Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

Dinh dưỡng gia đình - 03/28/2024

Học ngay cách nấu bánh canh ngon đúng chuẩn miền Tây với những bí kíp dưới đây bạn nhé!

Là món ăn quen thuộc của người dân sông nước miền Tây Nam Bộ, đậm hương vị tình cảm quê nhà, tô bánh canh đậm đà, béo ngậy, thơm lừng nước cốt dừa làm ai ăn rồi cũng nhớ mãi không thôi!

Để nấu bánh canh tôm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 300gr bột gạo

- 1 muỗng canh bột năng

- 300ml nước cốt dừa

- 700ml nước dão dừa

- 500gr tôm thẻ

- 500ml nước dùng tôm

- Hành lá, hành củ tím, ớt tươi

- Dầu ăn

- Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt.

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

Chế biến:

** Làm nước dùng tôm:

- Tôm sơ chế sạch với nước muối loãng, rồi lột vỏ bỏ đầu và chỉ đen nơi lưng tôm

- Cho vỏ và đầu tôm vào nồi bắc lên bếp rang sơ, xong cho 500ml nước lạnh cùng 1 muỗng cafe muối nấu cho sôi, sau đó lọc qua rây thì được nước dùng tôm.

** Xào tôm:

- Tôm dùng bản dao đập dập rồi cắt làm 2 hoặc băm rối xong cho vào tô cùng 1 muỗng canh hành tím băm + đầu hành lá băm + 2 muỗng cafe hạt nêm + 1 muỗng cafe bột ngọt + 1 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe tiêu, rồi trộn đều lên. Ướp 20 phút.

- Cho nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho 1 muỗng canh hành tím băm vào xào thơm, cho tôm vào đảo đều, rồi cho nửa chén ăn cơm nước sôi vào, xào cho tôm chín và thấm gia vị.

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

** Làm sợi bánh:

Cho 2 loại bột vào thố, chế nước sôi từ từ rồi dùng đũa quậy cho bột kết dính với nhau, để thố bột bớt nóng một chút rồi dùng tay nhồi đều, nhồi bột hơi ướt, để bột nghỉ 10 phút. Sau đó dùng cái thớt & cây cán bột có thoa dầu ăn, rồi chia bột thành những viên tròn, xong cho viên bột lên thớt cán thành tấm dùng dao cắt, cắt thành sợi.

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

** Nấu bánh canh:

Cho nước dùng tôm, nước dão dừa vào nồi bắc lên bếp nấu sôi. Khi nồi nước sôi cho sợi bánh vào, dùng đũa khuấy nhẹ để sợi bánh không bị dính nhau, thấy sợi bánh nổi lên là chín, lúc này cho tôm đã xào vào và nêm nếm lại gia vị vừa với khẩu vị nhà, xong cho chén nước cốt dừa vào, nồi bánh canh sôi lại tắt bếp là xong!

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

Thành phẩm:

Tô bánh canh nóng hổi, thơm mùi nước cốt dừa, ấm vị tiêu, lại điểm ít hành lá lên mặt... thật ngon miệng mà còn bổ dưỡng nữa! Nếu đã từng một lần tới miền Tây và được thử món ăn này, hiếm có ai có thể quên được. Nay với cách nấu bánh canh tôm này, bạn cũng có thể tự nấu món này chuẩn ngon đúng kiểu miền Tây rồi nhé!

Người miền Tây có món bánh canh ngon 'rụng rời', với công thức này ai cũng có thể làm được!

Chúc bạn thành công và nấu được món bánh canh tôm thật ngon thật ngon!

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!