Trứng vịt lộn rất giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Không thể phủ nhận những công dụng của trứng vịt lộn, nhưng khi sử dụng thực phẩm này, bạn cần có hiểu biết đầy đủ về cái lợi và hại để có cách dùng, cách ăn sao cho có lợi nhất.
Lợi ích khi ăn trứng vịt lộn
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng.
Khi dùng chung với gia vị như rau răm, gừng tươi, trứng vịt lộn sẽ trở thành một bài thuốc điều trị bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc, đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng...
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C - những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Những ai nên hạn chế ăn trứng vịt lộn?
Ăn nhiều trứng vịt lộn dễ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gout... nên kiêng trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Người bệnh tim mạch: Hàm lượng chất đạm và cholesterol trong trứng vịt lộn là rất cao, ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tác nghẽn động mạch gây đột quỵ,..
Người mắc bệnh mỡ máu: Những người mắc bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ sẽ bị bệnh nặng hơn khi ăn trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn chứa một lương sẽ kích thích sự tích tụ của mỡ trong máu và gan, khiến bệnh nặng thêm.
Trẻ dưới 5 tuổi:Ở độ tuổi này, hệ tiêu hoá của trẻ còn chưa hoàn thiện, khả năng chuyển hóa các chất còn yếu. Việc nạp một lúc nhiều dinh dưỡng dễ gây trướng bụng, đi ngoài,...gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Về điều này, TS.BS Hồ Thu Mai, khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec khuyến nghị: “Theo tôi, trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa của các bé còn chưa phát triển hoàn thiện, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần, mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ. “
Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn
Người bệnh cao huyết áp: Huyết áp sẽ gia tăng khi cơ thể bạn nạp vào 1 lượng đạm và cholesterol lớn. Lời khuyên tốt nhất là những người mắc bệnh huyết áp cao nên tránh xa trứng vịt lộn
Người mắc bệnh về gan, tỳ vị: Tỳ vị và gan có nhiệm vụ sàng lọc chất độc hại trong cơ thể. Bên cạnh đó trứng vịt lộn có tính hàn sẽ khiến người bệnh gan và các bệnh tỳ vị dễ đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là bị đau bụng.
Người mang thai : Người mang thai ăn trứng vịt lộn giúp cơ thể phần nào tránh được suy nhược, thiếu máu, chóng mặt; nên ăn 2 quả/tuần. Khi ăn, tuyệt đối tránh ăn rau răm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều
Trứng vịt lộn giàu dinh dưỡng, nhưng ăn quá nhiều sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
- Có thể gây đột quỵ: Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch... nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
- Không tốt cho người bệnh gout: Theo chia sẻ của GS Bùi Minh Đức đến từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, so với trứng thường, trứng lộn tốt hơn nhiều.
Tuy nhiên, việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì mới đem lại hiệu quả. Khi bạn ăn trứng vịt lộn mỗi ngày và liên tục, điều đó có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp,... và sản sinh protein không tốt cho người bị bệnh gout.
- Giảm khả năng tình dục ở nam giới: Trứng vịt lộn thường ăn kèm với rau răm sống. Ăn nhiều rau răm sống sẽ sinh nóng rét, giảm khả năng tình dục ở nam giới.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, rau răm chứa một số tinh dầu và vài chất ức chế dục tính. Ngoài ra, phụ nữ trong giai đoạn kinh kỳ ăn nhiều rau răm sống dễ bị rong huyết. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên ăn nhiều rau răm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
- Xơ gan: Trứng vịt tính lạnh, mát, người tỳ vị hư ăn vào dễ đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng. Đặc biệt, người bị ung nhọt độc ăn vào dễ bị đùn thịt thừa, gây nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn trứng vịt lộn như thế nào là đúng cách?
Trứng vịt lộn - hại nhiều hơn lợi
Lợi ích bất ngờ cho sức khỏe khi kết hợp chuối với sữa
Ăn trứng vịt lộn sau sinh có ảnh hưởng như thế nào?
Bạn đang tự vứt đi loại quả "thần dược" này mỗi ngày
Những câu chuyện xúc động ghi lại tại bệnh viện Thống Nhất
Theo lương y Bùi Hồng Minh, không phải ai cũng có thể ăn trứng vịt lộn mặc dù đây là món ăn bổ dưỡng, hấp dẫn. Trong đó, trẻ nhỏ và người già là hai đối tượng cần cẩn trọng nhất. Người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần.
- Thời điểm nên ăn: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được. Buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để ăn trứng vịt lộn.
- Dùng kèm dầu mỡ : Trong quá trình tăng trưởng, một số chất được chuyển hóa để biến thành năng lượng nuôi dưỡng phôi bên trong. Vì thế, ngoài lượng vitamin A và tiền vitamin A khá lớn, trứng vịt lộn còn chứa nhiều dưỡng chất khác. Để hấp thụ được hết những chất bổ này người ăn cần thêm chút dầu mỡ. Các món ăn có các loại hạt (lạc, vừng...) là lựa chọn thích hợp nhất. Chúng có chất béo không bão toà tốt cho tim mạch.
Xem thêm:
- Những ai không nên ăn xôi?
- Những loại rau quả phụ nữ không nên ăn khi mang thai
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!