Vấn đề có nên ăn thịt chó hay không trở thành vấn đề gây tranh cãi trong thời gian gần đây. Thống kê của Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) cho biết, có tới 5 triệu con chó bị giết thịt hàng năm tại Việt Nam. Các quán nhậu, cửa hàng bán lẻ thịt chó mọc lên khắp nơi và đó là nguyên do nạn cẩu tặc ngày càng gia tăng để đáp ứng nhu cầu.
Thực tế là hầu hết các quán thịt chó hiện nay đều nhập thịt chó làm sẵn từ nhiều nguồn, trong đó không ít con đã bị đánh bả bằng thuốc trừ sâu, thuốc chuột hoặc chết vì bị bệnh. Công tác kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm lỏng lẻo, do đó thịt chó nhiễm độc do đánh bả vẫn nghiễm nhiên được chế biến và bán cho thực khách.
Hầu hết các quán thịt chó hiện nay đều nhập thịt chó làm sẵn từ nhiều nguồn
Nhiễm chất độc từ thịt chó bị đánh bả
- Bả chó làm từ thuốc trừ sâu thuộc nhóm clo hoặc phốt pho hữu cơ: Khi nhiễm sang người, thuốc sẽ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa như gây đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, gia tăng bài tiết. Bệnh nhân bị co giật, đồng tử co nhỏ, nếu bị nặng sẽ hôn mê thậm chí tử vong.
Hiện không có thuốc đối kháng đặc trị nên khả năng bình phục phụ thuộc vào lượng hóa chất còn tồn dư trong thịt chó khi người bệnh ăn phải.
- Thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ (đã bị cấm sử dụng): Chỉ cần 0,5 mg loại thuốc trừ sâu này cũng đủ làm chết chó. Người nhiễm chất độc này sẽ có triệu chứng khó thở, nôn mửa, liệt hô hấp và khả năng tử vong cao. Nếu chất độc tích lũy trong các mô mỡ, tuyến sữa của người phụ nữ sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng của đứa trẻ khi bú sữa mẹ.
- Thuốc chuột phốt phua kẽm chứa chất thallium (cực độc): Có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng cho người ăn, nguy cơ tử vong cao.
Thịt chó là món ăn được nhiều người Việt lựa chọn
Mắc một số bệnh nguy hiểm khi ăn thịt chó
Ngoài việc có khả năng bị nhiễm độc khi ăn phải thịt chó bị đánh bả, nó còn khiến cơ thể bạn mắc một số bệnh nguy hiểm, thường dẫn đến tử vong, bao gồm:
- Rối loạn đông máu: Trong bả chó có chứa chất chống đông, là nguyên nhân dẫn đến bệnh máu khó đông. Trong những trường hợp xấu, người bệnh khi bị thương, máu sẽ không cầm được, có thể dẫn tới tử vong.
- Bị xơ gan, suy thận: Thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt. Sau khi ăn xong, có người cảm thấy nóng hơn, khó tiêu, bụng chướng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gút…
Món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bắt nguồn từ việc đánh bắt chó bằng bả
Cách phòng tránh
- Lựa chọn địa chỉ bán thịt chó lẻ, các quán ăn uống uy tín, đảm bảo được thịt chó sạch, không bị nhiễm bả.
- Thịt chó cần được nấu chín kĩ, chỉ ăn khi thực sự biết rõ nguồn gốc, xuất xứ và đảm bảo chế biến hợp vệ sinh.
- Hạn chế ăn cũng là cách bạn góp phần làm giảm tình trạng cẩu tặc, sử dụng bả chó để bắt trộm đang hoành hành.
Ảnh minh họa: Internet
Hồng Nam
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!