Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Bone and Mineral Research cho thấy chế độ ăn kết hợp giữa sữa lên men với trái cây và rau xanh hàng ngày sẽ làm giảm tỷ lệ gãy xương hông ở phụ nữ.
Kết quả nghiên cứu thấy rằng: Một chế độ ăn hàng ngày với ít hơn một cốc sữa kết hợp với tối thiểu 5 khẩu phần hoa quả; hoặc chế độ ăn tối thiểu 3 cốc sữa/ngày kết hợp với tối thiểu 2 khẩu phần rau quả/ngày sẽ có tỷ lệ nguy cơ gãy xương hông là 2,49.
Chế độ ăn kết hợp giữa sữa lên men với trái cây và rau xanh hàng ngày sẽ làm giảm tỷ lệ gãy xương hông ở phụ nữ.
Tuy nhiên, chế độ ăn kết hợp giữa rau quả và sữa lên men lại mang lại kết quả tốt hơn đối với độ vững chắc của xương hông, cụ thể: chế độ ăn hàng ngày tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần sữa lên men và ít nhất 5 khẩu phần rau quả sẽ có tỷ lệ nguy cơ gãy xương hông thấp nhất là 0,81. Kết quả này cũng được thấy ngay cả khi lượng tiêu thụ rau quả và sữa lên men thấp hơn.
TS. Karl Michaëlsson đến từ Đại học Uppsala, Thụy Điển và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu nghiên cứu từ 38.071 phụ nữ tham gia một nghiên cứu thuần tập từ năm 1987 đến 1997 để xác định mối liên quan giữa tiêu thụ sữa, sữa lên men kết hợp với rau quả có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ gãy xương hông.
Ngoài ra Theo các nhà khoa học ở trường Đại học Pennsylvania, tập thể thao trong suốt những năm hình thành chủ yếu của xương là yếu tố dự đoán tốt nhất cho sự vững chắc của xương trên phụ nữ trưởng thành.
Bác sĩ Thomas Lloyd, tác giả của nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng và thói quen thể dục của 81 bé gái từ 12 đến 18 tuổi đã nhận xét: “Tập thể thao thậm chí còn quan trọng hơn canxi”.
Tuy nhiên, tốt nhất là bạn không chỉ ăn những thực phẩm giàu canxi mà còn phải thêm những thực phẩm chứa nhiều kiềm nhằm giúp nồng độ axit trong cơ thể không khiến lượng canxi dự trữ trong xương mất đi.
Những thực phẩm giàu canxi bao gồm:
- Bông cải xanh (cung cấp 86 mg canxi/2 chén)
- Rau xanh đậm như rau cải xoăn (cung cấp 101 mg canxi/1 chén rau)
- Hạnh nhân (75 mg canxi/30g (23 quả))
- Cải thìa (74 mg canxi/1 chén thái nhỏ)
- Quả sung (vả) (121 mg canxi/nửa chén sấy khô)
- Cá mòi (351 mg canxi/hộp 100g)
- Đậu phụ (434 mg canxi/nửa chén)
Nhiều ngũ cốc và thực phẩm khác cũng chứa nhiều canxi, rất tốt cho bữa ăn của bạn.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng số lượng và loại sản phẩm sữa cũng như khẩu phần ăn của rau quả có liên quan đến tỷ lệ gãy xương hông ở phụ nữ. Các chị em cần lưu ý trong các bữa ăn hằng ngày để có một sức khỏe tốt và nên bổ sung thêm các dưỡng chất cho xương.
Theo suckhoedoisong
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!