Ớt ngọt hay còn gọi là ớt chuông, có tên khoa học là Capsicum annum L. Sở dĩ xuất hiện cái tên ớt ngọt là do nó không có vị cay như ớt cay thông thường. Tại Việt Nam, ớt chuông được trồng nhiều ở Đà Lạt nên còn được gọi là ớt Đà Lạt với 3 màu phổ biến là xanh, đỏ và vàng.
Một trong những điều thú vị ít ai biết ở ớt chuông đó chính là nó được chia thành hai giống 'đực' và 'cái'. Khi mua ớt chuông, bạn cẩn thận lật phần dưới lên quan sát. Ớt 'đực' sẽ có 3 cạnh và ớt 'cái' có 4 cạnh. Ớt 'cái' ngọt và mềm hơn, phù hợp với các món ăn sống. Trong khi ớt 'đực' rắn chắc, hương vị đậm đà, dành cho các món chiên xào. Biết được mẹo nhỏ này, các bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp cũng như nâng cao khẩu vị của món ăn có sử dụng ớt chuông của gia đình.
Ớt chuông 'đực' phần đít được chia thành 3 khía còn ớt chuông 'cái' được chia thành 4 khía (Ảnh: Brightside)
Do thích hợp với những món ăn đơn giản như salad hay xào, ớt chuông luôn là lựa chọn hàng đầu của các chị em nội trợ. Không chỉ dễ ăn và cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể như những loại rau quả thông thường, ớt chuông còn chứa đựng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, nhiều nhất là vitamin A, C và K, giúp ích cho sức khỏe tổng thể của người dùng.
Lượng vitamin C kỉ lục trong ớt chuông có khả năng kháng viêm và chống oxy hóa rất hữu ích trong cuộc chiến chống lại những căn bệnh ung thư quái ác. Nước ép ớt chuông nghe có vẻ khó uống nhưng có khả năng đảo ngược dấu hiệu lão hóa, bảo vệ và giữ vững vẻ ngoài trẻ trung của làn da. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác trong ớt chuông làm giảm cholesterol máu, bảo vệ thị lực đồng thời đảm bảo sức khỏe cho hệ thần kinh.
Đối với người đang trong quá trình giảm cân thì ớt chuông chắc chắn là thành phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn hằng ngày. Nó giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất mà không ảnh hưởng nhịp tim và huyết áp, giúp ích rất nhiều cho kế hoạch giảm cân. Lượng vitamin E trong ớt chuông đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da căng mịn và mái tóc suông dài.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!