Nhiễm khuẩn Listeria

Bệnh A-Z - 05/05/2024

Tìm hiểu về Nhiễm khuẩn Listeria trên Hello Bacsi sẽ cho bạn biết về triệu chứng, nguyên nhân, nguy cơ và cách điều trị hiệu quả.

Định nghĩa

Định nghĩa

Nhiễm khuẩn Listeria là bệnh gì?

Nhiễm khuẩn Listeria là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc bởi vi khuẩn. Những vi khuẩn này được tìm thấy thường xuyên nhất là ở thịt nấu chưa chín và trong các sản phẩm từ sữa. Nhiễm khuẩn Listeria là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhưng không phổ biến.

Những ai thường mắc phải nhiễm khuẩn Listeria?

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên đối với một số người như phụ nữ mang thai hoặc thai nhi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Nhiễm khuẩn Listeria gây sinh non, sẩy thai hoặc thai nhi chết ngay sau khi sinh. Trẻ sơ sinh có thể bị bệnh nghiêm trọng nếu nhiễm bệnh trước khi sinh ra. Những người có hệ miễn dịch yếu cũng có nguy cơ mắc bệnh cao như người bị ung thư, AIDS, người cấy ghép nội tạng và người già.

Triệu chứng và dấu hiệu

Triệu chứng và dấu hiệu

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn Listeria là gì?

Một số người bị ốm giống cảm cúm với các triệu chứng như sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Nếu vi khuẩn xâm nhập vào hệ thần kinh, các triệu chứng có thể nặng hơn. Đau đầu, cứng cổ, động kinh, mất thăng bằng và cảm thấy bối rối hoặc mất phương hướng có thể xảy ra.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn bị sốt, đau cơ, buồn nôn hoặc tiêu chảy, sau khi ăn thực phẩm có khả năng bị ô nhiễm, chẳng hạn như các loại thực phẩm làm bằng sữa chưa tiệt trùng hoặc xúc xích hoặc thịt chưa hâm nóng, bận cần liên hệ với bác sĩ.

Nếu bạn bị sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng cổ, nhầm lẫn hoặc nhạy cảm với ánh sáng, hãy tìm trợ giúp khẩn cấp. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể là biểu hiện của bệnh viêm màng não do vi khuẩn – một biến chứng của bệnh Listeria đe dọa đến tính mạng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra nhiễm khuẩn Listeria là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh là do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc bởi loại vi khuẩn có tên Listeria monocytogenes. Listeria được tìm thấy trong đất và nước và có thể bám vào rau củ sống từ đất hoặc từ phân bón (phân xanh). Listeria còn có thể bám vào thịt sống, sữa và thức ăn chế biến sẵn (như phô mai, thịt nguội, hot dog).

Nguy cơ mắc bệnh

Nguy cơ mắc bệnh

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Listeria?

Phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch kém có nguy cơ cao nhất mắc bệnh Listeria.

Đối với phụ nữ mang thai: mặc dù nhiễm khuẩn listeria có thể chỉ gây ra bệnh nhẹ ở người mẹ, nhưng hậu quả đối với thai nhi có thể rất trầm trọng như: sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, thai nhi bị nhiễm trùng có khả năng gây tử vong sau khi sinh.

Ngoài ra, nguy cơ bị nhiễm khuẩn Listeria còn xảy ra đối với những người có hệ miễn dịch yếu bao gồm:

  • Độ tuổi: những người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn;
  • Những người mắc bệnh AIDS;
  • Đã từng điều trị hóa trị;
  • Mắc các bệnh lý khác như: bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận;
  • Sử dụng một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp.

Điều trị

Điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị nhiễm khuẩn Listeria?

Phương pháp điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bệnh nhân thường được điều trị tại bệnh viện. Thuốc kháng sinh được tiêm trực tiếp vào mạch máu. Điều trị bằng thuốc kháng sinh thường kéo dài trong 2 tuần. Bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu có thể cần điều trị lâu hơn bởi vì bệnh thường tái phát.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán nhiễm khuẩn Listeria?

Bác sĩ sẽ dựa vào các triệu chứng mà bạn gặp phải để chẩn đoán bạn có bị nhiễm khuẩn Listeria hay không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe và xem tiền sử bệnh. Trong các trường hợp cần thiết, bạn sẽ phải thực hiện các xét nghiệm gồm thử máu và rút tủy để kết quả chẩn đoán được chính xác hơn.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của nhiễm khuẩn Listeria?

Những việc NÊN làm giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

  • Báo với bác sĩ tất cả thuốc bạn dùng (bao gồm thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược);
  • Gọi bác sĩ nếu bạn vẫn còn triệu chứng sau khi dùng hết thuốc kháng sinh;
  • Nấu chín các sản phẩm từ động vật như trứng, thịt và gia cầm;
  • Rửa sạch trái cây và rau củ trước khi ăn;
  • Rửa sạch tay và dụng cụ nấu ăn với nước xà phòng nóng sau khi làm thức ăn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với thịt sống và chế biến sẵn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!