Măng cụt: Mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Quả măng cụt giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, chống lão hóa, tinh thần hưng phấn, giảm cholesterol, hạ huyết áp...

Măng cụt: Mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe

Quả măng cụt. Ảnh: News.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng cụt rất được ưa chuộng vì có mùi vị thơm ngon. Mọi người thường có thói quen chỉ ăn phần ruột màu trắng, trong khi ở lớp vỏ màu mận giữa của quả măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu cho thấy măng cụt có tính mát, vị ngọt, mọng nước, thành phần dinh dưỡng có calories, chất đạm, xơ, canxi, sắt, photpho…  Trang Healthgiới thiệu nhiều công dụng của măng cụt đối với sức khỏe:

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư

Măng cụt chứa hàm lượng các xanthone (một hợp chất hóa học có hoạt tính chống oxy hóa) cao nhất trong các loại trái cây, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

Chất này được tìm thấy nhiều trong vỏ măng cụt, song do có vị đắng nên được kết hợp với một số vị khác để làm thuốc trong Đông y. Có thể dùng vỏ măng cụt sắc uống để trị tiêu chảy, kiết lỵ. Nước sắc dùng làm dung dịch rửa vệ sinh phụ nữ.

Chống lão hóa

Mọi người thường chọn cách nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch để chống chọi với các bệnh tật bằng một số loại thuốc bổ như vitamine C và E.

Nghiên cứu cho thấy 2 vitamin này có nhiều trong măng cụt, do vậy các chuyên gia khuyên ăn măng cụt tốt hơn uống thuốc bổ. Mỗi tuần ăn từ 2 đến 3 lần măng cụt giúp chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Giúp tinh thần hưng phấn

Măng cụt chứa axit tryptophan liên hệ trực tiếp với serotonin mang lạigiấc ngủ ngon, điều khiển tâm trạng và khẩu vị, cảm giác thư thái, hưng phấn tinh thần.

Giảm cholesterol, hạ huyết áp

Khi cholesterol xấu bị lão hóa sinh ra những mảng bám trong mạch máu. Các công trình nghiên cứu cho thấy, kháng thể xanthones trong măng cụt giúp làmgiảm tác dụnggây lão hóa của cholesterol xấu và ngăn ngừa hình thành các mảng bám. Vì vậy, người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch nên bổ sung loại trái cây này vào khẩu phần ăn.

Một số bài thuốc hay từ quả măng cụt

- Tiêu chảy: Dùng vỏ măng cụt khô 24g, hạt thì là mỗi thứ 2g. Tất cả đem nấu lấy nước, uống 2 lần trong ngày.

- Lỵ: Dùng vỏ quả măng cụt 6g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa, mỗi thứ 8g, trà xanh loại ngon 6g, cam thảo, vỏ quýt, mỗi thứ 4g, 3 lát gừng. Hoặc dùng 8g vỏ quả măng cụt nướng thơm, rau má 10g; rau dền tía, khổ sâm,gương sen, củ rối sao đen, vỏ lựu, mỗi vị 8g, hạt cau già 6g, cam thảo, vỏ quýt nướng, mỗi vị 4g. Tất cả nấu lấy nước uống trong ngày.

Lưu ý: Bổ sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thờigian dài đều không được khuyến khích và măng cụt cũng không ngoại lệ. Khi thấy các triệu chứng bệnh đãgiảm thì nên ngưng sử dụng.

>> Xem thêm: Măng cụt: Những điều nhất định phải nhớ khi ăn

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!