.

- Về độ giòn:Khi chế biến, bì lợn sạch sẽ có độ giòn, dai vừa phải. Trong khi đó, bì lợn bẩn, ngâm tẩy trắng và làm nở sẽ dai hơn và không đảm bảo độ giòn lâu dài.

- Về hương vị:Bì lợn sạch thường có mùi vị thơm ngậy đặc trưng còn bì lợn bẩn dù đã dùng hóa chất tẩy mùi hôi, ôi thiu, khi chế biến sẽ không có mùi vị gì và thậm chí vẫn ngửi thấy mùi hôi, khác lạ do dùng hóa chất đậm đặc.

Để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên mua những miếng bì lợn đã được làm sạch lông, không sử dụng những bì lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bạn nên mua bì lợn hoặc thưởng thức những món ăn có chứa bì lợn tại những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

>>> Xem thêm: Bì lợn bẩn được ngâm hóa chất tẩy trắng và làm nở

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!