Nhận biết sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất

Sống khỏe mạnh - 05/17/2024

Sầu riêng bị chín ép bằng hóa chất thường khó tách múi, múi có màu vàng nhợt, sượng, không có mùi thơm nồng đặc trưng.

Hãi hùng sầu riêng chín bằng hóa chất kích thích

Sầu riêng vốn được coi là vua của các loại trái cây bởi nó không chỉ có mùi vị đặc trưng mà còn có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Tuy nhiên, giống như mít, xoài, chuối hay đu đủ, sầu riêng cũng là loại trái cây thường xuyên bị 'ép chín' bằng hóa chất, được bán tràn lan tại các chợ, trong siêu thị mỗi ngày, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhận biết sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất

Sầu riêng vốn được coi là vua của các loại trái cây (Ảnh minh họa: Internet)

Vào tối ngày 6/9, Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường đột nhập vào cơ sở thu mua trái cây tại thôn Ea Dun, xã Ea Kênh, huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk, bắt quả tang 2 công nhân đang nhúng những quả sầu riêng chưa chín vào một thùng dung dịch khoảng 20 lít đã được pha sẵn hóa chất.

Theo chủ cơ sở, loại dung dịch được sử dụng để nhúng sầu riêng pha chế từ hóa chất kích thích (một loại phân bón mang nhãn hiệu Trái Chín) và bột nghệ. Sau khi nhúng hóa chất khoảng 2- 3 ngày, sầu riêng sẽ chín đều và đưa ra thị trường tiêu thụ hoặc được công nhân tách các múi bán cho các lò chế biến trái cây sấy khô.

Theo cơ quan điều tra, loại hóa chất Trái Chín không hề có tên trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật, điều này đồng nghĩa việc bị cấm sử dụng. Theo các chuyên gia, hiện nay thương lái thường ủ chín trái cây bằng hóa chất có tên Tebuconazole và Carbendazim. Đây là loại hóa chất diệt nấm, thuộc nhóm cực độc, phân hủy chậm và có khả năng gây vô sinh, quái thai hay ung thư. Tebuconazole đã bị Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ đưa vào danh sách chất gây ung thư thuộc nhóm độc và đã bị loại khỏi thị trường Châu Âu.

Cách nhận biết chuẩn xác sầu riêng bị ép chín

Trước tình trạng kể trên, đòi hỏi người tiêu dùng cần phải cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn mua sầu riêng. Để mua đươc trái sầu riêng chín tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, người mua có thể tham khảo một vài lưu ý sau đây:

- Về gai và cuống:Sầu riêng chín ép bằng thuốc thì cuống quả héo cũ, gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong khi đó, sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng.

Nhận biết sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất

Với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, bạn thấy thịt quả cứng như đá thì là sầu riêng ngâm hóa chất (Ảnh minh họa: Internet)

- Về múi sầu riêng:Với sầu riêng chín tự nhiên, bạn sẽ dễ dàng tách rời được các múi, các mùi màu vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, đồng thời cơm cũng bị sượng hơn.

- Về mùi vị:Sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên thì có hương thơm lừng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Ngoài ra, với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, bạn thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì không nên mua. Đó thường là những quả còn non hoặc bị sượng. Bên cạnh đỏ, để chọn sầu riêng ngon, bạn nên chọn quả có gai nở to đều, cứng chắc và ít nhọn. Khi bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, quả non thì gai sẽ mềm, quả già thì gai cứng.

HN

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!