Loại dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Dinh dưỡng gia đình - 11/24/2024

Nhiều người đang hiểu không đúng về chất béo và dinh dưỡng, đồng thời chưa lựa chọn được loại dầu ăn thực sự tốt cho sức khỏe.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHS) khuyến cáo người trưởng thành không nên ăn quá 5% lượng calo hàng ngày dưới dạng chất béo bão hòa. Họ khuyến khích sử dụng dầu ăn thực vật thay thế, và sử dụng ít nhất 5-10% lượng calo hàng ngày từ chất béo đa không bão hòa.

Theo AHS, axit linoleic trong chất béo đa không bão hòa giúp giảm cholesterol LDL. Lời khuyên này khiến lượng tiêu thụ loại axit béo omega-6 này tăng vọt.

Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều dầu thực vật omega-6 cơ thể tăng các chứng viêm. Tiêu thụ quá mức chất béo omega-6 và quá ít chất béo omega-3 làm gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tim mạch, tiểu đường, hen suyễn, ung thư và tự miễn.

Loại dầu ăn nào tốt nhất cho sức khỏe?

Bạn nên dùng dầu dừa hay dầu quả bơ khi nấu nướng. Ảnh: Ecowatch.

Thay vì sử dụng các loại dầu thực vật chế biến sẵn, bạn nên dùng những chất béo tự nhiên từ thực vật và động vật như bơ, dầu dừa và thậm chí là mỡ lợn.

Các nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa làm tăng lượng LDL (cholesterol 'xấu'), nhưng đồng thời cũng cải thiện chất lượng của LDL bằng cách tăng kích thước của chúng, làm giảm khả năng gây bệnh tim mạch. Chất béo bão hòa cũng làm tăng lượng HDL (cholesterol 'tốt') trong cơ thể.

Nên sử dụng loại dầu nào?

Bạn nên thay thế các loại dầu đóng chai, trừ dầu ôliu nguyên chất, bằng dầu dừa, dầu quả bơ và bơ sữa trâu.

Bơ sữa trâu có thể chịu được nhiệt độ cao (200-250 độ C), cung cấp lượng dinh dưỡng tương đương với bơ từ sữa bò ăn cỏ (trong đó có axit linoleic liên hợp giúp chống ung thư). Bơ sữa trâu chứa nhiều vitamin D và A, chất béo omega-3 và axit butyric giúp tăng miễn dịch, giảm viêm và chống ung thư ruột kết.

Dầu dừa chịu được nhiệt độ khoảng 180 độ C, thích hợp cho các món nướng và chiên ở lửa trung bình. Dầu ôliu dùng tốt nhất cho các món đun nhỏ lửa hay làm salad. Dầu quả bơ, dầu macadamia và dầu hạt dẻ cũng rất hợp để làm salad.

Bạn nên chọn các loại dầu hữu cơ, chưa tinh chế hay ép lạnh. Đừng ngần ngại tìm hiểu và liên hệ trực tiếp với hãng sản xuất để biết sản phẩm của họ là loại ép lạnh hay không. Các loại dầu hữu cơ không sử dụng nguyên liệu biến đổi gen hay hóa chất Hexan trong quá trình chiết suất.

Dầu cần được trữ trong các chai tối màu, không trong suốt, để ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Đừng để chai dầu ở bên cạnh hay trong tủ phía trên bếp đun. Luôn đóng chặt nắp và cất đúng chỗ sau khi sử dụng. Đồng thời, bạn chỉ nên mua lượng dầu đủ dùng cho hai tháng.

>>Xem thêm: Những tác hại của dầu ăn bạn cần biết

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!