Một phụ nữ sưng phù toàn thân sau bôi thuốc truyền miệng

Thời sự - 05/22/2024

Sáng nay, 15-4, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho hay vừa tiếp nhận chữa trị một phụ nữ bị biến chứng nặng do tự bôi thuốc nam truyền miệng để trị bệnh vảy nến.

Bệnh nhân là chị L.T.H.D (37 tuổi, ngụ tại Đồng Nai), nhập viện trong tình trạng toàn thân sưng phù, rỉ dịch, tróc vảy, người đau nhức dữ dội đến mức không thể tự đi lại được.

Chị D. bị bệnh vảy nến nhiều năm qua. Nghe người quen giới thiệu một loại thuốc nam của dân tộc Dao có thể trị khỏi hẳn bệnh, chị ra nhà thuốc gần nhà mua về bôi lên toàn thân.

Bôi thấy da không đỡ mà tình trạng vảy nến ngày càng nặng hơn, lan rộng chị ra hỏi lại nhà thuốc thì nhân viên tại đây giải thích tình trạng bình thường, ít bữa da sẽ láng mịn. Tuy nhiên, bôi đến tuýp thứ 20 thì toàn thân sưng phù, lở loét, rỉ dịch đau nhức chịu hết nổi chị mới quyết định chạy đến bệnh viện cầu cứu.

Một phụ nữ sưng phù toàn thân sau bôi thuốc truyền miệng

Đôi chân biến chứng của nữ bệnh nhân sau khi bôi thuốc truyền miệng trị vảy nến

BS-CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, Phó Trưởng khoa Lâm sàng 2 Bệnh viện Da Liễu, cho biết chị D. bị viêm da tiếp xúc nặng trên nền bệnh vảy nến. Bệnh nhân đã được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm và chăm sóc tại chỗ nhiều ngày mới hết sưng phù, các mảng vảy nến cũ đã bong ra và được thay thế bằng lớp da mới láng mịn hơn.

'Hiện nay, một số phương pháp có thể kiểm soát tốt vảy nến nhưng không thể điều trị khỏi hẳn bệnh này. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc vì rất dễ xảy ra biến chứng, hậu quả khôn lường'- BS Vũ Hoàng khuyến cáo.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!