Nếu người bệnh vẫn còn phản xạ nôn do tác dụng phụ của thuốc gây mê, khi nôn lại có mầu đỏ của dưa hấu, dễ nhầm với dịch hồng của cơ thể sau mổ, làm cho chẩn đoán của bác sĩ không chính xác.
Để đề phòng những tác dụng do dưa hấu gây ra, khi mới mổ chưa nên cho người bệnh ăn dưa hấu.
Sau mổ khoảng 1 tuần, các vết mổ đã ổn định, người bệnh không còn phản xạ nôn do tác dụng phụ của thuốc mê, thì có thể cho ăn dưa hấu.
Một số lưu ý trong chế độ ăn uống cho người sau mổ ruột thừa:
Ảnh minh họa
Thông thường sau mổ, nếu người bệnh có nhu động ruột biểu hiện bằng trung tiện (đánh hơi), thì lúc đầu nên ăn lỏng (cháo loãng) thường sau phẫu thuật khoảng 6-8 giờ.
Trong 3-5 ngày sau mổ ăn được sữa, cháo, súp… Nên dùng các loại thức ăn có nhiều vitamin B, C, PP như nước cam, chanh…. Thức ăn cần chế biến mềm, hạn chế thức ăn có xơ.
Giai đoạn tiếp theo khi đại tiểu tiện bình thường, vết mổ đã liền thì chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trọng giúp vết thương mau lành.
1 ngày người mổ ruột thừa có thể ăn 5-6 bữa, ăn tăng dần lượng protein và calo để có thể đạt 2500-3000 calo/ ngày, không nên ăn quá nhiều 1 lúc tránh trường hợp bị rối loạn tiêu hóa.
Thêm vào đó, có thể ăn được sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ… để cung cấp chất đạm và các loại hoa quả để tăng vitamin C và vitamin nhóm B.
SongKhoe.vn cung cấp tính năng gửi câu hỏi cho các Chuyên gia, Bác sĩ uy tín miễn phí. Bấm vào đây để gửi câu hỏi. Tham khảo hàng ngàn câu hỏi đã được Chuyên gia, Bác sĩ trả lời tại đây.
BS. Nguyễn Thị Thúy
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!