Dịp Tết là lúc cơ thể nạp vào nhiều loại thực phẩm với đủ các dưỡng chất khác nhau làm tăng nguy cơ bị dị ứng và ngộ độc. Cần chú ý đến các nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng sau để phòng tránh nguy cơ bị dị ứng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong những ngày đầu năm mới.
1. Sô cô la
Sô cô la là một trong những loại bánh kẹo khá phổ biến trong dịp Tết, tuy nhiên, nó cũng là thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao. Nguyên nhân của tình trạng này là do bột ca cao có trong sô cô la khiến cơ thể khó hấp thụ và gây nên dị ứng. Những người bị dị ứng sô co la cũng nên tránh các thực phẩm có chứa bột ca cao hay cacao.
Sô cô la phổ biến trong ngày Tết nhưng cũng là thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao
2. Dứa
Dứa là loại quả được nhiều người ưa chuộng thờ cúng và dùng trong dịp Tết với ý nghĩa mang lại may mắn. Tuy nhiên, với trẻ em thì dứa có thể gây nên dị ứng với các triệu chứng sưng phù nề cơ thể và nhiễm trùng cổ họng.
3. Chanh
Chanh tươi chứa hàm lượng a-xít khá cao được cho là thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng. Khi a-xít được hấp thu vào thành mạch có thể gây phát ban, mẩn ngứa…. Tình trạng này thường gặp ở những người có cơ địa nhạy cảm.
Người có cơ địa nhạy cảm cũng cần lưu ý khi sử dụng chanh tươi
4. Trứng
Có đến 1,5% các bé bị dị ứng với trứng và phần lớn sẽ tự khỏi khi đủ 6 tuổi. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là các protein có trong lòng trắng trứng, trong khi đó, lòng đỏ trứng lại chứa ít thành phần này và cũng ít gây dị ứng hơn. Biểu hiện của tình trạng này là viêm da, nổi mày đay, đau bụng, buồn nôn, nôn, ho khó thở, lên cơn hen… Các biểu hiện này xuất hiện nhanh chóng có thể chỉ vài phút sau khi sử dụng.
5. Hải sản
Dị ứng hải sản thường gặp ở người trưởng thành. Tuy nhiên, cũng có trường hợp những người có cơ địa nhạy cảm bị dị ứng bẩm sinh với nhóm thực phẩm này. Dị ứng hải sản được chia làm hai loại là dị ứng với cá và dị ứng với nhóm nhuyễn thể có vỏ như tôm cua, ốc, hến, ngao… Nguyên nhân gây dị ứng với cá là do trong thành phần chất dinh dưỡng của cá có chứa protein parvalbumin gây rối loạn tiêu hóa, nổi mẩn đỏ và có thể gây sốc phản vệ.
Với nhóm thực phẩm nhuyễn thể và có vỏ như tôm, cua, trai, ốc, mực, bạch tuộc… nguyên nhân của tình trạng này là do hàm lượng dinh dưỡng quá cao trong thực phẩm và một phần các chất có chứa ở lớp vỏ ngoài gây nên các phản ứng với cơ thể. Người bị dị ứng có thể xuất hiện các mẩn đỏ trên khắp cơ thể như ngứa miệng, ngứa họng, nôn, đau bụng, đau đầu, rối loạn tiêu hóa, khó thở….
Một số người có cơ địa nhạy cảm với hải sản
6. Lạc
Lạc được sử dụng khá nhiều trong dịp Tết. Tuy nhiên, lạc cũng là một trong những thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao, nhất là với trẻ nhỏ. Có khoảng 0,5 đến 1% trẻ nhỏ bị dị ứng lạc. Nguyên nhân là do các protein dự trữ trong hạt là vicilin và albumin gây phản ứng với cơ thể.
Biểu hiện của tình trạng dị ứng là ngứa miệng, ngứa họng, khó thở, hen suyễn và sốc phản vệ. Lạc gây dị ứng khá mạnh ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên và chỉ cần dùng một hạt lạc hay hít mùi lạc cũng đủ để gây nên các phản ứng khác thường cho cơ thể.
7. Các loại hạt
Các loại hạt sấy khô như hạt điều, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt dẻ…thường được dùng làm món ăn vặt trong ngày Tết. Tuy nhiên, giống như hạt lạc, các loại hạt cây này được cho là nhóm thực phẩm có nguy cơ cao gây dị ứng. Dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ, thậm chí là một hạt cũng đủ để gây nên các phản ứng với cơ thể. Triệu chứng của tình trạng này bao gồm nổi mẩn quanh miệng và toàn thân, đau bụng, nôn, buồn nôn, khó thở, ho, khàn giọng. Thậm chí, các trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ và dẫn tới tử vong.
Hạt hạnh nhân thường được dùng làm món ăn vặt trong ngày Tết
8. Đậu tương
Dị ứng đậu tương thường gặp ở trẻ nhỏ bị viêm da cơ địa và ít gặp ở người lớn. Biểu hiện của tình trạng này là ngứa và sưng miệng, buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, hen suyễn, nổi mày đay…
9. Sữa bò
Sữa bò là thực phẩm phổ biến cho trẻ nhỏ và cũng là thủ phạm chính gây dị ứng thực phẩm cho đối tượng này. Ngoài sữa bò, sữa dê, cừu hay các loại sữa động vật khác đều có thể gây dị ứng. Có 2 đến 3 % các bé bị dị ứng với sữa, tình trạng này sẽ được cải thiện khi trẻ lên 6 tuổi.
Nguyên nhân gây nên dị ứng chính là do hai loại protein trong sữa là casein và whey protein hay còn gọi là protein huyết thanh gây phản ứng với hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Biểu hiện dị ứng là phát ban, mẩn đỏ, nổi mày đay, viêm da, gây chàm bớt trên da, đau bụng, khó thở… ngay trong giờ đầu tiên sau khi sử dụng. Các trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ và dẫn đến nguy cơ bị tử vong. Trường hợp trẻ bị dị ứng sữa bò cũng bị dị ứng với thịt bò.
Hồng Anh
(Ảnh minh họa: Internet)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!