Bật mí những lợi ích của mận khô đối với xương

Dinh dưỡng - 05/05/2024

Mận khô, đặc biệt là mận Bắc khô, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Sau đây Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn những lợi ích của mận khô đối với xương.

Mận khô là nguồn cung cấp khoáng tố boron quan trọng, giúp xương và cơ chắc khỏe, cải thiện độ nhạy và sự phối hợp của các cơ. Ngoài ra, quả mận, đặc biệt là mận Bắc, có lợi trong việc chống lại tình trạng loãng xương do bức xạ.

Chắc hẳn quả mận chẳng còn xa lạ gì đối với mọi người. Mận, đặc biệt là mận Bắc, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như bổ sung vitamin, cải thiện trí nhớ… Bên cạnh đó, mận còn có tác dụng không ngờ đối với xương và cơ. Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn về lợi ích của việc ăn mận đối với xương cũng như gợi ý cách bổ sung mận vào khẩu phần ăn của bạn.

Mận giúp xương chắc khỏe

Mận chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin A, magiê, sắt và các vitamin nhóm B. Loại quả này còn rất giàu chất xơ, tốt cho các chức năng của dạ dày và ngăn ngừa táo bón.

Mận khô cũng là nguồn cung cấp khoáng tố boron quan trọng, giúp xương và cơ chắc khỏe, đồng thời giúp cải thiện độ nhạy và phối hợp của các cơ.

Mận đặc biệt có lợi trong việc chống lại tình trạng loãng xương do bức xạ. Nghiên cứu trên động vật vào năm 2016 cho thấy mận khô và bột mận khô có thể giúp giảm tác động của tia phóng xạ đối với tủy xương, ngăn ngừa loãng xương và thúc đẩy xương chắc khỏe hơn.

Mận thậm chí có tiềm năng trở thành liệu pháp điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy mận khô có thể ngăn ngừa tình trạng giảm khối lượng xương, dẫn đến nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Bổ sung mận vào khẩu phần ăn

Mận cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho xương và đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thêm mận vào khẩu phần ăn hằng ngày, hãy tham khảo những cách sau đây:

  • Ăn mận riêng như một món ăn nhẹ;
  • Thêm mận vào bữa ăn sáng cùng với bột yến mạch. Đây là một món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể;
  • Trộn mận với các loại hạt, trái cây sấy khô khác như mơ và sô-cô-la;
  • Thêm chúng vào các món nướng.
  • Trộn nước mận hoặc mận khô với nước thơm để có một loại thức uống ngon miệng;
  • Cắt nhuyễn ra để làm mứt;
  • Cho mận vào món hầm.

Như vậy, việc thêm mận vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn có thể dễ dàng và thú vị hơn nhiều so với bạn nghĩ đấy.

Mận đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì xương chắc khỏe. Như vậy, bạn còn ngại ngần gì nữa mà không bổ sung mận vào chế độ ăn hằng ngày của mình nữa?!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  • 10 bí quyết để ăn trái cây nhiều hơn
  • 5 mẹo bảo quản trái cây và rau củ tươi lâu
  • Những điều thú vị về trái cây có thể bạn chưa biết

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!