Lao phổi là bệnh lý viêm nhiễm nhu mô phổi do trực khuẩn lao gây ra. Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác qua đường hô hấp nên vô cùng nguy hiểm. Hiểu được sự nguy hiểm đó của bệnh ngoài các phương thuốc điều trị lao phổi thì nhiều người vẫn muốn biết khi bị bệnh lao phổi nên ăn gì và kiêng gì? Với bài viết dưới đây, Lily & WeCare sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này
1. Nguyên nhân gây ra bệnh lao phổi
Tác nhân chính gây bệnh lao phổi là do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis xâm nhập vào phổi gây nên. Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh:
- Khi hệ miễn dịch bị suy yếu: trường hợp người mắc bệnh HIV, bệnh tiểu đường, cơ thể suy nhược,... sẽ tạo điều kiện cho virus tấn công gây bệnh.
- Bạn sẽ bị bệnh lao khi hít phải vùng không khí nhiễm khuẩn. Một số người có sức đề kháng tốt, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi xâm nhập cơ thể, còn những người có sức khỏe yếu bệnh lao sẽ phát triển âm ỉ và sẽ mang vi khuẩn trong người.
- Việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm như nhiều khói bụi, ẩm ướt, nhiều khí uế, tạo điều kiện thuận lợi cho lao khuẩn phát triển và gây bệnh.
- Thường xuyên tiếp xúc với người bệnh cũng là nguyên nhân gây bệnh lao phổi.
2. Bệnh lao phổi nên ăn gì?
Những loại thực phẩm có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn là những loại mà bênh nhân lao phổi nên bổ sung. Và dưới đây là những nhóm thực phẩm người bệnh lao phổi nên ăn:
Bổ sung vitamin tăng cường hệ miễn dịch
Nhóm vitamin A, C, D, E, K là những chất quan trọng giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho cơ thể. Những người bị bệnh lao phổi với tình trạng nhiễm khuẩn cao, dễ viêm nhiễm niêm mạc cần được bổ sung vitamin từ nguồn thực phẩm như rau có màu xanh đậm, các loại quả có màu đỏ vàng như cam, cà rốt, xoài,... và những loại thịt có màu đỏ tươi như thịt lợn, thịt bò, gan.
Bổ sung những thực phẩm chứa nhiều kẽm
Những loại thuốc điều trị lao khiến lượng kẽm trong cơ thể người bệnh thiếu hụt nghiêm trọng, biểu hiện rõ rệt nhất là tình trạng chán ăn, suy giảm miễn dịch. Người bệnh lao phổinên ăn các thực phẩm như củ cải, lòng đỏ trứng gà, đậu tương, đậu Hà Lan để bù lại lưỡng kẽm thiếu hụt.
Một lưu ý quan trọng là thức ăn cho bệnh nhân lao phổi cần chia nhỏ thành nhiều bữa, thức ăn đa dạng, nên dưới dạng mềm hoặc nước cho dễ ăn.
3. Người bệnh lao nên kiêng gì?
Để quá trình điều trị lao diễn ra thuận lợi, người bệnh lao cần kiêng những nhóm thực phẩm sau:
- Không nên ăn những thực phẩm nhiều chất béo và dầu mỡ
- Đồ uống có chất kích thích như cà phê, rượu hay nước trà đặc, những thứ này sẽ gây rối loạn thần kinh, có thể gây ra những cơn sốt dài.
- Các món cay như ớt, tiêu, gừng, hẹ hay hạt cải,... tuyệt đối không được sử dụng, chúng sẽ kích thích khí quản dẫn tới tình trạng ho dữ dội hơn, thậm chí ho ra máu.
- Người bị lao phổi không nên uống cafe vì hàm lượng cafein trong cafe sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của việc điều trị.
- Những thực phẩm giàu chất béo, hay mộc nhĩ cũng không nên ăn vì chúng sẽ khiến quá trình đông máu kéo dài, máu khó đông.
- Axit oxalic trong rau chân vịt (rau bina) khi kết hợp với canxi trong cơ thể tạo thành canxi không hòa tan, gây thiếu canxi, vì vậy trong quá trình điều trị lao phổi, không nên ăn loại rau này.
Trên đây là những tổng hợp những nhóm thực phẩm nên ăn và nên kiêng cho bệnh nhân lao phổi. Hi vọng với những lưu ý bệnh lao phổi nên ăn và không nên ăn gì, bạn sẽ có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất giúp hỗ trợ quá trình điều trị lao phổi nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!