Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm trứng muối:
20 quả trứng vịt
1,5 lít nước
375g muối hạt
2 hoa hồi
1 trái thảo quả (tùy thích)
1 khúc quế
1 lát gừng tươi
2 -3 muỗng rượu trắng
1 muỗng đường
1 ít bột ngọt (tùy thích)
Cách làm:
Trứng vịt mua về rửa sạch sẽ, rửa qua lại nước muối pha loãng rồi để cho khô ráo. Khi mua trứng vịt, bạn nhớ dặn người bán chọn lựa trứng càng tươi càng tốt, làm trứng muối sẽ ngon hơn.
Cho muối hạt, nước, đường hoặc một ít bột ngọt vào nồi (cho dịu mềm vị hơn không bị mặn chát) nấu sôi lên cho tan muối thì cho hoa hồi, quế, thảo quả, gừng vào nấu thêm một phút thì tắt bếp. Để nước thật nguội. Khi làm trứng muối để làm bánh thì nên dùng quế và hoa hồi để lòng đỏ trứng có mùi vị thơm ngon nhanh chín trứng hơn. Nếu dùng trứng muối luộc khi ăn cháo trắng mà không thích mùi vị hoa hồi hoặc quế thì bỏ qua cũng được nhé!
Sau khi trứng đã khô xếp vào hủ cho nước muối và rượu vào ngập trứng. Nên chọn loại rượu trắng nguyên chất vì có nồng độ cồn cao sẽ làm cho trứng muối có màu đỏ tươi đẹp hơn. Dùng vĩ nhựa nếu không có thì dùng bịch nilong cho một chút nước vào, rồi chèn lên mặt trứng sao cho đảm bảo trứng ngập nước muối. Tầm ba tuần trở lên bạn có thể dùng được.
Thành phẩm:
Sau khi trứng đã khô bạn xếp vào hũ, cho nước muối và rượu vào ngập trứng. Nên chọn loại rượu trắng nguyên chất vì có nồng độ cồn cao sẽ làm cho trứng muối có màu đỏ tươi đẹp hơn. Dùng vỉ nhựa hay nếu không có thì dùng bịch nylon cho một chút nước vào, rồi chèn lên mặt trứng sao cho đảm bảo trứng ngập nước muối. Tầm ba tuần trở lên bạn có thể dùng được rồi!
Trứng muối không chỉ làm bánh Trung Thu mà có thể dùng làm xốt trứng muối trong nấu ăn, hay luộc ăn chung với cháo trắng sẽ cực ngon. Bạn hãy thử ngay cách làm trứng muối này, chắc chắn sẽ mê ngay đấy!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!