Gừng không chỉ là một loại gia vị thông thường. Trong dân gian, gừng còn là một loại thuốc tự nhiên có tác dụng hiệu quả cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, gừng có hiệu quả đặc biệt với phụ nữ trong quá trình mang thai. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn một vài lợi ích của gừng với phụ nữ mang thai.
1. Tác dụng của gừng với phụ nữ mang thai
Giảm chứng ốm nghén khi mang thai
Gừng với phụ nữ mang thai ba tháng đầu là một loại thuốc an toàn làm giảm các triệu chứng ôm nghén an toàn. Các hoạt chất gingerol, zingerone, shogaols trong gừng có khả năng làm giảm các triệu chứng ốm nghén, buồn nôn. Thêm vào đó, gừng cũng có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng khi mang thai. Các bà bầu có thể dùng một cốc nước gừng nóng với mật ong trước mỗi bữa ăn đề giảm hiện tượng buồn nôn, nôn.
Gừng có thể trị ho và cảm lạnh
Bà bầu có thể dùng gừng tươi với rượu đánh gió giải cảm.
Hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai kém đi rất nhiều nên dễ bị mắc các loại bệnh cảm cúm thông thường. Hơn thế nữa, phụ nữ mang thai lại bị hạn chế sử dụng các loại thuốc điều trị. Theo các vị thuốc dân gian, dừng có có thể trừ ho, giải cảm. Đánh gió gừng và uống trà gừng sẽ giúp bà bầu giải cảm mà không cần dùng đến thuốc. Ngoài ra, việc sử dụng thêm gừng trong khẩu phần ăn cũng sẽ giúp cơ thể bà bầu tăng sức đề kháng, phòng tránh tác nhân gây bệnh thông thường.
Chữa đầy hơi, khó tiêu cho bà bầu
Các chuyên gia y tế cho biết các bà bầu có thể sử dụng gừng trong việc hỗ trợ, giảm rối loạn dạ dày. Nếu bà bầu gặp phải các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy có thể sử dụng trà gừng để hạn chế các hiện tượng này.
Giảm đau cho bà bầu
Zingibain là một chất men có sẵn trong gừng. Đây là một loại thuốc tự nhiên làm giảm sưng, giảm các cơn đau đầu, đau nửa đầu, đau nhức xương khớp, đau xương cụt cho phụ nữ ki mang thai. Các mẹ bầu có thể sử dụng dầu gừng để massage các vùng đau nhức trên cơ thể. Ngoài ra, uống một cốc trà gừng nóng cũng giảm các triệu chứng đau mỏi lưng và dây thần kinh tọa.
Kiểm soát lượng đường và cholesterol trong máu
Theo nhiều nghiêm cứu sơ bộ cho thấy gừng có tác dụng trong việc giảm cholesterol, ngăn ngừa đông máu, tăng cường lưu thông máu giảm các nguy cơ do tắc nghẽn mạch máu. Các hoạt chất có trong gừng cũng có vai trò giúp kiểm soát lượng đường trong máu giúp bà bầu hạn chế được tình trạng tiểu đường trong thai kỳ.
Ngoài ra, gừng chứa các thành phần như vitamin C, sắt... cũng là dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ trong quá trình mang thai.
2. Lưu ý khi sử dụng gừng với phụ nữ mang thai
Bà bầu có thể uống trà gừng để giảm các triệu chứng ốm nghén.
Các bà bầu có thể sử dụng gừng dưới nhiều hình thức khác nhau như:
- Uống trà gừng
- Ăn kẹo gừng
- Bổ sung gừng thành một loại gia vị cho các món ăn
- Thoa dầu gừng, dùng rượu gừng đánh gió khi bị cảm.
Lấy lại vóc dáng sau khi sinh con bằng trà thảo dược, tại sao không?
5 loại thực phẩm “thần kì” đánh bay cảm lạnh ở mẹ bầu
Tụt huyết áp uống nước đường có khỏi không?
Nên uống trà gừng thời điểm nào công dụng tốt hơn dùng thuốc bổ đắt tiền
Cân nặng chuẩn của thai nhi 33 tuần tuổi
Nhiều ý kiến cho rằng việc sử dụng gừng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho bà bầu như sảy thai, co thắt tử cung, xuất huyết tử cung, mỏng thành mạch máu nhưng phần lớn không gây bất lợi gì cho thai nhi. Vì vậy, bà bầu cần lưu ý một số điểm sau khi sử dụng gừng trong thai kỳ:
- Tuyệt đối không sử dụng gừng liên tục trong thời gian dài
- Chỉ nên sử dụng gừng trong các trường hợp cảm gió, khó tiêu, ốm nghén nặng
- Không được tự ý bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày khi mang bầu
- Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng gừng.
Mang thai là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm với phụ nữ. Vì vậy, bà bầu luôn phải cẩn thận, giữ gìn sức khỏe thật tốt trong suốt thai kỳ để vừa đảm bảo an toàn cho cả bản thân và đứa con thân yêu sắp chào đời.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!