Mận vào mùa, ăn sao cho đúng cách?

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Bạn chỉ nên ăn tối đa 10 quả mận/ngày. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, bị sâu răng và một số chứng bệnh khác.

Tháng 4 về, mận đầu mùa đã bắt đầu được bày bán trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Mận lúc còn xanh có vị chua mát, đến khi chín có vị ngọt thanh, là món ăn vặt hấp dẫn được ưa chuộng trong mỗi dịp hè về. Mận có thể được dùng làm nước giải khát, làm mứt, trộn với salad… được trẻ em và người lớn đều vô cùng ưa thích.

Tuy nhiên, mận cũng được xếp vào những loại trái cây không nên ăn nhiều bởi lẽ, nếu sử dụng không đúng sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Chính vì vậy, trước khi ăn mận, bạn hãy chú ý một số điều như sau:

Không nên ăn quá nhiều mận

Mận là loại quả có nhiều chất chua (a-xít), những chất chua này có khả năng phân giải Ca - P và protein có trong cơ thể. Nếu bạn ăn mận quá nhiều sẽ khiến các chất trên bị mất đi, có thể sinh nhiều bệnh.

Ngoài ra, mận là một trong những loại quả có tính nóng. Chính vì vậy, nếu ăn quá nhiều mận có thể gây mụn nhọt, phát ban, đặc biệt là đối với những ai có cơ địa mang tính nhiệt.

Mận vào mùa, ăn sao cho đúng cách?

Mận là một trong những loại quả có tính nóng (Ảnh minh họa: Internet)

Không nên ăn mận trong lúc đói

Do mận chứa nhiều axít, không có lợi cho hệ tiêu hóa, chính vì vậy, bạn không nên ăn trong lúc đói. Điều này sẽ khiến bụng cồn cào và khó chịu hơn. Đặc biệt, người bị bệnh dạ dày cần hạn chế ăn mận. Việc sử dụng nhiều trong lúc đói sẽ khiến tình trạng bệnh dạ dày trở nên nặng hơn.

Một số trường hợp không nên ăn mận

Những người có vấn đề về răng miệng, đặc biệt ở lứa tuổi trẻ em thì nên hạn chế sử dụng mận. Bởi lẽ, chất chua trong mận có thể làm thối rữa chân răng, ăn nhiều sẽ dễ bị sâu răng, làm hỏng men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tấn công vào răng, gây tổn thương cho hàm răng.

Đối với phụ nữ mang bầu, thân nhiệt thường cao hơn so với những người bình thường, khi ăn nhiều mận có tính nóng sẽ gây ra phát ban, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Ngoài ra, người bị bệnh đái tháo đường không nên ăn mận đã chín ngọt vì sẽ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Mận vào mùa, ăn sao cho đúng cách?

Người bị bệnh đái tháo đường không nên ăn mận đã chín ngọt (Ảnh minh họa: Internet)

Cách sử dụng và bảo quản mận

- Khi chọn mua, bạn cần chú ý: Mận ngon khi bóp nhẹ có cảm giác cứng, chắc, vỏ mận bóng và trông mọng nước. Bạn nên mua mận còn nguyên cuống, lá.

- Khi mua mận về, trước khi ăn nên ngâm vào nước muống loãng khoảng 15 - 20 phút để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Bạn nên bảo quản mận trong tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4oC sẽ giữ được độ tươi và giòn lâu hơn. Nếu bạn để mận ở nhiệt độ phòng, mận sẽ chín nhanh nhưng độ giòn bị giảm, độ đường lại tăng lên.

Hồng Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!