Trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt là trong lúc nấu ăn, chúng ta dễ bị bỏng do nước sôi, dầu mỡ bắn... Với những vết bỏng nhẹ, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng những nguyên liệu an toàn, dễ kiếm.
Lòng trắng trứng
Đây có lẽ là cách được nhiều người áp dụng. Khi bị bỏng, ngay lập tức xả nước lạnh vào vết bỏng cho dịu bớt cảm giác đau, rát. Sau đó, lòng trắng trứng gà (trứng vịt) quết lên vết bỏng, theo hướng từ ngoài vào trong. Khi lòng trắng trứng khô lại tiếp tục quết thêm 1 lớp nữa. Làm liên tục trong 1 đến 2 giờ. Khoảng 3, 4 giờ lặp lại 1 lần. Từ ngày thứ hai, mỗi ngày quết 2 đến 3 lần (sáng, trưa, chiều), quết đè lên những lần trước. Đến ngày tiếp theo khi thấy vết bỏng đã bớt đau, không còn phồng rộp chỉ cần lấy nước sạch đổ nhẹ nhàng lên vết bỏng để lòng trắng trứng mềm và trôi đi.
Xử trí vết bọng nhẹ bằng lòng trắng trứng được nhiều người áp dụng (Ảnh minh họa: Internet)
Mật ong
Thấm mật ong vào miếng băng gạc rồi đắp trực tiếp lên vùng da bị bỏng. Một ngày thay khoảng 3 đến 4 lần.
Khoai tây
Cắt một lát khoai tây và chà nhẹ lên vết bỏng, hoặc ép lấy nước củ khoai tây rồi thấm đều chỗ bỏng. Cần làm ngay để không bị phồng rộp và giảm cảm giác đau, rát.
Hoa mười giờ
Lập tức ngắt một nắm cây, lá, hoa, đem rửa sạch rồi vò nát cho chảy nước và đắp vào vết bỏng. Khoảng 10 - 15 phút thay một lần, đắp đến khi hết rát. Dùng hoa mười giờ đắp lên vết bỏng sẽ không bị phồng, nhanh lên da non và mau khỏi.
Hơn tất cả, bệnh nhân bị bỏng nhẹ cần thực hiện các biện pháp sơ cứu kịp thời và nhanh nhất có thể. TS Nguyễn Viết Lượng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Viện Bỏng quốc gia cho biết: Ngay khi bị bỏng, cần lập túc ngâm chỗ bỏng vào dòng chảy nước sạch trong 10-15 phút. Chú ý không được dùng nước lạnh hay nước đá. Sau đó dùng băng sạch băng ép lại.
PC (Tổng hợp)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!