Ngoài những món ăn mang lại may mắn thì theo quan niệm dân gian, trong ngày mùng một Tết có những món ăn tuyệt đối không được sử dụng và được cho là điều kiêng kỵ để tránh đem lại điềm xấu trong cả năm.
1. Thịt chó
Theo quan niệm dân gian, gặp chó đầu năm được cho là may mắn, tuy nhiên ăn thịt chó vào những ngày đầu năm mới lại là điều kiêng kỵ và là điềm xấu khiến cả năm đen đủi, xui xẻo. Thông thường, thịt chó là món ăn khoái khẩu của người Việt, chứa nhiều dinh dưỡng và thường được ăn vào cuối tháng để giải xui.
Quan niệm kiêng thịt chó vào những ngày đầu năm hay đầu tháng xuất phát từ quan niệm đen như mõm chó hoặc do những chú chó thường có lông tối màu, màu xám tro, đen được coi là màu u ám.
2. Mực
Tương tự như thịt chó, cá mực cũng là món ăn được liệt vào danh sách những món ăn kiêng của người Việt trong dịp đầu năm hay những ngày đầu tháng. Điều này xuất phát từ quan niệm 'đen như mực' và hơn nữa là do trong cơ thể loại động vật này cũng có chứa một túi mực màu đen đậm nên thường được coi là đen đủi và xui xẻo.
3. Thịt vịt
Vịt có tiếng kêu quang quác chói tai được coi là giống 'thành đanh đỏ mỏ' chuyên gây ra những chuyện 'tan đàn xẻ nghé', chuyện thị phi lời ra tiếng vào không tốt lành. Vì vậy trong dịp đầu năm, thịt vịt được là món ăn xui xẻo không tốt lành nên thường kiêng sử dụng.
4. Trứng vịt lộn
Theo quan niệm dân gian của cả ba miền, trứng vịt lộn là món ăn đại xui xẻo, không may mắn nên thường được kiêng dùng trong những ngày Tết và đầu tháng. Điều này bắt nguồn từ quan niệm trứng vịt lộn có nghĩa là lộn ngược quay trở lại điểm xuất phát, mọi chuyện không được như ý muốn hoặc trái ngược với những gì mà bản thân mong muốn.
5. Tôm
Tôm có dáng đầu to, đuôi nhỏ và theo cấu tạo sinh học của loại động vật này có cơ quan tiêu hóa phía trên đầu, vì vậy, nó thường bị coi là vật cản trở, không đem lại sự may mắn, phát đạt nên thường được kiêng dùng trong những ngày đầu năm mới.
6. Cá mè
Cá mè thường có hương vị không thơm ngon, nhiều xương, tanh hơn các loại cá khác. Vì vậy, cá mè không được sử dụng trong những ngày đầu năm để tránh gặp những điều không như ý.
Hơn thế nữa, tên cá mè thường gắn liền với nghĩa mè nheo, không may mắn, thường xuyên bị đeo bám làm phiền. Vì vậy, quan niệm dân gian thường kiêng dùng cá mè cũng như hầu hết các loại hải sản khác trong dịp đầu năm mới.
7. Chuối
Nhiều người kiêng dùng chuối trong ngày mùng một bởi theo quan niệm trượt vỏ chuối, cả năm dễ bị thất bát, đổ vỡ hay hành sự không thành nhất là những việc liên quan đến thi cử, công danh. Người miền Nam còn đặc biệt kiêng dùng chuối bởi theo tiếng miền Nam, từ 'chuối' đọc gần giống với 'chúi' có nghĩa không thể ngẩng đầu lên, thường xuyên chịu quỵ lụy, kém cỏi, mọi việc đi xuống.
8. Đu đủ
Người miền Bắc và miền Nam quan niệm rằng đu đủ là một trong những loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả cúng giao thừa. Tuy nhiên, theo quan niệm của người miền Trung, đu đủ là loại tránh dùng trong ngày mùng một Tết vì giọng miền Trung đọc đu đủ gần giống với từ 'thù đủ' có nghĩa không cát tường, không may mắn.
9. Cam, quýt, lê
Theo quan niệm 'quýt làm cam chịu', dân gian thường kiêng dùng cam hoặc quýt trong ngày mùng một Tết để tránh gặp chuyện xui xẻo, thị phi, hiểu lầm không đáng có. Nếu sắp mâm ngũ quả, thông thường cũng chỉ cúng quýt mà không hề cúng cam để tránh gặp chuyện tai vay vạ gió hay khiến cả năm phải cam chịu, ủy khuất.
Tương tự, dân gian cũng kiêng ăn lê trong những ngày đầu năm mới để tránh cả năm 'lê lết', chậm chạp, mọi chuyện không hanh thông như ý muốn.
10. Cháo
Thông thường những ngày đầu năm, các gia đình đều làm mâm cơm cúng gia tiên bao gồm nhiều món đa dạng với ý nghĩa mâm cao cỗ đầy, đầy đủ sung túc trong năm mới. Tuy nhiên, cháo lại là món kiêng kỵ trong dịp đầu năm vì thường được coi là đói kém, thất bát hay là món ăn dành để cúng cô hồn, dã quỷ và những vong linh đã khuất nên sẽ đem lại những điều xui xẻo, không may.
Hồng Anh
(Ảnh minh họa: Internet)
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!