Những lợi ích bất ngờ của chuối bà bầu cần biết

Bạn Cần Biết - 05/10/2024

Sở hữu nhiều mỹ danh như “món ăn hạnh phúc”, “trái cây thần kỳ”, “quả trí tuệ”, “thần dược làm đẹp”... Chuối là trái cây chứa lượng vitamin B6 dồi dào nhất - một loại vitamin quan trọng với chức năng của tim mạch, hệ tiêu hóa, miễn dịch, cơ bắp và hệ thần kinh, giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao tinh thần của mẹ bầu, đồng thời là thực phẩm giúp giảm ốm nghén lại cung cấp dinh dưỡng cho cả bà bầu lẫn thai nhi. Vậy chuối còn có những tác dụng gì, các mẹ cùng nhau tham khảo qua bài viết sau đây nhé

Sở hữu nhiều mỹ danh như “món ăn hạnh phúc”, “trái cây thần kỳ”, “quả trí tuệ”, “thần dược làm đẹp”... Chuối là trái cây chứa lượng vitamin B6 dồi dào nhất - một loại vitamin quan trọng với chức năng của tim mạch, hệ tiêu hóa, miễn dịch, cơ bắp và hệ thần kinh, giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao tinh thần của mẹ bầu, đồng thời là thực phẩm giúp giảm ốm nghén lại cung cấp dinh dưỡng cho cả bà bầu lẫn thai nhi. Vậy chuối còn có những tác dụng gì, các mẹ cùng nhau tham khảo qua bài viết sau đây nhé

1. Tác dụng làm đẹp

Chuối là một trong những loại quả được gọi là “thần dược làm đẹp”, có tác dụng làm đẹp thần kỳ, nó giàu chất chống oxy hóa, chất phytochemical và giữ ẩm. Chúng giúp bạn nuôi dưỡng và tái tạo da để có làn da sáng, kiểm soát lượng dầu trên mặt, chống lão hóa, mềm mại và không thâm nám, có rất nhiều cách khắc phục khuyết điểm trên da khi dùng với chuối và nguyên liệu vô cùng đơn giản.

Những lợi ích bất ngờ của chuối bà bầu cần biết

Chuối có công dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe

2. Tác dụng không ngờ đối với bà bầu và thai nhi

Giảm ốm nghén

Ngoài việc nhâm nhi các loại bánh quy khô hay một miếng trai cây thì ăn một quả chuối trước khi ra khỏi giường cũng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bà bẩu giảm ốm nghén. Ngoài ra, bà bầu có thể chia ra thành nhiều bữa trong ngày để giữ cho dạ dày không bị trống rỗng, giảm các cảm giác nôn ói.

Vitamin B6 có trong chuối có khả năng giảm thiểu triệu chứng ốm nghén buổi sáng cho thai phụ, giúp cân bằng chất và tạo năng lượng nhanh cho cơ thể.

Giảm táo bón

Khi mang bầu, bà bầu thường hay bị táo bón do áp lực của em bé lên ruột sẽ khiến thực phẩm di chuyển chậm, chất thải cũng khó khăn để đi ra ngoài hơn, khiến bà bầu thường xuyên rơi vào tình trạng bị táo bón. Vì thế, chuối là lựa chọn hiệu quả do chuối rất giàu chất xơ, ngoài ra bà bầu nên ăn thêm các loại ngũ cốc, đậu, luyện tập thể thao và đừng quên uống nhiều nước, đặc biệt là nước chanh các mẹ nhé.

Hơn thế nữa, chuối còn chứa hợp chất có tác dụng giảm axit, chống viêm loét niêm mạng dạ dày, thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào niêm mạc.

Cung cấp năng lượng

Chuối là đồ ăn vật nhưng chứa rất nhiều năng lượng dưới dạng đường tự nhiên và tinh bột, bất cứ khi nào mệt mỏi bà bầu hãy ăn một trái chuối sẽ cảm thấy khỏe hơn. Chế độ này giúp mẹ vẫn tăng lượng calo, bỏ sung đầy đủ dinh dưỡng mà không lo bị tăng cân quá nhanh trong thai kỳ.

Lượng vitamin A trong chuối có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh ung thư (đặc biệt trong chuối có đốm đen), béo phì và tiểu đường cho thai phụ.

Hỗ trợ hấp thụ sắt

Khi mang bầu, lượng máu trong cơ thể cần nhiều hơn khoảng 50% so với bình thường. Ngoài việc uống thêm sắt, bà bầu ăn thêm chuối có lượng vitamin C dồi dào giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Đảm bảo đủ lượng oxy lành mạnh cho thai nhi.

Giảm tình trạng phù nề chuột rút, giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ

Chuối có lượng Kali dồi dào và có lượng muối thấp nên nó là loại quả tốt nhất giúp ổn định huyết áp. Chứng minh thực tế rằng nếu ăn chuối thường xuyên, các bà bầu giảm 23.6% tỷ lể đột quỵ. Ngoài ra Kali không chỉ là món ăn chống chuột rút cho các vận động viên, người lao động nặng mà còn giúp trí não hoạt động nhạt bén, linh hoạt, tránh tình trạng phù nề cho mẹ bầu.

Phòng ngừa khuyết tật tủy sống và hình thành nướu ở thai nhi

Chuối giàu Folate, có thể giúp cung cấp khoảng 10% nhu cầu Folate hàng ngày cho bà bầu,là yếu tố quan trọng trong sự phát triển tủy sống của thai nhi trong bụng mẹ.

Vitamin C trong chuối rất cần thiết để tạo các mạch máu mới, da, lợi và các mô khác, thậm chí cả xương của thai nhi. Canxi không chi tôt cho xương và răng mà còn có lợi cho sự phát triển thần kinh và cơ bắp của cả bà bầu và thai nhi. Bà bầu có thể bổ sung thêm canxi cho cơ thể bằng cách pha một ly sinh tố chuối với sữa có chứa lượng canxicao.

Vitamin B6 trong chuối cũng được xem như loại vitamin cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Chống trầm cảm

Trầm cảm là nỗi lo lắng của mỗi bà bầu trước khi sinh, các loại vitamin và khoáng chất có trong chuối giúp não phấn chấn, giúp tinh thần luôn vui vẻ. Ngoài ra, Chuối giúp thúc đẩy não bộ sản sinh ra Serotonin 5, có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm đau hiệu quả và giảm các tiết tố gây ra ức chế cảm xúc ở phụ nữ mang thai.

Những lợi ích bất ngờ của chuối bà bầu cần biết

Bà bầu nên ăn chuối mỗi ngày để có 1 thai kỳ khỏe mạnh

Tuy có nhiều công dụng thần kỳ nhưng các mẹ nên chú ý rằng: Chuối, sữa chua, cam quýt, dưa chuột, bánh ngọt là những thực phẩm có thể gây kích ứng dạ dày, tăng lượng đường trong máu nếu mẹ ăn khi đói nhé.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!