Người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Ung Thư - 11/24/2024

Khi uống rượu, có người chỉ cần uống một ít đã đỏ mặt, còn có người càng uống càng tái. Ít người biết rằng, người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ ung thư thực quản cao nếu nghiện rượu. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khi uống rượu, có người chỉ cần uống một ít đã đỏ mặt, còn có người càng uống càng tái. Ít người biết rằng, người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ ung thư thực quản cao nếu nghiện rượu. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Uống rượu đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản

Lý giải về điều này, PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm (Bệnh viện 103) cho biết, nguyên nhân của hội chứng này nằm trong một gien có tên là ALDH2. Nhiều nghiên cứu trong vòng hai thập niên qua cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin quan trọng về ảnh hưởng của gien đến tửu lượng của từng cá nhân.

Quá trình chuyển hóa từ ethanol trong rượu sang acetaldehyde có vai trò điều phối của một gien có cùng tên với enzyme là ALDH2.

Gen ALDH2 có hai type là Glu (G) và Lys (L). Do đó, trong dân số có 3 nhóm người với 3 kiểu gien: GG, LG và LL. Người mang kiểu gen LL cơ thể không có khả năng chuyển hóa acetaldehyde một cách hữu hiệu, và do đó chất này tích tụ trong cơ thể. Khi uống rượu mặt trở nên đỏ bừng, hay nôn mửa, và tim đập nhanh. Kiểu gien LL có mặt trong khoảng 30-40% ở người Đông Á.

Khi uống rượu, lượng acetaldehyde được chậm chuyển hóa thành acetat và bị tích lũy lại với nồng độ cao trong máu gây ra dãn mạch mạnh, làm mặt và da đỏ, tim đập nhanh, nôn mửa, nhức đầu. Những người này nếu uống nhiều rượu sẽ có nguy cơ tổn thương các cơ quan như vữa xơ động mạch, xơ gan, đột quỵ, ung thư thực quản... nhiều hơn so với những người có kiểu gen GG hoặc LG khi uống cùng một lượng rượu. Acetaldehyde có tác dụng làm cho các mao mạch dãn rộng. Dãn rộng các mao mạch trên mặt là nguyên nhân khiến cho mặt bị đỏ.

Người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Hình minh họa.

Những người uống rượu mặt bị đỏ có nghĩa là có thể nhanh chóng chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde do họ có enzyme alcohol dehydrogenase (ADH) có hoạt tính cao, nhưng lại chậm chuyển acetaldehyde thành acetat do hoạt tính của enzym acetaldehyde dehydrogenase2 (ALDH 2) thấp.

Bởi vậy cơ thể nhanh chóng tích tụ acetaldehyde, do đó thời gian đỏ mặt sẽ dài hơn nhưng sau một đến hai giờ mặt đỏ sẽ nhạt dần.

Ngược lại, những người này uống rượu nhiều mà càng uống mặt càng tái đi, đến một lúc nào đó đột nhiên không uống được nữa. Đó là vì họ có enzyme ALDH2 có hoạt tính cao, acetaldehyde vừa hình thành đã nhanh chóng được chuyển hóa thành acetate. Những người như vậy có thể uống được một lượng rượu rất nhiều và khi uống thường ra mồ hôi nhiều.

Điều đáng nói là, một nghiên cứu cho thấy người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ ung thư thực quản rất cao nếu nghiện rượu. Ung thư thực quản là một bệnh nguy hiểm, bởi vì khoảng 2/3 bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm sau khi chẩn đoán. Người uống rượu càng nhiều, nguy cơ ung thư càng tăng theo cấp số nhân.

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm cho rằng, nguy cơ ung thư tùy thuộc vào kiểu gien. Nếu cùng uống một lượng rượu như nhau, người uống rượu mặt bị đỏ (dấu hiệu cho biết người đó có thể mang kiểu gien LL của gien ALDH2) có nguy cơ ung thư cao hơn người bị tái mặt (mang kiểu gien LG và GG). Ung thư thực quản cũng như tổn thương các cơ quan khác còn phụ thuộc vào lượng rượu được uống. Chẳng hạn, người uống nhiều rượu (trên 400 mg mỗi tuần) có nguy cơ ung thư thực quản tăng gấp 50 lần so với người uống với liều lượng thấp (dưới 200 mg ethanol mỗi tuần).

Tuy nhiên, vì những biến chứng nôn mửa và nóng bừng, tim đập nhanh nên những người bị mặt đỏ thường không uống nhiều rượu. Do đó, ung thư thực quản lại hay thấy ở những người uống rượu mặt không đỏ.

Phòng tránh bệnh

Để phòng tránh bệnh, nếu người uống rượu mà mặt biến thành màu đỏ bừng và nếu tiếp tục uống rượu dù ở liều lượng trung bình (như 200 đến 400 mg ethanol mỗi tuần) thì nguy cơ ung thư thực quản rất cao. Biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho những người này là hạn chế tửu lượng càng thấp càng tốt, tốt nhất là bỏ rượu.

Đối với những người uống rượu nhưng mặt không đỏ, rất có thể họ có kiểu gien LG hoặc GG. Những người này (khoảng 60-70% trong cộng đồng) vì tửu lượng cao, họ thường uống nhiều, do đó nguy cơ ung thư thực quản vẫn tăng. Biện pháp phòng bệnh ở những người này là giữ liều lượng rượu ở mức trung bình và thấp (dưới 400 mg ethanol/tuần) để giảm nguy cơ ung thư thực quản. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, nếu những người mang kiểu gien LG và GG giảm tửu lượng xuống mức dưới 200 mg ethanol/tuần thì số ca ung thư thực quản sẽ giảm khoảng 50%.(Theo Trị Ung Thư)

Lời khuyên cho sức khỏe

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng gia tăng. Đừng đợi "nước đến chân mới nhảy". Để đảm bảo cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, Lily & WeCare khuyên bạn nên đi khám tổng quát định kỳ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc ung thư thực quản để phát hiện các dấu hiệu bệnh và điều trị kịp thời.

Người uống rượu đỏ mặt có nguy cơ mắc ung thư thực quản?

Hình minh họa.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư thực quản tại trung tâm xét nghiệm Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nội và hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế cùng hệ thống các phòng lab hiện đại hàng đầu càng nước.

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab Đại học Y Hà Nội. Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nộivà hợp tác với các bệnh viên trung ương khác, là những nơi có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế. Các bệnh viện đối tác đều có dàn thiết bị xét nghiệm tối tân nhất cả nước, vận hành bởi đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, đào tạo chính quy. Các bác sĩ tham gia khám và chẩn đoán là các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành do vậy, người bệnh có thể hoàn toàn tin tưởng kết quả xét nghiệm của Xander.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà Xander

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
  • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Gói xét nghiệm ung thư thực quản

Hiện nay, Xander đang cung cấp gói xét nghiệm ung thư thực quản với chi phí 588,000 đồng bao gồm các xét nghiệm nhỏ như sau:

CEA

Đây là xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ, giúp kiểm tra, phát hiện các dấu hiệu bệnh sớm để có những phương pháp điều trị kịp thời giúp làm giảm nguy cơ tử vong.

CA 19-9

Là xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng. Giá trị của xét nghiệm này giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư thực quản.

CA 72-4

Đây là xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày. Việc làm xét nghiệm này cùng với các dấu ấn khác sẽ hỗ trợ chẩn đoán bệnh sớm để từ đó tìm ra phương pháp điều trị kịp thời và chính xác.

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, liên hệ với hotline:(04) 73049779 / 0984.999.501 để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ:300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

  • Các dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản
  • Con gái chia sẻ bài thuốc điều trị ung thư thực quản đã cứu sống cha

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!