Nhận biết cúm A/H5N1 ở người

Cần biết - 11/24/2024

Bệnh cúm A/H5N1 do một loại vi-rút có tên là cúm A/H5N1 gây ra.

Vi-rút cúm A/H5N1 có thể sống trong phân các loài chim, gia cầm, thủy cầm ít nhất 35 ngày ở nhiệt độ 4oC, ít nhất 6 ngày ở nhiệt độ 37oC. Đặc biệt vi-rút sẽ bị tiêu diệt ở nhiệt độ từ 70oC trở lên.

Nguồn lây virút A/H5N1 từ gia cầm sang người như do tiếp xúc với gia cầm bệnh, giết mổ gà bệnh, chơi đá gà, chơi với vịt con, tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm...

Cúm gia cầm có thể lây nhiễm cho mọi đối tượng, tuy nhiên lứa tuổi thanh niên có tỉ lệ mắc và tử vong cao hơn. Đặc biệt, cúm gia cầm dễ gây biến chứng ở người già, người mắc bệnh mạn tính như bệnh cao huyết áp, bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh hen suyễn…

Nhận biết cúm A/H5N1 ở người

Cúm A/H5N1 do một loại vi-rút có tên là cúm A/H5N1 gây ra (Ảnh minh họa: Internet)

So với cúm người thì cúm gia cầm có thời gian ủ bệnh lâu hơn, kéo dài từ 2 - 14 ngày. Chính vì vậy, yêu cầu cách ly người mắc bệnh cúm gia cầm thường cần thời gian lâu hơn.

Các triệu chứng cúm A(H5N1) ở người rất giống với các triệu chứng của bệnh cúm mùa thông thường như:

- Bệnh nhân bị sốt cao đột ngột, sốt liên tục với nhiệt độ trên 380C, đôi khi rét run, mặt ửng đỏ.

- Bệnh nhân bị đau đầu nhiều, đau mỏi các cơ ơ vùng chân, vùng cánh tay, vùng cổ, đau đầu tăng lên khi ho hoặc sốt cao, có thể đau quanh hốc mắt, có thể nổi hạch vùng cổ.

- Bệnh nhân thường bị ho, có thể ho khan nhất là vào giai đoạn khởi phát. Có khi ho có đờm thường gặp trong tình huống bội nhiễm vi khuẩn.

- Bệnh nhân có thể bị thở nhanh hoặc đôi khi có cảm giác khó thở.

>>Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh cúm A/H5N1

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!