Bạn đã biết cách trị ho khi thời tiết giao mùa?

Dinh dưỡng - 04/24/2024

Không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh bạn vẫn có thể trị ho khi thời tiết giao mùa bằng công thức đơn giản.

Tại sao các bệnh đường hô hấp thường gặp vào lúc giao mùa?

Bạn đã biết cách trị ho khi thời tiết giao mùa?

Bạn có thể trị ho khi thời tiết giao mùa hiệu quả.

Thay đổi khí hậu vào thời điểm giao mùa khiến nhiệt độ thay đổi thất thường, từ nóng chuyển sang lạnh và từ nắng chuyển sang mưa trong một ngày. Khi sự biến động nhiệt độ diễn ra nhanh sẽ làm hệ miễn dịch bị của bạn bị suy yếu. Bên cạnh đó các virus gây bệnh cảm lạnh dễ dàng phát triển và lan truyền hơn trong điều kiện khí hậu lạnh, ẩm. Đường hô hấp là nơi mà nhiều mầm bệnh dễ dàng xâm nhập khi chúng ta hít thở. Do đó, các triệu chứng như ho và ngứa họng rất phổ biến khi thời tiết thay đổi.

Siêu vi gây bệnh đường hô hấp ví dụ như virus cúm phát triển dễ dàng hơn vào thời tiết lạnh so với mùa nóng.

Không khí dễ bị tù túng, kém lưu thông do vào mùa lạnh mọi người có khuynh hướng ít di chuyển ra ngoài đường mà ở trong nhà nhiều hơn, đóng các cửa để tránh không khí lạnh xâm nhập. Đây là yếu tố thuận lợi làm các tác nhân vi sinh vật nếu tồn tại trong không khí có khả năng sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Vào mùa lạnh, ngày ngắn đêm dài, số giờ có ánh sáng mặt trời trong ngày cũng giảm đi. Đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc có nhiều ngày không nhìn thấy mặt trời. Ánh mặt trời có tia cực tím là một tác nhân rất quan trọng để tiêu diệt các tác nhân vi sinh vật. Vào mùa đông ánh sáng mặt trời ít đi cũng là một lý do nữa làm cho vi sinh vật dễ sinh sôi nảy nở hơn nữa.

Cách trị ho khi giao mùa

Mật ong

Mật ong từ xa xưa đã được sử dụng như một bài thuốc trị ho nhờ có tính giảm đau và kháng khuẩn. Mật ong giúp làm dịu lớp niêm mạc bị kích ứng, đồng thời hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn gây ho.

Nước muối

Súc miệng nước muối có lẽ là biện pháp phổ biến và thực tế nhất được áp dụng khi bạn bị ho. Súc miệng nước muối ấm nhiều lần trong ngày giúp làm loãng đờm, đào thải các vi khuẩn gây ho ra khỏi cơ thể, đồng thời giảm sưng viêm họng.

Nghệ

Nghệ chứa curcumin, một chất có tác dụng giảm sưng viêm họng và giảm ho nhờ có tính kháng khuẩn và kháng viêm. Hãy đun sôi nửa lít nước, sau đó hòa vào đó 1 thìa bột nghệ và tiếp tục đun trong khoảng 3 đến 4 phút. Uống hỗn hợp vài lần mỗi ngày sẽ giúp giảm triệu chứng ho.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!