Mâm cơm hôm nay có các món sau:
- Canh sấu nấu chua
- Nộm hoa chuối
- Cá khô xào dưa
- Tép rang lá chanh
- Trái cây tráng miệng
Chế biến:
1. Canh sấu nấu chua
Thịt mua về rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhỏ, ướp với chút gia vị cho ngấm khoảng 15 phút. Sấu cạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh hoặc đập dập. Rau rút nhặt phần ngọn non và lá, rửa sạch, để ráo nước. Hành lá cắt khúc.
Phi thơm hành với chút dầu ăn, cho thịt vào đảo đều, khi thấy thịt săn lại, chuyển màu thì cho sấu vào đảo cùng, để khoảng 5 phút thì thêm 1,5 bát nước đựng canh vào nồi, đậy vung lại cho nước sôi. Khi thấy nước sôi, thêm rau rút, để nước sôi trở lại thì nêm nếm gia vị, cho thêm hành lá rồi tắt bếp.
2. Nộm hoa chuối
Hoa chuối thái nhỏ, ngâm vào nước pha chút giấm để hoa chuối không bị thâm sau đó vớt ra cho ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi dài.
Tôm nõn rửa sạch, để ráo nước, chẻ đôi. Phi thơm hành với chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều, thêm chút gia vị cho tôm săn chắc, khi tôm chín thì tắt bếp để nguội. Lạc rang chín, xát vỏ, giã dập. Vừng cũng rang chín vàng, chú ý nhỏ lửa để tránh vừng bị cháy.
Chuẩn bị nước mắm để trộn nộm: 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 3 thìa nước lọc, nước cốt của nửa quả chanh. Trộn đều và gia giảm theo khẩu vị sao cho có đủ vị chua, ngọt, mặn hài hòa. Băm nhỏ tỏi và ớt cho vào hỗn hợp nước trộn trên. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Cho tất cả nguyên liệu vào một chiếc bát lớn. Trước khi ăn 15 phút bạn rưới đều và từ từ nước mắm lên các nguyên liệu rồi đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho độ chua, cay, mặn, ngọt vừa phải. Cho nộm ra đĩa, rắc thêm lạc, vừng rang.
3. Cá khô xào dưa
Cá khô rửa qua nước rồi để ráo. Đặt chảo lên bếp thêm ít dầu ăn rồi cho cá vào chiên qua, sau đó gắp cá ra đĩa. Để nguyên dầu ăn trong chảo, phi thơm hành tỏi, cho dưa chua đã rửa lại với nước vào đảo đều, để dưa sôi thêm 2 phút thì cho chút nước rồi cho cá vào. Khi nước gần cạn thì thêm rau răm, hành, thì là vào, thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
4. Tép rang lá chanh
Tép nhặt sạch rồi rửa với nước sau đó để ráo nước. Lá chanh rửa sạch, cắt thật nhỏ. Phi thơm hành, cho tép vào rang chín, thêm gia vị, nước màu dừa rồi để tép rang trên bếp tầm 5 - 7 phút. Khi thấy tép chuyển màu cánh gián, cạn nước thì cho lá chanh vào đảo đều và tắt bếp là xong.
5. Đào, dưa lê tráng miệng
Chúc bạn có mâm cơm thật ngon cho bữa tối nhé!
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!