Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Listeriosis trong thai kì

Xét Nghiệm - 05/18/2024

Listeriosis là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà các bà bầu hay mắc phải trong quá trình mang thai. Mặc dù hầu hết trẻ sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu mẹ bị nhiễm một bệnh nhiễm trùng nào đó trong thời gian mang thai, tuy nhiên một số nhiễm trùng có khả năng truyền cho trẻ qua nhau thai hay trong khi sinh và để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Listeriosis là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà các bà bầu hay mắc phải trong quá trình mang thai. Mặc dù hầu hết trẻ sẽ không bị ảnh hưởng gì nếu mẹ bị nhiễm một bệnh nhiễm trùng nào đó trong thời gian mang thai, tuy nhiên một số nhiễm trùng có khả năng truyền cho trẻ qua nhau thai hay trong khi sinh và để lại hậu quả nghiêm trọng cho trẻ.

Listeriosis là gì?

Listeriosis là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có tên listeria monocytogenes có trong thực phẩm chế biến sẵn, nước bị ô nhiễm và phân động vật. Với phụ nữ mang thai nếu mắc bệnh sẽ rất dễ gây ra nguy cơ với thai nhi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến sảy thai, thai nhi chết lưu, sinh non.

Nguyên nhân gây bệnh Listeriosis (Listeria)

Theo báo cáo của TT Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), gần 2000 người Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh listeriosis, phụ nữ mang thai nghiêm trọng hơn, chiếm đến 27% các bệnh nhiễm trùng. Như đã đề cập, bệnh Listeriosis là do sự xâm nhập của một loại vi khuẩn vào cơ thể thông qua đường thức ăn ôi thiu và các đồ uống. Do vậy, nguyên nhân của bệnh bắt nguồn từ các loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm Listeria monocytogenes cao như: Thịt và các nguyên liệu nấu nướng chưa được nấu chín; Những phần đồ ăn thừa được lấy ra cất vào nhiều lần; Sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng; Các loại đồ uống lạnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Listeriosis trong thai kì

Dấu hiệu và triệu chứng của Listeriosis

Một số triệu chứng giống như bệnh cúm cũng là biểu hiện của bệnh Listeriosis cũng có một số triệu chứng giống như dấu hiệu của cảm cúm như: sốt, tiêu chảy, đau đầu, nôn mửa. Sự nhiễm trùng có thể lan đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như: mất cân bằng, đau đầu, cứng cổ, lẫn lộn, co giật. Tuy nhiên, tất cả các triệu chứng, dấu hiệu vừa đề cập không chỉ là dấu hiệu riêng của Listeriosis, mà còn là dấu hiệu của nhiều bệnh khác. Để chắc chắn mình bị bệnh gì, bạn cần đến bác sĩ để được xét nghiệm và chẩn đoán.

Listeriosis và những ảnh hưởng tới bà bầu

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể ảnh hưởng đến bà bầu và em bé trước và sau khi sinh ra. Vi khuẩn này di chuyển qua nhau xâm nhập vào thai nhi và có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, thậm chí tử vong ngay sau khi sinh non. Nếu được sinh ra trong trường hợp người mẹ bị nhiễm Listeria, em bé sẽ có thể bị ảnh hưởng viêm màng não, nhiễm trùng mắt, vàng da, viêm phổi.

Những loại thực phẩm nên tránh trong thai kỳ

Listeria có thể phòng tránh được dễ dàng bằng cách nói “không” với những loại thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria mionocytogene. Đó là các loại: sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, xúc xích, thịt bò nướng, thịt nguội, lạp xườn, pate (đặc biệt là loại lấy ra từ tủ lạnh), đồ thủy sản hun khói (nhất là đồ được giữ trong ngăn đá), pho mát mềm, sữa chua chưa tiệt trùng và susi.

Cách phòng tránh Listeriosis

Ngoài việc thận trọng với chế độ ăn uống, bạn cũng có thể xem xét các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Rửa tay sạch sẽ: Bàn tay là nơi dễ xuất hiện nhiều loại vi khuẩn, nên rửa tay là điều cần thiết để thoát khỏi mầm bệnh. Điều này cần được thực hiện trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi thay tã cho trẻ, trước khi ăn...

  • Chuẩn bị thực phẩm: Bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi động tay vào thực phẩm trong quá trình chuẩn bị và chế biến. Rửa thịt, rau, củ quả trực tiếp dưới máy nước đang chảy. Dùng thớt riêng để thái, cắt những loại thịt tươi và rau tươi. Luôn dùng thực phẩm tươi, chưa hết hạn, kể cả khi không ngửi thấy mùi hôi từ chúng.

  • Lưu trữ thực phẩm: Cần thận trọng khi lưu trữ thức ăn, vì một số thực phẩm có thể gây ô nhiễm cho nhiều loại khác. Ví dụ, thịt tươi sống phải để riêng với các loại rau và trái cây tươi. Sau khi mua thực phẩm, bạn nên chế biến ngay, không nên để quá lâu sau hai giờ, tránh bị nhiễm khuẩn

  • Giữ lạnh: Luôn giữ tủ lạnh nhà bạn sạch sẽ và khô ráo. Nhiệt độ lý tưởng để duy trì tủ lạnh là 4oC. Sau khi mua về, cần lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh càng sớm càng tốt, để tránh nhiễm khuẩn.

  • Với thực phẩm thừa:Cần lưu trữ thực phẩm thừa đúng cách để chống nhiễm khuẩn (cất riêng trong một hộp nhựa, đậy nắp hoặc che màng nilong khi giữ lạnh). Khi ăn, nên hâm nóng lại và ăn ngay sau đó.

  • Dọn nhà bếp sạch sẽ: Luôn đảm bảo tất cả các bề mặt trong nhà bếp sạch sẽ trước và sau khi chuẩn bị thức ăn. Nếu có thể, bạn nên lau sàn nhà bếp với chất khử trùng để giảm nguy cơ sinh sôi của vi khuẩn.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Listeriosis trong thai kì

Listeriosis khá nguy hiểm, không chỉ đối với các bà bầu, thai nhi, mà còn với nhiều người lớn có hệ miễn dịch kém. Đã có không ít trường hợp tử vong do bệnh này gây ra và nó cũng là một trong những yếu tố gây nên việc sảy thai ở phụ nữ. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong môi trường sống của mình, để giữ gìn sức khỏe cho chính bạn và gia đình.

Xét nghiệm sàng lọc thai kỳ giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi

Xét nghiệm tại nhà Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander đã và đang là lựa chọn của rất nhiều phụ nữ mang thai muốn thực hiện sàng lọc định kỳ bởi: Xander là đối tác độc quyền của Bệnh viên Đại học Y Hà Nộivà hợp tác với các bệnh viện trung ương khác, có lợi thế tuyệt đối về năng lực chuyên môn y tế như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Với phương châm Minh bạch tuyệt đối - Chuyên môn hàng đầu - Dịch vụ tiện lợi, Xander cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm hữu ích, tiện dụng và nhanh chóng với:

  • 100% mẫu xét nghiệm được thực hiện bằng phòng lab hiện đại của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
  • Lấy mẫu đúng giờ, biện luận ngay sau 24h có kết quả mềm.
  • Kết quả đảm bảo tính chính xác, có dấu của bệnh viện, đúng thông tin khách hàng.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh Listeriosis trong thai kì

Hiện Xander cung cấp 3 gói xét nghiệm Sàng lọc thai kỳ tùy theo từng giai đoạn mang thai của mỗi mẹ, bao gồm: Sàng lọc thai kì từ tuần 11-13, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22, Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36. 3 gòi xét sẽ có các xét nghiệm giúp phát hiện sớm các hiện tượng bất thường khi đang mang thai nhằm có những phương pháp chăm sóc hay điều trị phù hợp và kịp thời.

Giá gói xét nghiệm:

  • Sàng lọc thai kỳ từ tuần 11-13:721,000 đồng.
  • Sàng lọc thai kỳ từ tuần 15-22: 720,000 đồng.
  • Sàng lọc thai kỳ từ tuần 32-36: 505,000 đồng.

Cách tính tổng giá xét nghiệm:

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm (theo từng gói khách hàng lựa chọn) + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Với khách hàng muốn xử lí mẫu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, vui lòng liên hệ với hotline để được tư vấn cụ thể.

Địa chỉ:300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc:Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30, Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

  • Suy thận khi mang thai căn bệnh đặc biệt nguy hiểm cho bà bầu
  • Lưu ý cho mẹ khi bị bệnh phụ khoa trong thời gian mang thai

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!