Nếu bạn được chẩn đoán bị gan nhiễm mỡ và đang tìm hiểu về những thực phẩm nên ăn và nên tránh, bạn cần biết rằng câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố và các bệnh khác. Bạn bị gan nhiễm mỡ do rượu hay không do rượu? Bạn có bị béo phì hay không? Bạn có bị những bệnh khác như tiểu đường, huyết áp cao hoặc rối loạn chuyển hoá? Bạn có bị bất cứ phản ứng dị ứng thực phẩm nào khiến phải hạn chế ăn uống?
Câu trả lời cho những câu hỏi này có thể giúp xác định giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn. Tuy nhiên, có một số điểm chung trong lựa chọn chế độ ăn cho bệnh gan nhiễm mỡ. Chế độ ăn uống và tập luyện nhằm giảm cân được chứng minh là hiệu quả nhất trong giảm mỡ ở gan. Điều này đúng với cả bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu. Sự khác biệt là bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ do rượu nên tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ hơn nữa về sử dụng rượu so với những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu.
Một nguyên nhân chính của bệnh gan nhiễm mỡ là ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo. Những thực phẩm này đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh người bệnh cần phải hạn chế. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ được khuyến nghị nên hấp thu tối đa 30% lượng calo hấp thu hàng ngày của người không bị bệnh.
Nói chung, lượng calo cần giảm 1.200 tới 1.500 mỗi ngày. Tin tuyệt vời là bạn sẽ không phải từ bỏ hoàn toàn những thực phẩm bạn yêu thích. Nhưng cần tỉnh táo để biết chính xác những gì bạn đang ăn và nên ăn bao nhiêu.
Bạn nên giảm ăn chất béo và tăng cường ăn các loại rau và trái cây. Các loại rau và trái cây tốt nhất gồm rau lá xanh, các loại đậu và trái cây chứa nhiều vitamin C như cam. Các loại rau và quả giàu chất chống ôxy hoá giúp bảo vệ và phục hồi tế bào gan và cũng chứa nhiều folat.
Các loại đậu rất tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ (ảnh minh họa: Internet)
BS Tuyết Mai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!